News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Tìm hiểu về màn hình ghi hình ngoài cho máy ảnh

Tìm hiểu về màn hình ghi hình ngoài cho máy ảnh

30-08-2021, 3:56 pm 13

Khi bắt đầu quay phim trên các dòng máy ảnh, bạn có lẽ đã quen với việc theo dõi các thước phim bằng màn hình LCD chỉ khoảng 3 inch của máy. Dù tiện lợi, song những màn hình nhỏ sẽ khiến người dùng rất khó theo dõi các vùng cháy sáng, khu vực cần lấy nét và độ chi tiết thực sự. Lúc này một chiếc màn hình ngoài sẽ chứng tỏ cho chúng ta thấy công dụng thực sự của nó.

Màn hình ghi hình ngoài cho máy ảnh

Trong bối cảnh khi mà các dịch vụ làm phim không ngừng gia tăng và hiện đại hóa, nhiều nhà quay phim luôn cân nhắc đầu tư vào một màn hình ngoài để theo dõi, kiểm soát và lưu trữ cảnh quay của mình. Do đó, nhằm hỗ trợ cho những nhà quay phim cả nghiệp dư và chuyên nghiệp, Anh Đức xin mang đến những chia sẻ hữu ích về màn hình ngoài và những dòng màn hình mà bạn nên cân nhắc.

Màn hình ngoài cho máy ảnh

Tổng quan về thiết bị

Một màn hình ngoài thường sẽ có kích thước trung bình từ 5 inch trở lên và được kết nối với máy ảnh thông qua cổng HDMI và SDI – một loại cổng kết nối chất lượng cao. Một khi được kết nối, những gì hiển thị trên máy ảnh sẽ xuất hiện trên màn hình với nhiều chi tiết hơn. Và đây, cũng là không gian làm việc của rất rất nhiều các vị đạo diễn hình ảnh khi định phân cảnh và quay phim.

Tổng quan về thiết bị

Một số những màn hình chuyên nghiệp như của Blackmagic sẽ cho phép bạn xem các khu vực bị cháy sáng, biểu đồ histogram, vị trí lấy nét tay chuẩn, lưới chia bố cục và các thông tin về chất lượng quay phim. Các màn hình thông thường chỉ hiển thị các thông tin cần thiết, song nếu đầu tư hơn một chút, một chiếc màn hình còn có thể ghi hình bằng màn hình đó với chất lượng đầu ra rất cao.

Trong quá trình quay phim, dữ liệu sẽ thường được ghi vào thiết bị. Tùy thuộc vào các nhà sản xuất mà màn hình có thể ghi dữ liệu vào thẻ SD, thẻ Cfast hay kết nối với một ổ cứng thể rắn (SSD). Không chỉ vậy, một số màn hình có tùy chọn cổng điều khiển LAN để có thể điều khiển các thông số và bắt đầu ghi hình từ máy ảnh của mình.

màn hình có thể ghi dữ liệu vào ổ cứng SDD

Lợi ích chính từ màn hình phụ

Hầu hết các máy chụp hình đều có thể chụp ảnh và quay video đều có bộ xử lý được thiết kế để xử lý ảnh chụp. Do đó với tính năng quay phim, các nhà sản xuất phải cân nhắc giữa thời lượng pin và khả năng tỏa nhiệt của máy ảnh, bởi tính năng này chỉ là phụ được trang bị cho hầu hết các máy ảnh.

Lợi ích chính từ màn hình phụ

Đồng thời, dữ liệu quay phim được cân nhắc ở một mức nhất định để tương thích với tốc độ đọc ghi của thẻ nhớ. Điều này là bởi hầu hết các video trên máy ảnh sẽ được quay ở định dạng GOP, tức chỉ ghi lại khung hình chính và nội suy các phần còn lại dựa trên những thay đổi khác của khung hình. Điều này làm giảm chất lượng của đoạn phim đồng thời hạn chế sức mạnh quay phim của các dòng máy.

Do đó, một màn hình ghi ngoài sẽ thuận lợi hơn bởi những codec mà nó cung cấp sẽ giúp chất lượng hình ảnh được cải thiện rõ rệt. Người dùng sẽ có thể tối đa hóa độ sâu màu và dải nhạy sáng, đồng thời quay video mà không sử dụng các chuẩn nén và lưu ở định dạng phổ biến với các phần mềm biên tập như ProRes, hay thậm chí là tệp RAW cho việc biên tập phim điện ảnh chuyên nghiệp.

