News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Review Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art: Có xứng là người kế nhiệm hoàn hảo?

Review Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art: Có xứng là người kế nhiệm hoàn hảo?

23-09-2021, 9:08 am 69

Với hầu hết các nhiếp ảnh gia, Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art đã trở thành ống kính rất phổ biển và là lựa chọn “cần phải có” trong túi đồ nghề của mình bởi chất lượng ảnh tuyệt vời chuẩn Art mà nó mang lại. Sau hơn 9 năm phục vụ người chơi ảnh, Sigma tiếp tục mang đến một người tiền nhiệm mới cho lão làng này với tên gọi Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art với nhiều thay đổi mới mẻ từ ngoại hình đến chất lượng.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 01

Nhìn chung, Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art sở hữu kích thước nhỏ gọn và nhẹ hơn so với phiên bản tiền nhiệm năm 2012 và được thiết kế lại cho các dòng máy không gương lật. Do đó, với tiêu cự trung bình rộng và khẩu độ lớn, ống kính này phù hợp với để chụp ảnh tại các đám cưới, sự kiện và chụp ảnh đường phố và hỗ trợ rất tốt cho công việc quay phim.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 02

Trước hết hãy cùng điểm qua các thông số cơ bản của ống kính này:

  • Ngàm: Ngàm E và Ngàm L
  • Tiêu cự: 35mm (52.5mm với các máy crop APS-C)
  • Dải khẩu độ: F1.4 – F16
  • Chống rung: Không
  • Đường kính bộ lọc: 67mm
  • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.3m
  • Số lá khẩu: 11
  • Trong lượng: 640g
  • Cấu tạo quang học: 15 thấu kính chia thành 11 nhóm, trong đó có 2 thấu kính phi cầu, 2 thấu kính phân tán thấp (SLD), 1 thấu kính phân tán siêu thấp (ELD), 1 thấu kính phân tán thấp đặc biệt (FLD)

So sánh

Thông số kỹ thuật

Phiên bản 35mm f/1.4 năm 2012 được thiết kế cho các máy DSLR và sau đó được sửa đổi để tương thích với các máy ảnh mirrorless mới ra mắt. Nhưng điều đó khiến trọng lượng và chiều dài của ống kính tăng lên, làm khoảng cách giữa cảm biến và ngàm, gây nhiều khó khăn trong việc sử dụng và khả năng lấy nét chính xác.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 03

Do đó mà phiên bản 35mm f/1.4 năm 2021 ra đời nhằm giảm kích thước của ống kính nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng lấy nét tốt nhờ việc giảm khoảng cách giữa cảm biến và ngàm. So sánh với các ống kính 35mm F2 và 35mm F1.2 của Sigma, phiên bản ống kính này gần như đáp ứng tốt về cả mặt chất lượng ảnh lẫn hiệu suất hoạt động tốt đi cùng mức giá tương xứng. Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân với Sony 35mm f1.4 GM, ống kính này vẫn sẽ có vài phần thua thiệt ở nhiều khía cạnh.

Cảm giác cầm nắm

Nhìn chung, Sigma 35mm F1.4 DG DN Art vẫn có kích thước khá lớn, song so với phiên bản DSLR cũ, nó có phần nhẹ hơn và nhỏ hơn đáng kể. Khi được lặp trên các dòng máy của Sony, ống kính có phần nặng về phía đầu do hầu hết các máy ảnh fullframe A7 – A7R – A7S còn tương đối khá nhẹ, nhưng vẫn mang đến cảm giác thoải mái. Với phiên bản ngàm L, người dùng sẽ cảm thấy độ cân bằng rất tốt trên các máy Lumix S1 và S1R của Panasonic.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 04

Chất lượng hoàn thiện của ống kính này rất tốt với thân ống kính làm bằng hợp kim magie với cảm giác chắc chắn và cao cấp. Các nút điều khiển vật lý hoạt động tốt cùng vòng lấy nét lớn có độ đằm nhất định giúp việc xoay cũng rất mượt mà. Bên cạnh đó, ống kính cũng có vòng khẩu độ riêng cùng công tắc khóa vị trí Auto nếu người dùng xoay vòng khẩu quá vị trí F16.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 05

Ở phía bên phải thân ống kính, người dùng sẽ thấy nút chuyển chế độ lấy nét (AF-MF), nút khóa nét tự động (AFL) và nút chuyển độ mượt vòng khẩu. Nhờ có nút chuyển đó mà thao tác xoay vòng khẩu sẽ nhẹ và mượt hơn so với xoay theo nấc. Cũng giống như các ống kính 35mm khác, ống kính này cũng không sở hữu bộ ổn định quang học. Nhưng bù lại, ống kính được trang bị đầy đủ các bộ phận chống chịu thời tiết cho ống kính tại nhiều vị trí.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 06

Sigma 35 F1.4 sở hữu đường kính bộ lọc là 67mm tương đương với phiên bản tiền nhiệm, nên rất dễ tìm kiếm cũng như trưng dụng lại. Tuy nhiên, chỉ có biến thể ngàm L của ống kính này mới có bộ tiếp USB để cập nhật firmware và điều chỉnh tốc độ/độ nhạy của vòng lấy nét. Dù phiên bản ngàm E không có bộ phận này, song người dùng vẫn có thể cập nhật firmware cho máy thông qua máy ảnh.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 07

Lấy nét và hiện tượng trượt nét

Dù sử dụng động cơ lấy bước để lấy nét, nhưng vì chỉ cần phải di chuyển một thấu kính lấy nét duy nhất, nên tốc độ lấy nét ở mức tương đối tốt, hoạt động im lặng và chuyển nét cũng rất mượt. Thế nhưng so với phiên bản 2012 sử dụng động cơ siêu thanh HSM hay các động cơ tuyến tính khác, người dùng có thể sẽ cảm thấy thất vọng vì tốc độ lấy nét của ống kính mới có phần chậm hơn.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 08

Một điểm tốt của Sigma 35mm là việc lấy nét thủ công trực tiếp bằng các xoay vòng lấy nét mà không cần phải gạt công tắc AF-MF, tất nhiên bạn có thể tắt công tắt đó để tắt hoàn toàn AF. Thế nhưng điểm yếu “chí tử” của ống kính này là việc nó trượt nét khi quay phim rất nặng, qua đó cho thấy ống kính này ít phù hợp hơn cho công việc quay phim chuyên nghiệp.

