News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???

18-09-2018, 3:33 pm 663

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???

Sau bao ngày, cuối cùng Nikon đã cho ra mắt bộ đôi máy ảnh Mirrorless của mình, đánh dấu bước đầu tiên tham gia vào “thế giới” máy ảnh không gương lật. Có thể nói, Nikon phải mất tới 5 năm để bước chân vào dòng máy mirrorless trong khi Sony thực sự đã đứng vững vàng trong dòng máy này. Vậy sản phẩm của hai nhà sản xuất hàng đầu này có sự tương đồng nào không? Hãy cùng Anh Đức Digital điểm qua Nikon Z7Sony A7R III để xem 2 model dòng mirrorless của NikonSony có những gì nhé.

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???

Ở mức độ nhất định, cả hai sản phẩm đều có độ phân giải tối đa tương ứng trong dòng mirrorless này, Z7 chiếm 45,7MP trong khi A7R III chỉ có 42MP. Mỗi sản phẩm cũng được thiết kế với cả chụp ảnh và video, với Nikon Z7 hãng đã tận dụng nền tảng không gương lật mới của hãng để bao gồm các tính năng video mà không tìm thấy trên các máy DSLR của Nikon. Ngay cả về giá của cả hai sản phẩm cũng gần như tương tự nhau.

Thiết kế

Một trong những điều mà Nikon đã làm rất tốt trên Z7 chính là làm chiếc Z7 chỉ ngang tầm với DSLR tầm trung của hãng.
Dòng Alpha không gương lật của Sony đã trải qua ba thế hệ thiết kế và đã đạt đến một điểm mà nó cảm thấy khá trưởng thành. Đặc biệt, A7R III đạt được độ bám lớn hơn, thoải mái hơn các mẫu máy trước đó.

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???
Có thể thấy được cả hai sản phẩm đều có thiết kế mang đến sự thoải mái cho người dùng nhưng có vẻ Z7 dễ sử dụng hơn A7R III, bởi vì độ bám lớn hơn của Sony vẫn còn quá nhỏ để phù hợp với hầu hết các bàn tay, gây ra khó khăn trong thời gian sử dụng dài.
Z7 cũng bao có gồm một khung ngắm điện tử, một tính năng được chuyển từ thiết kế DSLR của Nikon, mặc dù bây giờ nó là một thay vì sử dụng màn hình LCD đã tích hợp khung ngắm điện tử OLED. Một điểm khá thú hút để những tay máy DSLR “trót phải lòng” Mirrorless của Nikon.

Giao diện người dùng

Nikon ưu tiên thiết kế của họ trên Z7 là cung cấp một chuyển đổi liền mạch cho người dùng Nikon chuyển đổi từ máy ảnh DSLR của mình, và điều này được phản ánh rõ ràng trong giao diện của Z7. Nikon Z7 kế thừa hệ thống menu trực tiếp từ máy ảnh DSLR của hãng và nhìn giống với Nikon D850. Với hệ thống menu quen thuộc từ chiếc DSLR thì người dùng sẽ dễ dàng sử dụng. Trong khí đó, menu trên A7R III đã phát triển và dễ điều hướng hơn so với những sản phẩm trước đó, nhưng đôi khi vẫn gây khó hiểu hoặc khó để bạn tìm kiếm một tính năng bạn biết nhưng bị ẩn ở đâu đó.

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???
Cả hai model đều được trang bị màn hình cảm ứng. Nikon Z7 với màn hình cảm ứng cho phép bạn sử dụng nhiều chức năng như thiết lập điểm AF, tương tác với menu, thu phóng suôn sẻ và điều hướng thông qua hình ảnh ở chế độ phát lại. Màn hình cảm ứng thân thiện với menu 'i' có thể tùy chỉnh của Nikon, cho phép bạn nhanh chóng thay đổi cài đặt bằng cách chạm vào màn hình. Nikon Z7 không có hệ thống lấy nét mắt (Eye AF) giúp cho việc chụp chân dung trở nên dễ dàng hơn. Nói chung, chúng ta chắc sẽ ấn tượng với việc hoạt động trên màn hình cảm ứng của Nikon, cảm giác như đó là một phần không thể thiếu trong thiết kế của máy ảnh.

