News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Review Lumix DC-GH5 II – Chiến thần quay phim bé nhỏ

Review Lumix DC-GH5 II – Chiến thần quay phim bé nhỏ

13-10-2021, 9:20 am 27

Là phiên bản cập nhật của một trong số những chiếc máy ảnh cảm biến 4/3 rất thịnh hành, Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II đã mang đến nhiều khả năng mới mẻ so với phiên bản GH5 cũng như phiên bản cao cấp hơn là GH6 đang được phát triển. Sở hữu những nâng cấp mới từ cỗ máy fullframe S1H cho phép GH5 Mark II đạt được những tiến bộ đáng kể về quay phim và cải thiện khả năng lấy nét. Hãy cùng Anh Đức review chi tiết về chiếc máy này nhé.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II

Những thông số nổi bật của Lumix GH5 II:

 • Cảm biến: Micro 4/3 inch
 • Độ phân giải: 20.3 MP
 • Chống rung thân máy: Sensor-shift 5 trục
 • ISO: 200-25600 (mở rộng 100-25600)
 • Tốc độ màn trập: 1/2000 tới 60 giây với màn trập cửa trước, 1/16000 tới 60 giây với màn trập điện tử
 • Tốc độ chụp liên tục: 12fps (20.3MP), 30fps (18MP) và 60fps (8MP)
 • Khả năng quay phim: tối đa 4K DCI/UHD 60fps, FullHD/60fps, 6K Anamorphic 30fps
 • Tiêu chuẩn xuất ngoài: 10bit 4:2:2
 • Số điểm lấy nét tương phản: 225 điểm
 • Độ nhạy lấy nét: -4EV tới 18EV
 • Viewfinder: 3.68 triệu điểm ảnh
 • Màn hình: xoay lật 3 inch, 1.84 triệu điểm ảnh
 • Số thẻ nhớ: 2 thẻ hỗ trợ SD/SDHC/SDXC

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 01

So sánh

Bảng so sánh thông số kỹ thuật

Lumix GH5 Mark II có gì mới

So với hai phiên bản tiền nhiệm là GH5 và GH5S, phiên bản GH5 II có nhiều điểm mới đáng chú ý như sau:

 • Khả năng lấy nét: bộ xử lý mới cung cấp khả năng nhận diện khuôn mặt – mắt – cơ thể cũng như khả năng nhận diện động vật từ các dòng fullframe. Tốc độ đọc dữ liệu nhanh giúp hệ thống AF cập nhật nhanh hơn.Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 02
 • Khả năng quay phim: GH5 II cho phép quay video 4K 10-bit lên đến 60p với profile Log và định dạng H.265, chế độ Anarmorphic 4K và các chế độ quay video thừa hưởng từ S1H.
 • Khả năng LiveStream: GH5 II cho phép phát trực tiếp qua Wifi, cáp USB hoặc kết nối mạng LAN với nhiều tiêu chuẩn và phương thức phát tiện dụng hơn.
 • Chống rung: Khả năng chống dùng của GH5 II đạt đến 6.5 EV, lớn hơn 1.5EV so với GH5, cùng với Dual IS 2 đồng bộ chống rung giữa thân máy và ống kính.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 03

 • Hệ màu mới: GH5 II bổ sung thêm hệ màu ClassicNeo và Monochrome S cho chụp ảnh và 2 profile Cinelike D2 và Cinelike V2 dành cho quay phim với nhiều nâng cấp chất lượng.
 • V-Log V: GH5 II vẫn có profile V-Log hỗ trợ quay phim lên đến 15 stop
 • Không có chế độ output video RAW

Thân máy và điều khiển

Nhìn chung, thân máy của GH5 Mark II về cơ bản là không thay đổi so với GH5S và tương đương với các mẫu GH trước đó. GH5 II có một nút ghi REC lớn ở phía trên của camera, cùng với các nút chức năng WB, ISO, bù trừ sáng và kiểu màu sắc có thể được tùy biến. Ở mặt sau, GH5 II có cần điều khiển vị trí lấy nét cùng nút xoay chế độ AF và nút AF-on bên trong. Với khả năng chống bụi và nước, thân GH5 II vẫn mang đến một cảm giác chắc chắn khi sử dụng.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 04

