News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Trên tay và đánh giá nhanh Sony A7 Mark IV

Trên tay và đánh giá nhanh Sony A7 Mark IV

26-10-2021, 5:31 pm 255

Sony A7 Mark IV là thế hệ thứ tư của dòng máy ảnh fullframe không gương lật dành cho người dùng phổ thông với nhiều cải tiến rất mạnh mẽ không chỉ nằm ở hiệu năng hoạt động của chiếc máy, mà Sony còn chăm chút hơn cho trải nghiệm của người dùng và tiện lợi của nhiều chức năng khác. Sony hứa hẹn rằng A7 Mark IV sẽ là một cú hích mới giúp Sony cân bằng lại thị trường nhiếp ảnh toàn cầu trong thời gian tới.

Sony A7 Mark IV

Trước khi bắt đầu những đánh giá về A7IV, hãy điểm qua những thông số nổi bật sau đây:

  • Cảm biến Fullframe BSI CMOS 33MP
  • Tốc độ chụp liên tục 10fps với chế độ RAW nén và bộ nhớ đệm lớn
  • Ổn định hình ảnh trong thân máy hiệu quả đến 5.5 stops
  • Quay phim 4K/30p được thu gọn từ cảm biến 7K, 4K/50p ở định dạng Super 35mm
  • Video 10-bit và chụp ảnh theo chuẩn HEIF
  • Tiêu chuẩn H.265 và chế độ màu S-Cinelike
  • Ống ngắm điện tử OLED 3.69 triệu điểm ảnh
  • Hai khe thẻ nhớ UHS-II và CFexpress Type A

Sony A7 Mark IV 02

Những điểm mới trên Sony A7 Mark IV

Cảm biến

Trái tim của A7IV là cảm biến BSI-CMOS 33MP, một sự nâng cấp từ cảm biến 24MP trên chiếc máy A7III so với các đối thủ của hò là Panasonic và Nikon. Cảm biến BSI đã được phổ biến rộng rãi ở thời điểm hiện tại, nên không nhiều người trông đợi vào một cải tiến vượt bậc về chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, nhờ vào cảm biến có độ phân giải cao giúp độ chi tiết được cải thiện hơn và khả năng xử lý ảnh sáng yếu là điều được nhiều người mong đợi.

Cảm biến

Sony A7IV vẫn giữ tốc độ chụp liên tục 10fps với ảnh Raw nén giống như A7III. Nhưng với ảnh RAW không nén, tốc độ này bị giảm xuống 6fps. Bộ đệm của A7IV cho phép lưu đến 800 ảnh RAW và JPEG. Tuy nhiên, cảm biến này có tốc độ quét không thật sự nhanh như mong đợi, chậm hơn 17 lần so với cảm biến A1. Do đó, việc sử dụng màn trập im lặng có khả năng gây ra biến dạng với các đối tượng chuyển động nhanh.

Cảm biến A7 IV

Cảm biến mới của A7IV có tốc độ quét toàn cảm biến ở mức tốt và tương đương với các dòng máy khác. Cảm biến có khả năng giảm mức ghi đầu ra xuống 12bit, nhưng việc kết hợp pixel sẽ giúp giảm nhiễu và giữ dải nhạy sáng duy trì ở mức 12EV. Các video 60p có tốc độ lệch màn trập đủ thấp để tránh một số biến dạng nhỏ, trừ các chuyển động quá nhanh.

Lấy nét

Khả năng lấy nét của A7IV có nhiều cải tiến đáng kể nhưng không quá nhiều so với a7III, không chỉ nằm ở khả năng lấy nét trong bóng tối tốt hơn, mà ở việc các chế độ lấy nét đã được làm rành mạch hơn. Chiếc máy A7III có thể phát hiện mắt nhưng việc chuyển lấy nét giữa mắt, mặt và cơ thể không liền mạch và có độ tin cậy không cao. Và điểm yếu này đã được cải thiện rất nhiều trên A7IV và còn được bổ sung cho động vật như chim, chó và mèo.