Chất lượng hình ảnh

Thật khó để đánh giá chất lượng ảnh của 2 model này, bởi chiếc máy ảnh nào cũng cho chất lượng hình ảnh cao. Bởi khi nói đến chất lượng hình ảnh của Z7A7R III, cả hai đều có khả năng cung cấp hình ảnh chất lượng cực cao khi kết hợp với ống kính tốt.
Nikon cho biết Z7 sử dụng cảm biến rất giống với cảm biến của Nikon D850 và cho đến nay mọi mong đợi chất lượng hình ảnh và hiệu suất dải động của Z7 tương tự như D850. Tất nhiên, a7R III không hề bị ảnh hưởng khi nói đến phạm vi động hoặc hoạt động tương tự như D850 mặc dù có ISO cơ bản là 100 và nhận được ít ánh sáng hơn một chút.

Tự động lấy nét

Cả hai máy ảnh đều tự động lấy nét với hệ thống lấy nét tự động theo pha. Z7 có 493 điểm lấy nét cho phép phủ sóng rộng đến 90% theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc. Nikon cũng nhận được tín dụng cho các điểm AF sáng mà dễ nhìn thấy trong khung ngắm, so với các điểm AF màu xám của Sony có thể khó nhìn thấy và hầu hết các hình nền.

Nikon Z7 và Sony A7R III
A7R III có 399 điểm lấy nét cho phép phủ sóng đến 68%, nhỏ hơn khung hình so với Nikon, nhưng nó cũng sử dụng 425 điểm AF phát hiện tương phản để cung cấp mức độ phủ sóng lớn hơn. Nó cũng bao gồm hệ thống 'Eye AF' rất hiệu quả của Sony, một trong những tính năng yêu thích trên chiếc máy ảnh này. Sử dụng Eye AF, a7R III xác định và tập trung vào mắt của đối tượng, theo dõi nó một cách kiên trì nếu nó di chuyển trong khung.
ặc dù Nikon là một trong những hãng có hệ thống AF tốt nhất trên thị trường ở dòng máy DSLR của mình, nhưng nhìn chung, a7R III lại vượt trội hơn Z7 ở điểm này.

Video

Trong khi Sony có lịch sử ấn tượng về khả năng quay video trên các máy ảnh của mình, thì đối với Nikon, video thường là một tính năng phụ trên các máy ảnh DSLR của hãng. Nhưng đối với chiếc Z7, mọi thứ dường như đã thay đổi, Nikon đang thực hiện một tuyên bố rằng họ có thể làm video, và làm tốt.
Cả Z7 và A7R III đều có thể ghi video lên đến UHD 4K/30p, cũng như 1080/120p cho video slowmotion (mặc dù Nikon chỉ có thể thực hiện điều này từ vùng Super 35).
Một thử thách phổ biến đối với cả hai máy ảnh là xử lý video từ các cảm biến có độ phân giải rất cao, mặc dù Nikon và Sony về cơ bản đã thực hiện cùng một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề. Mỗi máy ảnh có thể chụp 4K bằng cách sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến, nhưng với lấy mẫu giới hạn (bỏ qua dòng trên Z7 và pixel binning trên a7R III). Để có kết quả tốt nhất ở 4K, cả hai đều cung cấp tùy chọn ghi từ vùng cảm biến siêu 35 (APS-C) oversampled, để mang đến video 4K chất lượng rất cao.

