5 Chi tiết có thể bạn chưa biết về Nikon Z6 III

Là bản nâng cấp mạnh mẽ của Nikon Z6 II và được ví như là phiên bản rút gọn của Z8, NIkon Z6 III không chỉ thừa hưởng nhiều công nghệ tiên tiến từ các dòng máy cao cấp, mà còn được trang bị cảm biến xếp chồng mang đến sự đột phá về hiệu suất hoạt động. Thế nhưng có rất nhiều chi tiết thú vị về chiếc máy này mà bạn có thể chưa biết. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Anh Đức Digital khám phá 5 chi tiết ấn tượng trên chiếc máy ảnh này nhé.

z6iii 1-1
Cùng tìm hiểu 5 chi tiết đặc biệt trên chiếc máy Nikon Z6 III

Nikon Z6 III và cảm biến xếp chồng một phần

Khi được ra mắt, nhiều người dùng đã bất ngờ khi dòng máy Nikon Z6 III lần đầu tiên được trang bị cảm biến CMOS xếp chồng một phần mới. Trước đây, chỉ có Nikon Z8 và Nikon Z9 được trang bị cảm biến xếp chồng cho phép tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn và gần như loại bỏ hoàn toàn màn trập cơ. Đồng thời, với tốc độ dữ liệu chỉ khoảng 3.6 mili giây, các hiện tượng nghiên ảnh khi chụp các vật thể chuyển động nhanh cũng được loại bỏ hoàn toàn.

Mặc dù nhược điểm của cảm biến này là dải nhạy sáng sẽ hẹp hơn và hiệu suất xử lý nhiễu kém hơn một chút so với cảm biến thông thường, chất lượng hình ảnh tốt vẫn được duy trì tốt. Với việc được trang bị cảm biến xếp chồng một phần, Nikon Z6 III nhận được nhiều lợi ích khi sử dụng màn trập điện tử nhưng không phải là tất cả. Một số thử nghiệm cho thấy tốc độ quét của cảm biến rơi vào khoảng 12.5 đến 16 mili giây, nhanh hơn nhiều so với mức 50 mili giây trên Nikon Z6 II.

z6iii 2-1
Cảm biến xếp chồng một phần trên Nikon Z6 III có tốc độ đọc dữ liệu nhanh hơn bản tiền nhiệm

Với tốc độ này, ngoài việc giảm thiểu hiện tượng nghiên màn trập khi chụp ảnh bàn màn trập diện tử như trên NIkon Z6 II, tốc độ chụp liên tục cũng được duy trì ở mức 20 fps là một con số hoàn toàn có thể đạt được chứ không chỉ nằm trên khía cạnh tiếp thị. Tuy nhiên, vì không phải là cảm biến xếp chồng hoàn toàn, tốc độ đồng bộ flash bằng màn trập điển tử trên Nikon Z6 III chỉ đạt 1/60 giây, chậm hơn so với mức 1/200 giây trên Nikon Z8 và Z9.

Bộ nhớ đệm lớn hơn 

Là một trong số các thông số được nhiều người dùng quan tâm, Nikon Z6 III có bộ nhớ đệm có thể lưu đến hơn 1000 ảnh khi chụp ở tốc độ 20fps ngay cả với ảnh RAW. Đối với các nhiếp ảnh gia thể thao, đây là một con số rất lý tưởng để ghi lại chuỗi chuyển động dài liên tục và không bỏ lỡ bất kì khoảnh khắc nào. Nhưng để duy trì khả năng ghi hình như trên, người dùng nên xử dụng các dòng thẻ CFExpress Type B và UHS-II SD tốc độ cao để hỗ trợ lưu dữ liệu từ bộ nhớ đệm nhanh nhất có thể.

Tính năng ghi hình trước được cải thiện

Một trong những tính năng rất quan trọng khác được người dùng hoan nghênh trên Nikon Z6 III là chế độ chụp liên tục trước khi bắt đầu ghi hình. Khi người dùng ấn nửa nút chụp, máy ảnh sẽ liên tục ghi lại hình ảnh vào bộ nhớ đệm và khi bắt đầu ấn nút chụp, toàn bộ phần hình ảnh trong khoảng 1 giây trước đó sẽ được ghi lại hoàn toàn vào thẻ nhớ. Chế độ này tương tự như trên Nikon Zf, Z8 và Z9 nhưng sẽ chỉ cho phép lưu lại ảnh JPEG thay vì cả JPEG và RAW như trên Canon R6 II.

z6iii 3-1
Tính năng chụp hình trước với tốc độ 60fps và độ phân giải đầy đủ thật sự rất hữu ích với Nikon Z6 III

Tuy nhiên, chế độ này trên Nikon Z6 III có lợi thế rất lớn khi đạt tốc độ chụp lên đến 60fps với hình ảnh ở độ phân giải đầy đủ. Để so sánh, Nikon Zf chỉ đạt tốc độ chụp tối đa là 30fps ở độ phân giải đây đủ, trong khi đó Nikon Z8 và z9 sẽ đạt tốc độ chụp 60fps nhưng chi lưu ảnh ở độ phân giải 19MP từ vùng ảnh DX của cảm biến fullframe, tương đương với vùng cảm biến APS-C. Do đó có thể thấy chế độ này trên NIkon Z6 III là thật sự hữu ích nhất với công việc của những người đi săn khoảnh khắc.

