News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Máy ảnh hay ống kính: Đâu mới là thiết bị cần nâng cấp?

Máy ảnh hay ống kính: Đâu mới là thiết bị cần nâng cấp?

30-08-2021, 2:32 pm 25

Với đa số các nhiếp ảnh gia, việc nâng cấp máy ảnh hay ống kính sau một thời gian sử dụng luôn là câu hỏi khó và cần sự cân nhắc kỹ lưỡng, nhất là khi người dùng chỉ có đủ ngân sách để nâng cấp một thiết bị để cải thiện chất lượng ảnh. Thấu hiểu những khó khăn này, mời bạn đọc cùng Anh Đức phân tích yếu tố xung quanh hai thiết bị này để có được lựa chọn hợp lý nhất.

Nâng cấp máy ảnh và ống kính

Cùng phân tích vấn đề

Mỗi nhiếp ảnh gia đều có những thiết bị khác nhau, sở thích khác nhau, môi trường làm việc, khả năng và mục đích chụp ảnh cũng khác nhau. Do đó, việc lựa chọn nâng cấp máy ảnh hay ống kính, phụ thuộc rất lớn vào rất nhiều yếu tố tạo nên mỗi cá nhân. Trước khi bắt đầu tham khảo qua ống kính và máy ảnh, bạn nên đặt bút và trả lời ba câu hỏi sau:

 • Thiết bị của bạn chưa đáp ứng được điều gì ?
 • Kỹ năng của bạn còn những thiếu sót nào ?
 • Đâu là điều quan trọng với bản thân bạn với tư cách là nhiếp ảnh gia ?

Máy ảnh và ống kính

Chẳng hạn, nếu bạn là người yêu thích chim chóc, những ống kính tiêu cự dài như 70-200 có lẽ sẽ là thứ bạn nhắm đến. Hoặc nếu như bạn thích chụp ảnh về đêm mà chỉ có một chiếc máy APS-C, một ống kính zoom 2 khẩu độ cùng chất ảnh bị nhiễu khi ở ISO cao, đó là lúc bạn nên cân nhắc đến việc nâng cấp cho mình một chiếc máy với cảm biến lớn hơn cùng ống kính tốt hơn.

Ống kính 70-200mm

Tuy nhiên, kỹ năng cũng là điều quan trọng không kém, bởi 70-200mm cũng sẽ không phát huy được sức mạnh của mình, nếu bạn không đủ nhanh nhạy để theo đuổi những cánh chim tốc độ cao. Hay thậm chí, một chiếc máy fullframe cũng sẽ không thể cải thiện trình độ của bạn, nếu bạn thiếu đi những kiến thức cơ bản về đo sáng và sử dụng ống kính hợp lý, cũng hiểu được giới hạn của chiếc máy bạn mua.

Kỹ năng nhiếp ảnh

Vì thế, cho dù bạn có hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nhiếp ảnh nào hay chỉ đơn thuần là người chụp tự do, hãy lập ra danh sách các thiếu sót đến từ cả mặt thiết bị và kỹ năng để xác định đâu mới là yếu tố quan trọng hơn. Sau đó, bạn mới nên cân nhắc đến việc nâng cấp máy ảnh hay ống kính để cải thiện những thiếu sót này.

Tất nhiên, một thiết bị mới sẽ chưa thể cái thiện các vấn đề về kỹ năng trong “một sớm một chiều” mà bạn phải liên tục luyện tập để cải thiện, làm quen và thích ứng với các thiết bị này.

Tập làm quen với máy ảnh

Tại sao cần phải nâng cấp máy ảnh ?

Khi bạn cân nhắc đến một chiếc máy ảnh mới, sẽ có rất nhiều yếu tố mà bạn cần quan tâm. Chúng ta có thể liệt kê ra một số yếu tố cơ bản dưới đây như:

 • Dải tần nhạy sáng
 • Mức độ nhiễu
 • Tốc độ lấy nét và theo dõi chủ thể
 • Độ phân giải hình ảnh
 • Cảm giác cầm nắm và thao tác
 • Tốc độ thay đổi thiết lập
 • Độ bền và khả năng chống chịu thời tiết

Trong số các yếu tố kể trên, tốc độ lấy nét chịu ảnh hưởng một phần đến từ hệ thống lấy nét ống kính. Và chính ống kính cũng đóng góp một phần vào cảm giác thao tác khi ảnh hưởng đến sự thoải mái và thời gian mà bạn thao tác với nó. Với những yếu tố còn lại, bạn hoàn toàn có thể nhận định rõ dựa trên các thông số, các bài thử hay thậm chí là trải nghiệm của chính bạn với chiếc máy mà bạn đang có. Liệu có yếu tố nào đó còn thiếu sót hay không?