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???
Cả hai chiếc máy ảnh đều được trang bị những video profile đặc biệt cho dân quay phim chuyên nghiệp là HLG (Hybrid- Log Gamma), HLG giúp tăng chi tiết vùng tối và sáng, giúp tạo ra video HDR mà không cần chỉnh màu trong khâu hậu kỳ. Nikon Z7 còn hỗ trợ quay với N-Log colour profile qua HDMI 10-bit giúp việc hậu kỳ dễ dàng và cho chất lượng video cao nhất có thể, đáp ứng được nhu cầu cao với dải dymamic range rộng cho dân quay chuyên nghiệp. Ngược lại, A7R III hỗ trợ ghi nhật ký nội bộ bằng các cấu hình hệ màu gamma S-Log2 và S-Log3, 8-bit 4: 2: 0. Đầu ra HDMI cũng bị giới hạn ở tín hiệu 8-bit 4: 2: 2 8 bit, không giống như 10 bit được tìm thấy trên Nikon. Sony cung cấp khả năng triển khai 8 bit của Hybrid Log Gamma để chụp và hiển thị trên tivi HDR và màn hình, điều này đặc biệt hữu ích vì nó thân thiện hơn một chút với chụp 8 bit.
Nhờ cảm biến lấy nét tự động theo pha cả hai máy ảnh đều có AF rất hiệu quả khi quay video. Video AF trên Z7 là một trong những tính năng tốt nhất mà chúng tôi đã thấy trên bất kỳ máy ảnh nào, phụ thuộc vào việc tập trung và theo dõi đối tượng, phù hợp hoặc thậm chí vượt trội so với A7R III.

Kính ngắm điện tử (EVF) và Màn hình LCD

Khi nói đến kính ngắm điện tử, Z7A7R III đều mang lại trải nghiệm chất lượng cao với các kính ngắm có kích thước 3.68M, mặc dù có sự khác biệt nhỏ về độ phóng đại (0.8x trên Nikon và 0.78x trên Sony).

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???
Tuy nhiên, mặc dù các thông số kỹ thuật tương tự, cả hai EVF không được tạo ra bằng nhau. A7R III cung cấp độ phân giải đầy đủ cho EVF ở chế độ phát lại, nhưng không phải khi chụp và độ phân giải giảm khi chụp ở chế độ chụp liên tục. Mặt khác, Z7 vẫn duy trì độ phân giải đầy đủ ngay cả khi chụp và sử dụng thiết kế quang học tương đối phức tạp với các yếu tố phi cầu và lớp phủ flo. Với nỗ lực cung cấp trải nghiệm liền mạch cho các ống ngắm DSLR, Nikon đã tạo ra một màn hình sáng, sắc nét, mang đến trải nghiệm cực kỳ sống động. Sony, mặc dù, có một điểm mắt hơi sâu hơn, có nghĩa là mức độ đầy đủ của nó có thể được nhìn thấy từ hơi (2mm) xa hơn.

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???
Cả hai máy ảnh này cũng có màn hình cảm ứng phía sau máy, dĩ nhiên chúng ta biết Nikon nắm được lợi thế rõ ràng ở đây với màn hình 2,1 triệu điểm ảnh so với màn hình 1,44M-điểm ảnh trên Sony. Như chúng tôi đã đề cập, Nikon cũng đã thực hiện tốt hơn việc tích hợp màn hình cảm ứng vào trải nghiệm người dùng tổng thể của máy ảnh, tạo ấn tượng rằng nó là một phần không thể thiếu trong thiết kế của máy ảnh từ mặt đất chứ không phải một tính năng được bật sau.

Khe cắm thẻ nhớ

Một trong những khía cạnh gây tranh cãi nhiều hơn trong thiết kế của Z7 là quyết định của Nikon khi trang bị một khe cắm thẻ duy nhất trong máy ảnh. Trong khi người ta mong đợi thẻ nhớ kép ở một mẫu máy ảnh cao cấp. Dù tính Reliability của Nikon có vẻ cao nhưng thực ra nó vẫn gặp lỗi, nên việc trang bị 1 khe thẻ là quá rủi ro. Ngược lại, A7R III bao gồm các khe cắm thẻ kép với nhiều tùy chọn cấu hình, bao gồm khả năng lưu tất cả các tệp vào cả hai thẻ để sao lưu, sử dụng một thẻ để tràn hoặc lưu trữ các tệp thô trên một thẻ và các ảnh JPEG.