GH5 Mark II có một màn hình sau có kích thước 3.0 inch, nhỏ hơn so với người tiền nhiệm là 3.2 inch nhưng vẫn giữ tỉ lệ 3:2 với độ phân giải lớn hơn. Đồng thời, kính ngắm quang học cũng có chút thay đổi nhỏ. Nó vẫn sử dụng màn hình OLED 3.68 triệu điểm ảnh và được đặt phía sau một hệ quang học với độ phóng đại 0.76x. Tuy nhiên, tần suất làm mới hình ảnh đã được nâng lên 120Hz để giúp hình ảnh mượt mà và nhạy hơn.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 04

Chiếc máy này sở hữu hệ menu được cập nhật từ GH5S với một loạt các tab được sắp xếp hợp lý để gợi ý và nhắc nhở nơi có các tùy chọn mà bạn tìm kiếm. Đồng thời, nó cũng cung cấp thể khả năng tạo ra danh sách các tính năng tùy chọn để nhanh chóng truy cập chúng dễ dàng. GH5 II cũng có kiểu màn hình giống như ARRI được giới thiệu lần đầu trên GH5S. Sự thay đổi này giúp người dùng kiểm soát các thông tin trên máy dễ dàng hơn cũng như khi sử dụng trên GH5S hay S1H.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 05

GH5 Mark II sử dụng viên pin mới mạnh hơn là DMW-BLK22 với dung lượng 2200 mAh. Tuy nhiên, các bài thử nghiệm của CIPA cho thấy sự gia tăng dung lượng không cải thiện thời lượng chụp, với chỉ 410 tấm tương đương với bản GH5 tiền nhiệm. Người dùng ngoài việc sạc pin bằng bộ sạc chính hãng còn có thể sạch thông qua cổng USB-C bằng bộ sạc dự phòng rất tiện dụng trong nhiều trường hợp không có nguồn điện để sử dụng.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 06

Ấn tượng đầu tiên

Nếu người dùng mong chờ cái tên “Mark II” sẽ làm mới GH5 như cách mà Canon tự làm mới sản phẩm của mình, thì điều này sẽ chưa đạt đến kỳ vọng đó. Nhưng GH5 II hoàn toàn là một bản cải thiện trên nhiều yếu tố kỹ thuật và có đủ sức mạnh để thực hiện việc quay phim tốt hơn. Với mức giá thấp hơn lúc GH5 ra mắt, Panasonic như ngầm định rằng, GH5 II sẽ đứng vào dòng máy cận cao cấp với mức giá phải chăng, nhường vị trí cho chiếc máy cao cấp hơn rất được đón chờ là GH6.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 07

Là sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu chụp ảnh – quay phim, GH5 II có thể quay phim lên đến 4K/60p tương tự như những chiếc máy cao cấp khác. Và cho dù sở hữu khả năng quay 10-bit, chiếc máy vẫn chưa thể gây ấn tượng đến đông đảo người dùng. Bù lại, máy sở hữu hàng loạt các tính năng hỗ trợ quay phim mà chỉ có một số ít các dòng máy mới có thể sở hữu như Dual Zebras và Lum Spot Meter giúp đo sáng tốt hơn và tính năng thay đổi tốc độ màn trập rất độc đáo.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 08

Đồng thời, GH5 II là một trong những máy ảnh rẻ nhất cho phép người dùng tiếp cận hai giải pháp âm thanh. Thứ nhất là mô đun âm thanh đầu vào XLR để kiểm soát giới hạn ghi âm và thứ hai là cung cấp hai mức tăng cường âm lượng cho micro ngoài. Nhờ điều này mà chất lượng quay video không chỉ dừng ở hình ảnh, mà còn là ở âm thanh. Cấu hình này khiên GH5 II có mức tương đồng với chiếc máy fullframe là Lumix S5.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 09

