News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Bạn muốn nâng cấp điện thoại lên máy ảnh?

Bạn muốn nâng cấp điện thoại lên máy ảnh?

11-10-2018, 4:35 pm 805

Ưu điểm và nhược điểm của việc nâng cấp từ điện thoại lên máy ảnh

Bài viết này dành cho những ai thích sử dụng điện thoại chụp ảnh nhưng cảm thấy bị giới hạn, và đây là một câu trả lời dành cho những ai đang sử dụng máy ảnh có thể trả lời được câu hỏi tại sao bạn sử dụng máy ảnh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

KÍCH THƯỚC

Có thể thấy hầu như kích thước của máy ảnh đều lớn hơn một chiếc điện thoại. Về điểm này thì điện thoại có lợi thế hơn, tính di động sẽ là một lợi thế cho sự lựa chọn nhưng xét về nhiều mặt thì chưa hẳn là một lợi thế.

ỐNG KÍNH

Một ống kính máy ảnh tốt là điều cần thiết để có thể tạo ra những bức ảnh sắc nét, nếu ống kính nhỏ và chất lượng thấp sẽ không mang đến kết quả tốt nhất. Ống kính trên điện thoại rất nhỏ và thường được làm bằng tinh thể nhựa hoặc sapphire. Trong khi đó ống kính của máy ảnh thực sự lớn hơn và thường được làm bằng nhiều yếu tố thủy tinh. Điều này có thể thấy được lợi thế về việc mang đến hình ảnh chất lượng, sắc nét và ngay cả khi bạn muốn in ra và treo tường.

Và bạn biết đấy, với hệ ống kính dành riêng cho máy ảnh chất lượng rất tốt để cho những hình ảnh sắc nét và tốt nhất. Mời bạn khám phá thêm về hệ ống kính của máy ảnh tại đây.

Có thể thấy ống kính dành cho máy ảnh là rất lớn, ngay cả với chiếc máy ảnh nhỏ gọn cũng có khả năng phóng to từ góc rộng đến tele quang học. Tuy nhiên, với điện thoại khi bạn thực hiện thao tác phóng to hình ảnh chỉ được phóng to kỹ thuật số nhưng chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng đáng kể đấy nhé.

CẢM BIẾN HÌNH ẢNH

Kích thước cảm biến là một yếu tố thật sự khác biệt mang lại chất lượng hình ảnh giữa điện thoại và máy ảnh. Kích thước cảm biến ở đây chúng ta không so sánh về số lượng megapixel. Thường thì smartphone ngày nay được cải thiện rất nhiều đặc biệt số megapixel rất lớn thậm chí có nhiều model lớn hơn máy ảnh. 

Tuy nhiên, kích thước cảm biến trong máy ảnh khác nhau rất nhiều nhưng đủ để nói rằng lớn hơn rất nhiều so với cảm biến của điện thoại. Máy ảnh nhỏ gọn có cảm biến nhỏ nhất trong máy ảnh có kích thước xấp xỉ 6,2 x 4,6 mm và những cảm biến lớn trong máy ảnh mirrorless và DSLR là 36 x 24 mm( full frame) đấy nhé.

XỬ LÝ VÀ CHIA SẺ HÌNH ẢNH

Xử lý và chia sẻ ảnh từ điện thoại của bạn dễ dàng hơn nhiều so với máy ảnh. Điện thoại được thiết kế để kết nối và việc bạn chia sẻ hình ảnh qua các thiết bị hay lên mạng xã hội cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Khả năng kết nối và chia sẻ hình ảnh của smartphone thật sự ấn tượng. 

Tuy nhiên, nhiều model máy ảnh ngày nay cũng được trang bị những tính năng cần thiết bluetooth, wifi để chia sẻ hình ảnh qua thiết bị khác một cách dễ dàng hơn.

Như vậy, có thể thấy được hạn chế lớn nhất của việc sử dụng điện thoại chụp ảnh chính là chất lượng hình ảnh mang lại, và điều đó không đáng ngại khi bạn xem lại hình ảnh trên máy nhưng một khi in ra thì điều đó không được như ý muốn.

MÁY ẢNH TỐT NHẤT LÀ MÁY ẢNH BẠN ĐANG CÓ

Điều này hoàn toàn đúng nhé, bạn không thể đòi hỏi hình ảnh chất lượng đẹp khi chiếc máy ảnh bên cạnh bạn là một chiếc điện thoại. Bạn cũng có thể sử dụng "vật bất ly thân" ghi lại những khoảnh khắc rất nhanh chóng thoáng qua đấy...