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???
Ngoài ra, hai máy ảnh sử dụng các định dạng thẻ khác nhau, với Nikon dựa vào thẻ XQD trong khi Sony sử dụng định dạng SD phổ biến hơn, mặc dù chỉ bao gồm hỗ trợ thẻ UHS-II ở một trong các khe cắm của nó. Với thẻ nhớ XQD, nó sẽ chứng minh sự thuận lợi trong thời gian dài, vì thẻ XQD nhanh hơn nhiều, đáng tin cậy hơn và khe cắm thẻ nhớ sẽ hoạt động có thể nâng cấp lên PCI Express một khi nó trở nên khả dụng, mang lại nhiều tùy chọn hơn cho tương lai. Tuy nhiên XQD có nhanh hơn SD nhưng ít phổ biến và giá cao hơn SD, nên đây cũng là một điểm trừ của Nikon Z7.
Hơn nữa, Z7 không ghi tất cả các tập tin của nó vào thẻ XQD nhanh như D5 - có thể là do chi phí xử lý tăng lên của hình ảnh 46MP lớn - do đó trải nghiệm XQD trên Z7 có thể không cảm thấy như bị mờ như với D5. Điều đó có thể khiến bạn nghi ngờ về lợi thế của XQD trên Z7, nhưng thật công bằng khi nói rằng, hiện tại, XQD hiệu quả hơn trong tương lai so với SD.

Ngàm ống kính và Ống kính

Z-mount mới của Nikon có khoảng cách từ thấu kính sau ống kính đến bề mặt cảm biến (focal flange) là 16mm rất ngắn, ngắn hơn khoảng cách 18mm trên E-mount của Sony và cả hai máy ảnh đều có khả năng hoạt động như các nền tảng 'ống kính phổ quát' để thích ứng với ống kính cũ hoặc bên thứ ba. Tuy nhiên, trong khi E-mount có đường kính tương đối mảnh dẻ 46.1mm, Ngàm chuyển Z-mount lớn hơn nhiều với 55mm. Về lý thuyết, kích thước này mang lại cho Nikon một lợi thế lớn, ngàm Z tạo ra rất nhiều thuận lợi cho Nikon trong việc làm ngắn khoảng cách từ cảm biến đến thấu kính của cùng của ống kính và điều quan trọng hơn là nó cho phép thấu kính to hơn, lượng sáng qua nhiều hơn và để tương thích tốt nhất với những chiếc ống kính mới nhất với độ mở cực lớn.

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???
Đến thời điểm hiện tại, Sony đã tung ra các ống kính E-mount trong nhiều năm và liên kết với một số công ty của bên thứ ba như Sigma cũng cho ra được một số ống kính. Trong khi đó, Nikon mới chỉ có duy nhất 3 ống kính dành cho hệ thống máy ảnh không gương lật, trong đó lại có một ống kính zoom khẩu độ nhỏ. Rõ ràng Sony lợi thế hơn nhiều so với Nikon, tuy nhiên Z-mount có khả năng là gắn kết thích ứng nhất bao giờ hết nhờ khoảng cách đến cảm biến ngắn của nó. Nikon đã giới thiệu đầy ấn tượng về các ống kính Z-mount, mặc dù hiện tại chỉ có ba ống kính, nhưng điều đó không có nghĩa là người dùng Nikon sẽ cần phải chờ đợi nhiều ống kính hơn để dùng với Z 7. Ngàm chuyển FTZ của Nikon sẽ cho phép bạn lắp hơn 350 ống kính F-mount vào hệ thống, bao gồm hơn 90 ống kính, sẽ vẫn giữ lại đầy đủ chức năng khi gắn với ngàm chuyển. Vì vậy, ngay cả khi không có ống kính Z-mount, người dùng Nikon vẫn có nhiều tùy chọn để lựa chọn.

Thời lượng Pin

Hiệu suất pin cũng rất quan trọng và có một số khác biệt lớn ở giữa 2 sản phẩm của NikonSony. A7R III sử dụng pin NP-FZ100 mới của Sony, có xếp hạng CIPA là 650 ảnh. Z7 sử dụng pin EN-EL15b của Nikon, một phiên bản cập nhật của pin D850 có khả năng sạc qua USB. (Nikon cho biết EN-EL15a cũ hơn cũng sẽ hoạt động tốt trong máy ảnh, nhưng sẽ không hỗ trợ sạc USB.). Z7 có chỉ số CIPA chỉ có 330 bức ảnh.