Tại sao cần phải nâng cấp máy ảnh

Phần đông những người mới bắt đầu thường có xu hướng bỏ qua tính thoải mái của việc cầm nắm của một chiếc máy. Họ “nhảy cóc” đến các yếu tố vật lý cấu thành chiếc máy như độ phân giải cảm biến và khả năng lấy nét tự động nhanh. Đó cũng là một ý kiến đáng cân nhắc, nhưng dựa trên quan điểm từ những người dùng chuyên nghiệp, một chiếc máy có khả năng cầm nắm tốt, là điều kiện vượt trên tất cả.

Lựa chọn máy ảnh có khả năng cầm nắm tốt

Với những người dùng chuyên nghiệp thực hiện công việc nhiếp ảnh trong một môi trường rất khắc nghiệt, những yếu tố bảo vệ luôn được đẩy lên hàng đầu nhằm giúp chiếc máy có độ bền và tuổi thọ lớn. Tất nhiên tùy chọn này có thể sẽ không quá cần thiết với những người chụp đường phố hay trong studio.

Do đó, trước khi bước sang một dòng máy mới, việc tìm hiểu những thiếu sót từ chiếc máy ảnh cũ, đi cùng với nhu cầu cho việc chụp hình cho thời gian sắp tới, sẽ giúp bạn tìm được chiếc máy phù hợp với khả năng của mình.

Tìm hiểu những thiếu sót từ chiếc máy ảnh cũ

Tại sao cần phải nâng cấp ống kính?

Ống kính giống như chiếc kính mắt mà chúng ta thường đeo, chất lượng của chúng ảnh hưởng rõ rệt lên khả năng quan sát của chúng ta. Do đó khi xem xét trên một ống kính, đây là những khía cạnh cơ bản nên được cân nhắc:

 • Độ sắc nét hình ảnh
 • Hiệu ứng xóa phông
 • Tốc độ lấy nét tự động
 • Tiêu cự
 • Tính thoải mái khi cầm nắm
 • Độ bền khi hoạt động
 • Khả năng chụp thiếu sáng
 • Những yếu tố quang học
 • Giá cả của ống kính

RF 24-70mm f/2.8L IS USM

Với đa số người chụp, độ sắc nét của ống kính được xem là yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc đến “độ sắc nét” trong các môi trường hoạt động. Một chiếc ống kính cho ra ảnh sắc nét với độ mở khẩu nhỏ sẽ không thể chụp trong những môi trường thiếu sáng, cũng như đạt được độ xóa phông cần thiết để chụp hình chân dung toàn thân.

Sigma 85mm f/1.4

Những người mới bắt đầu chụp ảnh thường mong muốn sở hữu một ống kính đa năng có thể xóa phông tốt và chụp góc rộng cũng phải đẹp. Nếu xét đến các yếu tố vật lý tác động lớn đến một bức ảnh, thì khẩu độ, tiêu cự, khả năng lấy nét và khả năng tái tạo màu sắc luôn được đề cập đầu tiên. Tuy nhiên, không có một chiếc ống kính nào là hoàn hảo để có thể đáp ứng được các nhu cầu đó.

Ống kính zoom

Những ống kính zoom với khả năng nói trên, không phải là không có. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải “lắc đầu” với chính mức giá rất khủng của nó. May thay, các hãng máy ảnh đều có những lựa chọn ống kính với mức giá vừa phải, và khi đó người dùng sẽ buộc phải hi sinh một vài yếu tố nhất định. Do đó, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ về đối tượng ống kính mà bạn muốn sở hữu để thực sự hiểu về nó.

Một yếu tố sau cùng trước khi chọn ống kính, là tính thoải mái mà bạn cảm nhận được từ chiếc ống kính. Việc lắp nó trên máy ảnh và cảm nhận trọng tâm của toàn bộ thiết bị sẽ ảnh hưởng rất nhiều để sức chụp của người dùng. Đôi khi, một ống kính nhỏ và nhẹ, với những lẫy gạt và vòng zoom cơ bản, lại mang đến khả năng chụp hình tốt hơn việc luôn phải cầm một ống kính hơi cồng kềnh.