Lấy nét

A7IV vẫn cung cấp các chế độ lấy nét theo vùng và có thể lựa chọn các vùng lấy nét mong muốn. Khả năng theo dõi chủ thể không khả dụng khi quay video mà người dùng chỉ có thể chạm vào đối tượng để máy theo dõi. Tuy nhiên, sự đơn giản hóa hệ thống lấy nét làm việc giải thích hiệu quả của nó khó khăn, nhưng cũng như các dòng máy mới khác, người dùng chỉ cần cho máy biết chủ thể cần lấy nét, máy sẽ tự chọn thuật toán tốt nhất và tin cậy nhất để làm điều này.

Khả năng quay video

Bên cạnh lấy nét tự động, khả năng quay video cũng là điểm cải thiện lớn nhất. Trước đây, A7III đã có thể quay video 4K30p nhưng chỉ ở mức 8bit. Giờ đây, A7IV đã có thể xử lý video 10bit và có đầy đủ các profile Log cho việc hậu kỳ sau này. A7IV cho phép quay ở mức 4K60p nhưng chỉ ở định dạng Super 35mm và APS-C. Ngoài ra, chiếc máy còn có các tính năng nén H.265, cấu hình màu S-Cinetone và khả năng lấy nét theo mắt rất hiệu quả cho cả người và động vật.

Khả năng quay video

Một bổ sung mới chính là chế độ bù trừ hiện tượng trượt nét sẽ crop và thu nhỏ khung hình để giảm thiểu hiện tượng thay đổi góc nhìn khi lấy nét. Chế độ này chỉ hoạt động với một số ống kính của Sony bao gồm toàn bộ ống kính GM và một số ống kính G, vì máy ảnh cần có các thông tin về các đặt tính của ống kính. Video được kích hoạt chế độ này sẽ duy trì ổn định vùng nét nếu người dùng lấy nét từ điểm gần nhất đến vô cực.

Phát trực tiếp

Sony A7IV cung cấp khả năng phát trực tiếp video qua kết nối USB với tiêu chuẩn hình ảnh/âm thanh (UVC/UAC). Điều này cho phép độ phân giải lên đến Full HD 60p và tùy chọn 4K/15p có vẻ không hấp dẫn lắm. Việc phát trực tiếp được thực hiện đơn giản hết sức có thể bằng cách sử dụng phần mềm Imaging Edge Webcam hoặc kết nối trực tiếp qua điện thoại thông minh (sẽ giới hạn độ phân giải ở mức 720p)

Phát trực tiếp

Chế độ HEIF 10-bit

Chiếc máy này có thể ghi lại hình ảnh nén 10bit thay vì 8bit so với phiên bản cũ. Không giống như Canon chi cho phép tiêu chuẩn HEIF được sử dụng cho ảnh HDR, Sony cho phép người dùng quay phim với dải nhạy sáng tiêu chuẩn ở 10bit 4:2:2 hoặc 4:2:0 tùy vào lựa chọn của người dùng. Tuy nhiên, nhược điểm của tính năng này là người dùng phải kích hoạt HEIF trước khi sử dụng chế độ HLG, thay vì để cả hai thiết lập này thay đổi để phù hợp với nhau.

Chế độ HEIF 10-bit

So sánh

So với thời điểm ra mắt A7III, Sony A7IV ra mắt với mức giá khá cao và làm nó trở thành chiếc máy đắt nhất trong các máy cùng phân khúc. Nếu có thể đặt các đối thủ lên bàn cân, chúng ta có Canon EOS R6Nikon Z6II và Panasonic Lumix DC-S5 với mức giá dao động không lớn nhưng có hiệu năng tương đương.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật

Thân máy và điều khiển

Thân máy của A7IV cùng có cách thiết kế với A7SIII với rất nhiều sự thay đổi so với A7III. Sở hữu báng cầm sâu hơn, cần điều khiển phía sau tốt hơn và có cổng HDMI Type A ở mặt bên. Ngoài ra, A7IV còn có một nút xoay có khóa có thể được tùy biến theo lựa chọn của người dùng. Việc sở hữu một màn hình xoay lật phía sau giúp cho việc quay video, VLOG và chụp ảnh ở nhiều góc độ dễ dàng hơn so với màn hình nghiêng.

Thân máy và điều khiển

Sony A7IV vẫn cung cấp 2 the thẻ nhớ cho cả CFexpress Type A và SD UHS-II. Hai dòng thẻ này đều có tốc độ ghi rất cao, phù hợp cho việc quay video độ phân giải và tốc độ khung hình lớn. Ngoài những thay đổi trên, giao diện menu trên A7IV được cập nhật và có thể sử dụng cảm biến. Phần menu có các tab chức năng được sắp xếp rất gọn gàng, dễ hiểu và không mất quá nhiều thời gian để nắm rõ vị trí các cài đặt cần thiết của người dùng.