Xét về hệ thống tự động lấy nét, các thử nghiệm ban đầu cho thấy nó hoạt động tốt ở chế độ 60p, nhưng không được tốt lắm ở mức 24p, hạn chế một số kiểu quay mà GH5 II có thể đáp ứng. Mặc dù chiếc máy này không phải là một cú hích vào thị trường máy ảnh như cách mà GH5 đã làm, nhưng nó vẫn là một lựa chọn nhỏ gọn, chất lượng cao và cung cấp khả năng quay video ổn định.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 10

Chất lượng Video

Nhìn chung, cách GH5 II quay video có phần tương đương với phiên bản GH5 khi chiếc máy này sẽ lấy dữ liệu toàn cảm biến là 5.2K và nén xuống tiêu chuẩn 4K UHD và DCI. Chiếc máy cũng sử dụng bộ lọc quang thông thấp để loại bỏ các chi tiết khó hiển thị chính xác. Điều này sẽ khiến các đoạn phim không quá sắc nét nhưng sẽ giảm thiểu hiện tượng răng cưa nhiều hơn, giúp phần nào cải thiện chất lượng của bối cảnh.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 12

Nhưng điều đáng chú ý là chất lượng tệp quay dù ở mức 60p hay 24p đều tương đương nhau. Một trong những điểm khác biệt giữa GH5 và GH5 II chuyển từ cấu hình màu Cinelike D sang Cinelike D2. Trên cỗ máy S1H, Cinelike D2 giúp gia tăng 1EV ở mức ISO nhỏ nhất và 1EV trong vùng sáng của khung hình, đồng thời cũng có độ tuyến tính tuyến tính hơn so với phiên bản trước. Ngoài ra, không có sự thay đổi về chiều hướng phơi sáng và sự thay đổi mức ISO tối thiểu trên GH5 II.

So sánh giữa Cinelike D và Cinelike D2, kiểm nghiệm thực tế cho thấy GH5 II được bổ sung thêm 1/3 EV tại các vùng sáng, nâng vùng xám trung bình lên 4.0 EV, thay vì 3.7EV. Dù chưa thể bằng mức 5.0EV trên S1H, nhưng profile D2 trên GH5 II tuyến tính hơn, vùng sáng ít hỗn loạn và vùng tối sáng hơn một chút. Điều này tạo điều kiện cho các nhà sản xuất film hậu kì dễ dàng hơn.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 11

Bước vào bài kiểm tra lệch màn trập, một ưu điểm mà GH5 II đạt được là khi quay ở mức 10-bit, video ở cả 24p và 60p UHD đều có một mức lệch màn trập nhỏ và tương đương. Tuy nhiên, có thẻ bộ xử lý của máy có chút giới hạn, hoặc tốc độ đường truyền ghi vào thẻ hơi thấp khi quay 60p chỉ có mức lấy mẫu 4:2:0, trong đó quay 24p lại có mức lấy mẫu 4:2:2. Do đó, có thể thấy việc quay ở 60p sẽ làm giảm chất lượng đôi chút.

Trên thực tế, dù người dùng quay 24p/60p ở 2 mức DCI hay UHD, độ lệch màn trập chỉ dưới mức 15ms, một con số cực kỳ tốt với những dòng máy có cảm biến 4/3 và hiện tượng này chỉ xảy ra nếu chủ thể chuyển động rất nhanh. Nhờ điều này mà tích nhất quán chi tiết, dải nhạy sáng và mức lệch màn trập sẽ cho phép bạn chuyển giữa 24p hoặc 30p lên 60p mà không quá lo lắng về chất lượng.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 12

GH5 hứa hẹn sẽ tăng cường khả năng ổn định hình ảnh và có thể được hỗ trợ với chống rung điện tử hoặc chống rung thân ống kính. Ngoài ra, GH5 II cũng có tùy chọn “Boost IS” để đạt độ chống rung cao nhất. Kết quả chống rung rất ấn tượng nhất là khi kết hợp giữa Dual IS và Boost IS để đạt độ ổn định tuyệt đối. Khi tắt chế độ tăng cường thì chống rung trong thân máy cũng loại bỏ rung lắc rất tốt.