Do đó, một cách công bằng, Sigma 35mm F1.4 DG DN có thể so sánh với các ống kính có cùng động cơ bước của nhà Sigma. Thế nhưng so với đối thủ mạnh nhất của Sony là 35mm F1.4 G Master, nó hoàn toàn bị lấn lướt và để lộ điểm yếu cần cải thiện trên mặt trận quay video, dù so sánh về mức giá thì ống kính của Sigma khá dễ chịu.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 09

Chất lượng hình ảnh

Kể từ khi bắt đầu chương trình Global Vision, Sigma đã tạo dựng nên danh tiếng của mình về chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Mỗi thấu kính của Sigma được kiểm tra để loại để loại bỏ các lỗi quang học qua các thử nghiệm nội bộ của mình và kết hợp cùng nhau để tạo nên cấu trúc quang học tuyệt vời. Do đó, xét về khía cạnh chất lượng quang học, Sigma 35mm F1.4 DG DN sẽ không hề gây thất vọng độ sắc nét rất ấn tượng.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 10

Sigma 35mm F1.4 mang loại độ chi tiết toàn ảnh rất tốt và thi thoảng chỉ hơi mất nét nhẹ ở 4 góc. Thi hoảng, ảnh chụp từ ống kính này sẽ hơi bị hiệu ứng sương hoặc mất tương phản ở khẩu độ lớn, nhưng khi chuyển về mức F2.8, ống kính sẽ đạt độ sắc nét trên toàn ảnh. Độ sắc nét cao nhất đạt tại mức khẩu độ F4. Các vấn đề về mờ góc có thể được cải thiện hay khi được sử dụng trên các máy ảnh không gương lật hiện đại.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 11

Về hiệu ứng bokeh, nhờ sở hữu 11 lá khẩu, Sigma 35mm F1.4 có khả năng tạo ra phần bokeh rất đẹp ngay cả khi bạn giảm khẩu xuống F4. Hiệu ứng bokeh rất sạch và không xảy ra hiện tượng nổi vòng hay bong bóng. Tuy nhiên, hiệu ứng mắt mèo thường sẽ vẫn xảy ra ở khẩu độ lớn F1.4 và sẽ được giảm thiểu khi bạn đóng khẩu về sâu hơn. Nhưng nhìn chung, có thể thấy Sigma đã có một chặng đường dài phát triển để giúp bokeh xuất hiện mượt mà và dễ chịu hơn.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 12

Hiện tượng lóa hay bóng mờ của Sigma 35mm được kiểm soát rất tốt, nhưng nếu xuất hiện nguồn sáng mạnh như mặt trời gần hoặc trong khung hình, hình ảnh vẫn có thể xuất hiện nhiều hiện tượng bóng mờ. Khi giảm khẩu, hiện tượng ánh sao hiển thị khá rõ với 22 tia sao nhưng đi kèm theo đó hiện tượng lóe sáng vẫn sẽ xảy ra.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 13

Ống kính Sigma 35mm F1.4 DG DN Art có một chút hiện tượng quang sai chiều dọc dưới dạng rìa tím xanh và thường xuất hiện với các ống kính 35mm. Tuy nhiên, quang sai dọc của phiên bản 2021 đã được cải thiện hơn rất nhiều so với phiên bản cũ trước đây. Tất nhiên các phần mềm hậu kì ảnh đã có thể sửa chữa các lỗi quang sai này. Còn lại quang sai ngang thường hầu như ít xảy ra.

Cùng chiêm ngưỡng những bức hình đẹp từ Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art

 Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 14

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 15

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 16

Tổng kết

Nhìn chúng, phiên bản Sigma 35mm f1.4 của năm 2021 đã đánh dấu một sự nâng cấp và cải thiện đáng kể trên nhiều mặt. Ống kính sở hữu một chất lượng ảnh rất tốt, bokeh rất đẹp và chất lượng hoàn thiện rất tốt. Tuy nhiên, một số điểm yếu về động cơ AF, quang sai và hiệu ứng mắt mèo khiến ống kính này vẫn chưa thực sự đạt được mong muốn của nhiều người. Nhưng có thể xem ống kính này là một bản kế nhiệm tốt cho phiên bản DSLR trứ danh ngày trước.

Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art 17

Hiện tại, ống kính Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art này mới chỉ có phiên bản cho ngàm Sigma L và ngàm Sony E. Nếu người dùng các dòng máy Lumix chưa có thêm các lựa chọn khác, thì người dùng Sony hoàn toàn có thể bị hấp dẫn bởi ống kính 35mm GM của hãng, bất chấp việc nó sẽ đắt hơn so với Sigma 35mm f/1.4. Dẫu vậy, xét trên mặt bằng chung giữa những gì ống kính đáp ứng và giá thành của nó, đây vẫn là một ống kính đáng mua.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1099

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1193

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1716

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1133

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1154

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1019

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...