Học cách sử dụng điện thoại sẽ làm được nhiều hơn việc bạn có một bức ảnh tuyệt vời. Chi một khoản hầu bao lớn nhưng bạn không học hết cách sử dụng cũng như những tính năng của máy ảnh thì điều đó cũng không giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn được.


Nhược điểm lớn nhất mà máy ảnh của điện thoại không được hài lòng chính là chất lượng thấp hơn. Nhưng những điều đó cũng không ngăn cản bạn chụp ảnh bằng điện thoại đâu, nếu như bạn đam mê, muốn tìm tòi, khám phá những điều hay ho từ nhiếp ảnh và bạn có hầu bao dư giả thì việc sắm một chiếc máy ảnh với nhiều công nghệ thì đó là điều tuyệt vời. Bởi giới hạn chính là bầu trời, bạn sẽ không ngừng học hỏi, khám phá những điều đẹp đẽ từ nhiếp ảnh và một chiếc Nikon Z7, Canon EOS R hay Sony A7R III...sẽ là những cái tên rất đáng quan tâm đấy nhé!!! 

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia điện thoại, hy vọng rằng bạn vẫn giữ tình yêu đó và sẽ sớm thôi, bạn sẽ lên đời một chiếc máy ảnh đấy nhé. Và khi có trong tay một chiếc máy ảnh bạn sẽ khám phá nhiều niềm vui thực sự từ nhiếp ảnh đấy nhé.

Nguồn: Kevin Landwer-Johan

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 Anh Đức Digital tuyển dụng đầu xuân
Cập nhật : 12-02-2019, 10:12 am - Lượt xem : 2636

Anh Đức Digital tuyển dụng đầu xuân

Chào xuân Kỷ Hợi, chào một năm 2019 với nhiều khởi sắc. Bạn đã sẵn sàng cho những dự định mới, môi trường mới cùng đón đầu những thách thức và ...
2 THƯ MỜI THAM DỰ SỰ KIỆN RA MẮT SONY A7R III TẠI ĐÀ NẴNG
Cập nhật : 21-11-2017, 4:15 pm - Lượt xem : 1926

THƯ MỜI THAM DỰ SỰ KIỆN RA MẮT SONY A7R III TẠI ĐÀ NẴNG

A7R Mark III - một "con quái vật" fullframe 42.4MP với khả năng chụp liên tiếp 10fps, hệ thống lấy nét siêu tốc cùng rất nhiều cải tiến khác mà người dùng A7R ...
3 20/10 này đến Anh Đức Digital có gì?
Cập nhật : 20-10-2017, 8:00 am - Lượt xem : 942

20/10 này đến Anh Đức Digital có gì?

Chỉ 3 ngày để sở hữu chiếc smartphone đình đám và món quà tuyệt vời dành tặng cho chị em phụ nữ nhân ngày đặc biệt 20/10. Để tri ân khách hàng đã luôn ...
4 OFFLINE TRẢI NGHIỆM GALAXY NOTE 8 VÀ NHẬN QUÀ HẤP DẪN
Cập nhật : 19-09-2017, 2:55 pm - Lượt xem : 1198

OFFLINE TRẢI NGHIỆM GALAXY NOTE 8 VÀ NHẬN QUÀ HẤP DẪN

Để đáp ứng niềm đam mê công nghê của các tín đồ Samsung, đến hẹn lại lên Anh Đức Digital phối hợp cùng Samsung tổ chức buổi “Offline trải nghiệm Galaxy ...
5 Macbook Air, Macbook, Macbook Pro: Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn?
Cập nhật : 18-08-2017, 9:43 am - Lượt xem : 1523

Macbook Air, Macbook, Macbook Pro: Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn?

Dòng Macbook chia làm 4 dòng chính: Macbook Air, Macbook, Macbook Pro 13" và Macbook Pro 15". Mỗi dòng có những đặc điểm, điểm mạnh điểm yếu riêng! Nếu đang phân vân ...
6 GIẢM NGAY 500.000Đ KHI MUA GALAXY J3 PRO TRONG 2 NGÀY TẠI ANH ĐỨC DIGITAL
Cập nhật : 02-08-2017, 2:54 pm - Lượt xem : 1074

GIẢM NGAY 500.000Đ KHI MUA GALAXY J3 PRO TRONG 2 NGÀY TẠI ANH ĐỨC DIGITAL

Nếu đang phân vân việc lựa chọn một chiếc smartphone trong tầm khúc dưới 5 triệu đồng và có những trải nghiệm thật sự ấn tượng. Tại sao không nghĩ đến ...