News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Panasonic Leica 25-50mm F1.7 ASPH: Ống kính tuyệt vời cho những người yêu Lumix

Panasonic Leica 25-50mm F1.7 ASPH: Ống kính tuyệt vời cho những người yêu Lumix

30-08-2021, 1:58 pm 21

Bên cạnh những dòng ống kính chất lượng dành cho các dòng máy fullframe và APS-C, các dòng máy cảm biến 4/3 cũng sở hữu những dòng ống kính chất lượng đến từ nhiều cái tên nổi tiếng, trong đó có Leica. Và vừa qua, Panasonic đã chính thức ra mắt ống kính Leica Vario Summilux 25-50mm F1.7 ASPH – một ống kính hỗ trợ tuyệt vời cho cả chụp ảnh lẫn quay video.

Leica Vario Summilux 25-50mm F1.7 ASPH

Trước hết hãy đến với các thông số cơ bản của ống kính này.

  • Dải tiêu tự: 25-50mm (quy đổi thành 50-100mm)
  • Dải khẩu độ: F1.7 – F16
  • Chống rung: Không có
  • Đường kính bộ lọc: 77mm
  • Khoảng cách lấy nét gần nhất: 29cm
  • Số lá khẩu: 9
  • Trọng lượng: 654g
  • Cấu trúc quang học: 16 thấu kính chia thành 11 nhóm, gồm 1 thấu kính phi cầu, 3 thấu kính tán xạ siêu thấp và 1 thấu kính chống khúc xạ cực cao

Ống kính Leica Vario Summilux 25-50mm F1.7 ASPH

Với dải tiêu cự quy đổi là 50-100mm, ống kính này hầu như nổi bật hơn so với các tiêu cự phổ thông như 24-70mm và 70-200mm, qua đó khiến ống kính này gần như ko có đối thủ trong phân khúc. Không chỉ vậy, người dùng các máy ảnh cảm biến 4/3 sẽ có thêm một ống kính thứ 2 bên cạnh Leica 10-25mm F1.7 – một ống zoom góc rộng với chất lượng ấn tượng.

Cả hai ống kính này đều gần tương đương nhau về thiết kế, độ cân bằng, chất ảnh và thậm chí giống nhau về cả vị trí các vòng xoay. Qua đó, ta có thể thấy rõ mục tiêu của Panasonic hướng mạnh đến các nhà quay phim với việc cung cấp một ống kính chất lượng cao với dải tiêu cự mới nhưng không làm thay đổi trải nghiệm người dùng, giúp họ thao tác nhanh hơn và ít phải thay đổi cài đặt các với các thiết bị quay như gimbal.

Lens Leica 25-50mm F1.7 ASPH

Trước khi review sâu hơn, hay cũng so sánh các ống kính cảm biến 4/3 khác với Leica 25-50mm F1.7

 Bảng so sánh thông số kỹ thuật

Cầm nắm và thao tác

Leica 25-50mm F/1.7 sở hữu kích thước khá lớn với hầu hết các chi tiết kể và vòng xoay đều được hoàn thiện bằng kim loại. Với một kết cấu vững chắc cùng số lượng lớn thấu kính bên trong, ống kính này vẫn có trọng lượng khá nhẹ khoảng 650g, do đó nó tạo cảm giác khá cân bằng khi được lắp lên các dòng máy báng cầm vừa phải như GH5 và GH5 II.

Cầm nắm và thao tác+

Ba vòng điều khiển của ống kính cung cấp khả năng zoom, lấy nét tay và chỉnh khẩu độ rất tốt. Ba chiếc vòng này đều có thể xoay rất mượt mà với độ đằm tay vừa phải, phù hợp cho cả việc vận hành bằng tay cũng như lắp ráp các thiết bị điều khiển chuyên nghiệp. Vòng lấy nét sử dụng cơ chế ly hợp giúp ống kính chuyển nét rất dễ chỉ bằng việc di chuyển qua lại.

Trong khi đó, vòng khẩu độ gần như không có mức nhảy được xem là lý tưởng cho việc quay phim, cho phép thay đổi khẩu độ rất dễ dàng. Nhờ vào việc thu nhỏ và tăng độ chính xác của từng nấc nhảy, việc xoay vòng khẩu rất mượt và gần như không có tiếng động. Dẫu vậy, với những nhà làm phim cảm nhận bằng tiếng chuyển nấc khẩu độ, ống kính này hoàn toàn không có khả năng đó, mà người dùng chỉ có thể điều khiển trên máy.

25-50mm F1.7 ASPH

Một điểm đáng tiếc khá là ống kính này không có bộ ổn định hình ảnh bên trong, do đó việc quay phim sẽ không phát huy hết sức mạnh của bộ ổn định DUAL IS trong máy. Nhưng bù lại, ống kính này được bảo vệ toàn diện với khả năng chống chịu thời tiết và bụi, và vẫn có thể hoạt động tốt trong môi trường đóng băng xuống tới âm 10 độ. Ở phía trước, ống kính này sẽ sử dụng bộ lọc với đường kính 77mm khá phổ biến với giới quay phim.