Sony A7IV

Kết nối Bluetooth đã được Sony tích hợp từ lâu, nhưng hầu như chỉ để truyền dữ liệu vào điện thoại thông minh. Sony A7IV đã cho phép máy ảnh có thể giữ kết nối với chiếc máy chỉ bằng việc ghép đôi một lần duy nhất, và sau đó chúng sẽ tự động thiết lập kết nối Bluetooth, giúp việc truyền hình ảnh nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều.

Sony Alpha A7IV

Một tính năng mới được bổ sung là khả năng đóng màn trập khi camera được tắt, giúp ngăn bụi tích tụ trên cảm biến. Các lá màn trập cũng khá nhẹ và mỏng manh, do đó biện pháp này chỉ có ý nghĩa kháng bụi hơn là che chắn cho cảm biến. A7IV sử dụng cùng loại pin NP-FZ100 như trên A7III với thời lượng pin đạt tối đa 580 tấm. Tất nhiên, với bất kì máy ảnh nào có con số đo đạt trên 500 tấm sau mỗi lần sạc, gần như chúng hoàn toàn có thể làm tốt hơn số đó rất nhiều.

A7 IV

Ấn tượng đầu tiên

Đã có quá nhiều thứ thay đổi trong suốt 8 năm kể từ khi chiếc A7 đầu tiên được tung ra thị trường, và giờ đây họ không còn đơn độc trong cuộc chiến cạnh tranh về mặt công nghệ với các thương hiệu khác. Người dùng thấy rõ những cải tiến vượt bật qua từng thế hệ, đặc biệt về hiệu năng, tốc độ và khả năng hoạt động tốt, đến mức nhiều người cho rằng các máy DSLR không thể làm được điều như thế.

Ấn tượng đầu tiên

Với việc không ngừng nâng cao công nghệ, giá của mỗi đời máy A7 lại không ngừng tăng, đặc biệt là mức giá đến hơn 50 triệu đồng với phiên bản A7IV. Chưa rõ rằng liệu người dùng có cảm thấy mức giá này là hợp lý để cạnh tranh với các siêu phẩm tương đương, bởi A7C – một phiên bản nhỏ hơn của A7 – đáp ứng đủ các yêu cầu cho các nhiếp ảnh gia nhưng vẫn có mức giá đủ hấp dẫn người dùng.

Máy ảnh Sony A7 IV

Tuy nhiên, là chiếc máy kết hợp song song giữa chụp ảnh và quay phim chuyên nghiệp, A7IV đáp ứng tốt nhu cầu của những người đam mê nó và trực tiếp “tuyên chiến” với Canon EOS R6. Có thể trên mặt lý thuyết, A7IV và R6 có nhiều điểm chênh lệch, nhưng sự cạnh tranh giữa hai đối thủ này rất thú vị. Và nếu Sony có thể hạ giá A7III, đó sẽ là một động thái rất tuyệt để khuyến khích người dùng trải nghiệm một siêu phẩm tốt và đẩy mạnh khả năng tiêu dùng của A7IV.

Sony A7 IV 03

Sony đã khẳng định rằng A7IV thừa hưởng nhiều điểm mạnh từ A1, ngoại trừ cảm biến xếp chồng vốn là trái tim mạnh mẽ của dòng A1 và A9. Đồng thời, A7IV cũng có thiên hướng tập trung vào việc quay video như A7S III, với chất lượng hình ảnh đạt được kỳ vọng mà chúng ta mong muốn. Nhìn chung, A7IV đạt được những sự cải thiện đúng như những gì người dùng mong muốn, nhưng cũng làm họ “bật ngửa” trước mức giá của mình.

Cùng chiêm ngưỡng một số ảnh chụp từ A7IV:

Sony A7 Mark IV 04

Sony A7 Mark IV 05

Sony A7 Mark IV 06

Sony A7 Mark IV 07

Sony A7 Mark IV 08

Sony A7 Mark IV 09

Sony A7 Mark IV 10

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1268

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1335

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 2123

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1254

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1358

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1170

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...