Kính ngắm điện tử mới trên Nikon Z6 III

Nikon Z6 III có sự nâng cấp mạnh mẽ về kính ngắm điện tử mới về khả năng hiển thị, độ phân giải và màu sắc. Kể từ thời điểm các hệ máy không gương lật ngàm Z ra mắt, không chỉ các dòng máy NIkon Z6 và Z7 mà các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp hơn như Zf / Z8 / Z9 đều sử dụng kính ngắm 3.69 triệu điểm ảnh. Do đó, việc nâng cấp độ phân giải kính ngắm lên 5.76 triệu điểm ảnh trên NIkon Z6 là một cải tiến rất đáng giá, nhưng điều đó chưa phải là tất cả.

So với các dòng máy tiền nhiệm, kính ngắm trên Nikon Z6 III có thể đạt độ sáng lên đến 4000 nit, gần như cao hơn rất nhiều so với bất kì máy ảnh không gương lật fullframe hiện tại. Độ sáng này còn hơn hẳn mức 3000 nits trên Nikon Z9 và tạo một lợi thế rất lớn trong việc quan sát rõ hình ảnh trong các môi trường khác nhau. Không chỉ vậy, việc sử dụng gam màu DCI-P3 với độ rộng màu gần tương đương Adobe RGB sẽ mang đến một cảm nhận về màu sắc chân thực hơn bao giờ hết.

z6iii 4-1
Kính ngắm EVF trên Nikon Z6 III không chỉ có độ phân giải lớn hơn mà còn có độ sáng cao hơn

Kính ngắm của Nikon Z6 III ngoài việc sẽ không chịu hiện tượng nhấp nháy hoặc bị trễ khi lấy nét và chụp ảnh, nó còn có tốc độ quét lên đến 120 Hz, tương đương với hai dòng máy NIkon Z8 và Z9. Tốc độ quét này hỗ trợ khả năng quan sát rõ ràng hơn từng khoảnh khắc khi người dùng chụp lia máy ở tốc độ cao và sử dụng kính ngắm để quan sát. Với những nâng cấp này, nó chắc chắn sẽ có tác động mạnh mẽ lên quá trình bố cục hình ảnh và trải nghiệm chụp ảnh của người dùng.

Khả năng quay phim RAW đỉnh cao trên Nikon Z6 III

Nhưng dòng máy ảnh được ra mắt trong khoảng vài năm trở lại đây đều được trang bị khả năng ghi hình RAW trong máy với độ phân giải và chất lượng ngày càng được cải thiện. Và Nikon Z6 III cũng tương tự khi chiếc máy có khả năng quay phim RAW trong máy ở các độ phân giải gồm 6K60p, 4K (4032x2268) 60p và 4K (3984 x 2240) 120p.

z6iii 5-1
Khả năng quay phim RAW của Nikon ngày càng trở nên ấn tượng hơn

Đối với nhiều người dùng, khả năng quay phim RAW 6K60p và 4K120p đều thật sự rất hữu ích khi hình ảnh vừa có độ chi tiết cao, vừa có tốc độ khung hình đủ lớn để thực hiện những pha quay chậm slowmotion cực kì đẹp mắt khi hậu kì. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn chữa làm rõ việc quay phim RAW ở độ phân giải cao có hiện tượng crop khung hình hay không, vì hai dòng máy Z8 và Z9 sẽ có tỉ lệ crop 2.3x khi quay video 4K RAW và rất có thể Nikon Z6 III cũng sẽ tương tự như vậy.

Tổng kết

Qua những chi tiết đặc biệt ở trên, có thể thấy Nikon Z6 III là một phiên bản nâng cấp vô cùng mạnh mẽ về phần cứng và trang bị, qua đó không ngừng nâng cao hiệu suất hoạt động, chất lượng hình ảnh và cải thiện trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới.

Bài viết liên quan

LOA SONY SRS XG300 - LOA KARAOKE DI ĐỘNG TUYỆT NHẤT KHI ĐI DU LỊCH

LOA SONY SRS XG300 - LOA KARAOKE DI ĐỘNG TUYỆT NHẤT KHI ĐI DU LỊCH

Đọc Thêm
TOP 10 LOA DI ĐỘNG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT MÙA DU LỊCH

TOP 10 LOA DI ĐỘNG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT MÙA DU LỊCH

Đọc Thêm
LOA BOOKSHELF LÀ GÌ? LƯU Ý KHI MUA VÀ HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT

LOA BOOKSHELF LÀ GÌ? LƯU Ý KHI MUA VÀ HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT

Đọc Thêm
VÌ SAO NÊN MUA SAMSUNG GALAXY S23?

VÌ SAO NÊN MUA SAMSUNG GALAXY S23?

Đọc Thêm
LOA NGHE NHẠC HIFI HÁT KARAOKE CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

LOA NGHE NHẠC HIFI HÁT KARAOKE CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Đọc Thêm
HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT DÀN KARAOKE GIA ĐÌNH CHO ÂM THANH HAY NHẤT

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT DÀN KARAOKE GIA ĐÌNH CHO ÂM THANH HAY NHẤT

Đọc Thêm
Hotel TV là gì? Giải pháp Hotel TV tối ưu nhất cho khách sạn, resort

Hotel TV là gì? Giải pháp Hotel TV tối ưu nhất cho khách sạn, resort

Đọc Thêm

Bình luận