Về mặt lấy nét, GH5 II sở hữu thuật toán DFD mới nhất từ Panasonic và cảm biến của máy cũng đủ nhanh để làm mới hình ảnh và bắt nét khi quay phim. Kết quả khi quay phim trong nhiều trường hợp thì khả năng lấy nét của GH5 II được cải thiện hơn rất nhiều so với GH5. Tuy nhiên, khi quay ở 24p, hiệu suất lấy nét lại không đạt mức 100% tin cậy.

Một bổ sung mới trên GH5 II là khả năng phát trực tiếp từ máy như là một tính năng nên có của nhiều hãng máy anh trong mùa Covid19. Người dùng có thể lưu cấu hình Wifi trên thể SD để giúp máy kết nối trực tiếp. Ngoài ra, người dùng có thể ghép cặp với smartphone sử dụng ứng dụng LUMIX Sync để phát trực tiếp sử dụng 5G. Phương án cuối cùng là GH5 II có khả năng kết nối bằng cáp USB Tether với điện thoại hoặc máy tính (không đi kèm âm thanh).

Việc phát trực tiếp trên GH5 II sử dụng giao thức RTMP/RTMPS cho phép việc phát trực tiếp hoạt động mà không cần phần mềm độc quyền. Chất lượng truyền có thể đạt mức 1080/60p. Trong thực tế, chiếc máy có tín hiệu phát rất tốt nếu có Wifi hay mạng 4G/5G đủ mạnh. Nhưng nếu trong các khu vực sóng yếu hay trong các khu vực bị chắn, chất lượng sẽ bị giảm thiểu rất nhiều và việc bắt đầu phát cũng sẽ khó khăn hơn.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 13

Chất lượng hình ảnh

Ở mức ISO cơ bản, không có sự khác biệt đáng kể nào giữa GH5 II và GH5. Tuy nhiên, ảnh chụp từ GH5 II có chút cải thiện hơn và có độ sắc nét rõ ràng hơn một chút. Khi nâng lên ISO cao hơn, GH5 II cho chất lượng ảnh tốt hơn khi ảnh JPEG được tinh chỉnh để giữ được nhiều chi tiết hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Màu sắc giữa cả hai máy đều không có điểm gì quá khác biệt ngoài trừ tông màu da có phần được cải thiện hơn.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 15

Trong thử nghiệm về phơi sáng, việc phân tích các vùng tối cho thấy không có sự khác biệt lớn về mức độ nhiễu giữa GH5 và GH5 II. Bài kiểm tra về dải ISO không cho thấy nhiều sự khác biệt giữa ảnh chụp ở mức ISO cơ bản và ISO cao hơn, cho thấy chiếc máy này xử lý nhiễu khá tốt. Điều này cho phép người dùng có thể chụp tốt ở các bối cảnh có độ tương phản cao, nhất là khi cần duy trì tốc độ màn trập và khẩu độ nhưng phải giảm ISO để giữ lại nhiều thông tin hơn trên tệp RAW.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 16

Tổng kết

Dù GH5 II không tạo ra một bước nhảy lớn về mặt công nghệ so với bản tiền nhiệm, nhưng với việc nhường vị trí cao cấp cho GH6, thì chiếc máy này sẽ là một phiên bản cải thiện của GH5 với mức giá cạnh tranh hơn. Dù có khả năng quay phim 10-bit, 4K UHD/DCI đã xuất hiện trên rất nhiều dòng máy ảnh khác, thì hỗ trợ mô đun thu thâm đóng góp rất lớn vào tính chân thật của video, cũng như profile Log và Cinelike D2 cho thấy GH5 II là một cỗ máy rất có thực lực trong mảng quay phim.

Panasonic Lumix DC-GH5 Mark II 17

Tất nhiên, hệ thống lấy nét của GH5 II vẫn là điểm yếu rất lớn khi tỏ ra thiếu độ tin cậy trong việc quay video ở mức 24p, nhưng vẫn hoạt động tốt khi chụp ảnh. Bỏ qua những yếu điểm trên, chất lượng của hệ thống ổn định hình ảnh và chất lượng hình ảnh/video từ GH5 II vẫn là quá tốt cho một chiếc máy cảm biến 4/3 inch trứ danh đến từ Panasonic.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1099

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1193

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1716

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1133

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1154

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1019

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...