Màn hình Blackmagic

Chẳng hạn, khi các máy ảnh thường chỉ ghi hình ở định dạng 4:2:0 8bit, thì các màn hình ngoài có thể hỗ trợ ghi hình ở định dạng 4:2:2 10bit ở độ phân giải cao, giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn và các dải chuyển màu cũng mượt mà hơn, thuận lợi cho công việc hậu kỳ. Các màn hình này rất hữu ích cho một số dòng máy như Fujifilm XT4 hay Lumix S1 có thể xuất qua cổng HDMI với tiêu chuẩn trên.

Bên cạnh các lợi ích này, các màn hình ngoài vẫn cung cấp các tính năng cơ bản đã nói ở trên như báo hiệu vùng cháy sáng, khung chia bố cục và hiển thị nhiều thông tin hơn mà người dùng mong muốn. Không chỉ vậy, một số màn hình hiện đại còn hỗ trợ hiệu chỉnh màu sắc, qua đó hỗ trợ người quay phim có thể kiểm tra được màu sắc thực tế sau nếu áp dụng kiểu màu mà họ muốn.

Hỗ trợ người quay phim kiểm tra màu sắc chính xác

Nhược điểm của màn hình ngoài

Dù những mang đến những lợi ích rất lớn, nhưng với các nhà làm phim theo phong cách “cắm và chạy”, phụ kiện này sẽ làm bộ quay phim trở nên nặng nề và cồng kềnh hơn. Điều này khiến người quay phim vất vả và nhanh mất sức hơn. Chưa kể một bộ thiết bị như vậy cũng rất cồng kềnh khiến việc quay phim kín đáo trở nên khó khả thi.

Không chỉ vậy, những chiếc màn hình này cũng sẽ đòi hỏi một nguồn năng lượng rất lớn để duy trì hoạt động cho nó. Đặc biệt với những màn hình có kích thước lớn, độ phân giải cao và cần quạt tản nhiệt để làm mát màn hình, nó sẽ rất nhanh hết pin và chi phí để mua mua pin cũng nhiều hơn.

Nhược điểm của màn hình ngoài

Nhìn chung, qua các phân tích ở trên, có thể thấy một chiếc màn hình ngoài được xem là cần thiết để mở rộng khả năng ghi hình của máy ảnh cũng như tăng cường chất lượng và hiệu suất quay phim tốt hơn. Do đó, tùy thuộc vào ngân sách mà bạn có lựa chọn một chiếc màn hình ngoài phù hợp tùy vào chất lượng hiển thị, số cổng kết nối và khả năng lưu trữ của nó.

Màn hình ngoài giúp mở rộng khả năng ghi hình của máy ảnh

Anh Đức xin giới thiệu qua năm chiếc màn hình ngoài tốt nhất mà bạn có thể đầu tư:

1. Atomos Ninja V

Atomos Ninja V sở hữu màn hình 5 inch có thể phát lại ở độ phân giải DCI 4K, UHD 4K và Full HD với một bộ nhớ SSD tích hợp. Với trọng lượng nhẹ chỉ 320g gam, Ninja V rất phù hợp cho nhu cầu di chuyển liên tục nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng. Màn hình này có thể hiện hình ảnh với độ nhạy sáng lên đến 10 stop và có khả năng ghi hình ở định dạng ProRes RAW 4:2:2.

Màn hình Atomos Ninja V

Atomos Ninja V có thể ghi hình và lưu vào cả ổ cứng AtomX SSD mini và ổ cứng SSD chuẩn 2.5 inch. Nếu sử dụng với ổ SSD có dung lượng 1TB, nó có thể lưu các đoạn video 4K với tổng thời lượng lên đến 150 phút. Với kích thước và khả năng của nó, đây được xem là dòng màn hình ngoài cho máy ảnh tốt nhất và được nhiều người khuyên dùng.

Atomos Ninja V

2. Blackmagic Video Assist 4K

Đây là một sản phẩm rất tốt đến từ Blackmagic với kích thước màn hình lên đên 7-inch và độ phân giải Full HD. Blackmagic Video Assist 4K cho phép quay phim ở định dạng 10-bit 4:2:2 tại độ phân giải 4K / 30fps vào các thẻ nhớ tốc độ cao SDXC UHS-II sử dụng codec Apple ProRes và Avid DNx. Video độ phân giải Full HD có thể ghi lại ở mức 50 fps và 60 fps.