Canon 70-200

Máy ảnh và ống kính đóng góp gì vào chất lượng ảnh

Với đa số người dùng hiện tại, có lẽ chúng ta đã quen với những hiệu ứng mà một bộ máy ảnh mang lại đối với việc chụp ảnh. Thiết bị càng tốt thì chất lượng ảnh sẽ được cải thiện và đáp ứng những nhu cầu khó tính từ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Mọi hiệu ứng và quang sai sẽ đều được kiểm tra rất kỹ, qua đó giúp họ có thể cân nhắc cho một lựa chọn đáng giá với số tiền bỏ ra.

RF 28-70mm f/2L USM

Nhiều bài kiểm tra phối hợp giữa ống kính và máy ảnh đã được thực hiện trong nhiều điều kiện khác nhau. Với những tiêu chí để đánh giá bức ảnh như độ nét tâm, độ nét rìa, những lỗi quang sai thường thấy và cả hiệu ứng xóa phông là những yếu tố có thể nhận diện trên bức ảnh để đánh giá nó. Những ống kính không vượt qua được những kỳ vọng đó thường mang đến một tâm lý hoài nghi về giá trị sử dụng của nó với chi phí đã bỏ ra.

Kiểm tra khả năng của ống kính và máy ảnh

Với một chiếc máy ảnh, cảm biến được xem như đôi mắt của con người. Một cảm biến được trang bị những công nghệ tân tiến, khả năng thu nhận ánh sáng tốt với dải tần nhạy sáng cao sẽ là mục tiêu hàng đâu cần phải sở hữu của những người chơi ảnh. Bởi đâu có ai muốn chụp ảnh đêm mà ảnh cho ra lại nhiễu hạt nặng nề.

Độ nhạy sáng ISO

Nhưng thật sự khả năng xem xét đến những lỗi quang sai bé nhỏ của mắt thường liệu có thật sự tốt ? Bởi trong một số những điều kiện ánh sáng và thiết lập nhất định, hai bức ảnh từ hai ống kính vẫn có thể có độ tương đồng cao mà chúng ta chẳng thể nào phân biệt được. Lúc đó chỉ những công cụ xử lý hình ảnh nâng cao mới có thể phân tích được những thiếu sót đó.

Ống kính là một sự lựa chọn tốt

Khi xét qua các phương diện về cả tài chính và khả năng cải tiến liên tục, lựa chọn đầu tư vào ống kính sẽ là khoảng đầu tư tốt và lâu dài so với máy ảnh. Một số nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn còn sử dụng một loại ống kính đã rất lâu đời và hài lòng với nó, vì hai lý do chính:

Leica M6

 • Trước hết, ống kính thường bền hơn thân máy. Một chiếc máy ảnh được cấu tạo bởi hàng loạt các bộ phận kết hợp đóng vai trò nhất định nhiều hơn một ống kính, và do đó việc bảo dưỡng nó khi hỏng hóc cũng sẽ khó khăn hơn so với việc bảo dưỡng ống kính.
 • Công nghệ trong ống kính thay đổi chậm hơn. Có thể nhắc đến một số thương hiệu như Canon với động cơ lấy nét bước và động cơ siêu âm gần như không có những cải tiến vượt bậc nào trong suốt hơn 10 đến 15 năm và sau khoảng thời gian đó, ống kính vẫn sử dụng tốt. Trong khi đó máy ảnh chỉ mất từ 3 đến 4 năm, thậm chỉ là ngắn hơn thể để có những tính năng bổ sung rất nổi bật khác.

Ống kính máy ảnh

Ngoài ra, ống kính cũng sẽ giữ giá tốt hơn so với máy ảnh bởi một chiếc máy ảnh sẽ nhanh lỗi thời và giá trị cũng sẽ giảm xuống trong thời gian ngắn. Trong khi đó, một ống kính tốt với lớp phủ quang học xuất sắc, có thể tiếp tục giữ giá và còn có giá cao hơn ở hiện tại.

RF Lense

Tổng kết

Cả máy ảnh và ống kính đều là những thiết bị quan trọng và bất kì sự nâng cấp nào đều có thể mang đến những sự khác biệt lớn trong việc chụp ảnh. Tuy nhiên, với khoản tài chính có hạn, hãy thực sự suy nghĩ về thiết bị nào sẽ ảnh hưởng đến bạn và cách mà bạn chụp ảnh. Nhưng tư vấn ở trên sẽ chỉ đóng góp một phần rất nhỏ vào quyết định lựa chọn của bạn.

Anh Đức hy vọng những lời khuyên ở trên đây sẽ thật sự hữu ích với bạn đọc và giúp bạn có được lựa chọn nâng cấp thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1099

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1193

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1716

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1133

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1154

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1019

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...