Nikon Z7 & Sony A7R III: Lựa chọn lý tưởng cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp???
Như vậy dung lượng pin của Nikon quá thấp, nếu muốn sử dụng máy lâu dài, người dùng sẽ phải mua thêm pin hoặc báng cầm, tăng số tiền phải bỏ ra.

Hai model đình đám của Nikon và Sony đều mang đến lựa chọn tuyệt vời cho người dùng. Dù là Nikon Z7 hay Sony A7R III đều có những điểm mạnh và điểm hạn chế riêng, nhưng chúng tôi tin rằng các hãng đang cố dần hoàn thiện sản phẩm của mình tốt nhất có thể để phục vụ nhu cầu của người sử dụng.
Nếu bạn đã lựa chọn được cho mình người bạn đồng hành thì nhớ ghé Anh Đức Digital để mang người bạn đồng hành đó về nhé.

 

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 Anh Đức Digital tuyển dụng đầu xuân
Cập nhật : 12-02-2019, 10:12 am - Lượt xem : 2636

Anh Đức Digital tuyển dụng đầu xuân

Chào xuân Kỷ Hợi, chào một năm 2019 với nhiều khởi sắc. Bạn đã sẵn sàng cho những dự định mới, môi trường mới cùng đón đầu những thách thức và ...
2 THƯ MỜI THAM DỰ SỰ KIỆN RA MẮT SONY A7R III TẠI ĐÀ NẴNG
Cập nhật : 21-11-2017, 4:15 pm - Lượt xem : 1926

THƯ MỜI THAM DỰ SỰ KIỆN RA MẮT SONY A7R III TẠI ĐÀ NẴNG

A7R Mark III - một "con quái vật" fullframe 42.4MP với khả năng chụp liên tiếp 10fps, hệ thống lấy nét siêu tốc cùng rất nhiều cải tiến khác mà người dùng A7R ...
3 20/10 này đến Anh Đức Digital có gì?
Cập nhật : 20-10-2017, 8:00 am - Lượt xem : 942

20/10 này đến Anh Đức Digital có gì?

Chỉ 3 ngày để sở hữu chiếc smartphone đình đám và món quà tuyệt vời dành tặng cho chị em phụ nữ nhân ngày đặc biệt 20/10. Để tri ân khách hàng đã luôn ...
4 OFFLINE TRẢI NGHIỆM GALAXY NOTE 8 VÀ NHẬN QUÀ HẤP DẪN
Cập nhật : 19-09-2017, 2:55 pm - Lượt xem : 1198

OFFLINE TRẢI NGHIỆM GALAXY NOTE 8 VÀ NHẬN QUÀ HẤP DẪN

Để đáp ứng niềm đam mê công nghê của các tín đồ Samsung, đến hẹn lại lên Anh Đức Digital phối hợp cùng Samsung tổ chức buổi “Offline trải nghiệm Galaxy ...
5 Macbook Air, Macbook, Macbook Pro: Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn?
Cập nhật : 18-08-2017, 9:43 am - Lượt xem : 1523

Macbook Air, Macbook, Macbook Pro: Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn?

Dòng Macbook chia làm 4 dòng chính: Macbook Air, Macbook, Macbook Pro 13" và Macbook Pro 15". Mỗi dòng có những đặc điểm, điểm mạnh điểm yếu riêng! Nếu đang phân vân ...
6 GIẢM NGAY 500.000Đ KHI MUA GALAXY J3 PRO TRONG 2 NGÀY TẠI ANH ĐỨC DIGITAL
Cập nhật : 02-08-2017, 2:54 pm - Lượt xem : 1074

GIẢM NGAY 500.000Đ KHI MUA GALAXY J3 PRO TRONG 2 NGÀY TẠI ANH ĐỨC DIGITAL

Nếu đang phân vân việc lựa chọn một chiếc smartphone trong tầm khúc dưới 5 triệu đồng và có những trải nghiệm thật sự ấn tượng. Tại sao không nghĩ đến ...