Blackmagic Video Assist 4K

Màn hình này sở hữu các cổng kết nối ra vào gồm HDMI và SDI với khả năng xuất hình chất lượng cao. Một điểm thuận lợi của màn hình này là nó có cảm ứng để người dùng có thẻ nhanh chóng điều chỉnh biểu đồ histogram, vị trí lấy nét chuẩn, hiển thị âm thanh, thời gian và khe cắp hai pin giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng màn hình này.

 Màn hình Blackmagic Video Assist 4K

3. SmallHD 702 Lite

Được hoàn thiện bằng chất liệu nhôm hàng không, SmallHD 702 Lite được thiết kế và chế tạo rất chắc chắn để hoạt động bền bỉ hơn. Màn hình này có kích thước 7 inch với độ phân giải HD, độ sáng 400 nits, các cổng kết nối HD-SDI và HDMI và sử dụng pin Canon LP-E6 và các dòng pin Sony L.

Màn hình SmallHD 702 Lite

Màn hình này còn có một số tính năng thiết kế đẹp mắt chẳng hạn như cần điều khiển zoom để thu phóng và di chuyển mượt mà. Một vài tính năng điều khiển có thể kể đến như lật màn hình, cân chỉnh điểm lấy nét đúng, đánh dấu màn hình, xem trước file màu qua thẻ SD và rất nhiều tính năng khác thú vị. Đồng thời màn hình này có tính năng cho phép so sánh các cảnh quay với các thiết lập khác nhau.

4. Atomos Ninja Inferno

Atomos là hãng chế tạo ra nhiều màn hình ghi ngoài tốt nhất trên thị thường, và Ninja Inferno là một trong số đó. Được thiết kế cho các máy ảnh quay phim 4K, màn hình Ninja Inferno có thể ghi hình ở độ phân giải DCI 4K và UHD 4K với dải nhạy sáng 10 bit và tốc độ khung hình đạt 60fps.

Atomos Ninja Inferno

Khả năng này nhờ vào công nghệ hiển thị AtomHDR của Atomos, bao gồm các điều chỉnh màu từ các hãng máy ảnh nổi tiếng như Sony, ARRI, RED và chế độ quay cho chuẩn Rec. 709. Màn hình này có thể quay phim ở định dạng 4K bằng định codec ProRes và DNx. Màn hình có độ sáng đến 1500 nít giúp bạn có thể xem hình ảnh vào ban ngày dễ dàng và có nhiều công cụ để làm việc.

Màn hình Atomos Ninja Inferno

5. Atomos Shogun 7

Đây là một trong những màn hình ngoài cao cấp nhất của Atomos. Với độ sáng 1500 nits và dải tương phản động lên đến 15 stop, màn hình này sử dụng công nghệ trợ sáng giúp tăng độ tương phản và có gam màu tuyệt đẹp. Màn hình này có khả năng ghi hình độ phân giải 4K với codec phim RAW, CinemaDNG, ProRes và DNx.

Atomos Shogun 7

Shogun 7 ghi hình theo chuẩn ProRes RAW tới 5.7K/30p, 4K/120p (DCI và UHD) và 2K/240p (DCH và HD), phụ thuộc vào khả năng của máy ảnh. Ngoài ra, nó có thể ghi hình chất lượng cao ProRes 10-bit 4:2:2 hoặc DNxHR ở độ phân giải tối đa 4K/60p hoặc 2K/240p. Màn hình có 4 cổng kết nối SDI cho phép kết nối với các máy chiếu tại rạp. Đồng thời nó cũng đạt được tốc độ ghi dữ liệu rất ấn tượng.

Atomos cũng hợp tác với Dolby để tạo ra tính năng Vision HDR để xem các video chất lượng trực tiếp trên màn hình này. Tính năng này có thể phân tích từng khung hình tự động trong thời gian thực của tệp video Log hoặc RAW và xử lý để truyền ra các màn hình chất lượng cao. Màn hình này có thể được ghi trực tiếp vào ổ cứng AtomX SSD mini và các ổ cứng SATA SSD thông thường.

Màn hình Atomos Shogun 7

Bên cạnh những màn hình trên, chúng ta cũng có một số thương hiệu khác như Feelworld và Godox cũng rất chất lượng. Qua những tổng hợp ở trên đây, Anh Đức hy vọng bạn có thể đã hiểu rõ được nhưng lợi ích cơ bản của một chiếc màn hình ngoài mang lại và chọn được cho mình một màn hình tốt nhất cho việc quay phim.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1099

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1193

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1716

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1133

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1154

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1019

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...