Ống kính 25-50mm F1.7 ASPH và bộ lọc

Khả năng lấy nét

Leica 25-50mm F1.7 được Panasonic trang bị hệ thống lấy nét tự động bằng động cơ tuyến tính, giúp việc lấy nét tự động nhanh và không gây tiếng động. Và đây được xem là hệ thống lấy nét nhanh nhất của thương hiệu này, với khả năng chuyển nét từ vị trí gần nhất đến vô cực chỉ trong vòng nửa giây. Qua đó, việc theo dõi chủ thể cũng sẽ dễ dàng, chính xác và đáng tin cậy hơn.

Khả năng lấy nét

Vòng lấy nét tay dù không sử dụng cơ chế cơ học mà chỉ là cơ chế lấy nét dây, nó vẫn hoạt động rất chính xác. Đồng thời, với các chế độ lấy nét tay có thể được điều chỉnh trên máy, người dùng có thể cảm nhận được rõ tốc độ chuyển nét rõ ràng. Ngoài ra, khoảng cách lấy nét gần nhất ở mức 28cm ở góc rộng và 31cm ở tiêu cự tele cũng được xem là vừa phải để có thể chụp Macro, dù độ phóng đại quy đổi sẽ chỉ là 0.41x.

Ống kính và máy ảnh

Bên cạnh việc vòng lấy nét có thể hoạt động rất mượt, Panasonic cũng kiểm soát rất tốt hiện tượng trượt nét, giúp bạn có thể lấy nét ổn định trên toàn dải tiêu cự. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của ống kính này là khi thay đổi tiêu cự, khoảng cách lấy nét cũng sẽ thay đổi theo. Do đó, sau khi zoom ống kính, người dùng nên điều chỉnh lại khoảng nét đúng với chủ thể cần lấy nét.

Kiểm soát tốt hiện tượng trượt nét

Chất lượng ảnh

Với mức giá khá cao cùng thương hiệu đến từ Leica, người dùng có thể chắc chắn về chất lượng ảnh mà Leica 25-50mm F1.7 mang lại chỉ có thể là tốt trở lên. Tất nhiên, bokeh không phải là thế mạnh của nó, song nhìn chung, ống kính này vẫn đạt được hầu hết các yêu cầu của người dùng.

Chất lượng ảnh

Leica 25-50mm F1.7 sở hữu độ nét trung tâm rất tuyệt vời trên toàn dải zoom. Kể cả việc giảm sáng cũng sẽ không làm thay đổi độ nét này. Tuy nhiên, vùng nét viền sẽ được cải thiện hơn khi người dùng sử dụng khẩu độ nhỏ hơn bắt đầu từ F2.8 với mức tiêu cự lớn hơn.

25-50mm F1.7

Ống kính này cũng có khả năng tạo ra bokeh rất đẹp kể cả khi được chụp ở góc rộng, đặc biệt là khi chụp các chủ thể ở gần. Một vấn đề nhỏ nằm ở các khu vực có độ sáng cao thường xảy ra hiện tượng vòng rìa bokeh và thi thoảng, bokeh tròn sẽ bị chuyển thành dạng mắt mèo, nhưng sẽ không quá nặng và có thể chấp nhận được.

Cung cấp hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp

Dù được trang bị loa che nắng rất sâu, ống kính này vẫn có khả năng chống lóa và bóng mờ rất tốt với hầu hết các nguồn sáng chói và chỉ thi thoảng xuất hiện trong các môi trường cực đoan. Đồng thời, hiệu ứng ánh sao 18 cánh cũng khá đẹp dù nó không thực sự xuất sắc do các tia cánh có độ dài không đều và thường sẽ bị tán xạ rất nhanh.

Có khả năng chống chói loà và mờ nhoè tốt

Một điểm yếu nho nhỏ của Leica 25-50mm F1.7 là quang sai chiều ngang có thể thấy rõ trên bức ảnh ở các khu vực tiền cảnh và hậu cảnh. Quang sai này sẽ tương đối khó chỉnh sửa trong giai đoạn hậu kỳ. Nhưng với những người dùng không quá kỹ tính, mức quang sai trung này có thể tạm chấp nhận. Điều này cũng xảy ra với quay sai chiều dọc, nhưng với mức độ không đáng kể.

Ảnh chụp từ Lens 25-50mm F1.7

Một số hình ảnh từ Leica 25-50mm f1.7

Ảnh chụp trên Leica 25-50mm f1.7

Ảnh chụp bởi ống kính Leica 25-50mm f1.7

Tổng kết

Với Leica 25-50mm F1.7, Panasonic lấp đầy một khoảng trống trong thị trường ống kính máy ảnh 4/3, dù đây không phải là thị trường lớn. Do đó, dù đây là một ống kính tốt, song có thể nó sẽ không phải là ống kính quá phổ biến, nhất là với dải tiêu cự lạ của mình. Nhưng với những người dùng sở hữu Leica 10-25mm F1.7, đây sẽ là một ống kính bổ sung đáng cân nhắc.

Panasonic đã rất thông minh trong việc giữ lấy toàn bộ thiết kế từ ống kính 10-25mm để bước sang 25-50mm với cùng mức chất lượng hình ảnh và tính dễ sử dụng với những nhà làm phim. Với mức giá không rẻ khoảng 42 triệu đồng, Panasonic mong muốn hướng nó đến thị trường các nhà làm phim với các tính năng hỗ trợ rất tuyệt vời mà ống kính này có thể cung cấp.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1099

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1193

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1716

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1133

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1154

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1019

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...