News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Review Sigma 150-600 F5-6.3 DG DN OS Sport - Ống kính thể thao tiên tiến nhất của Sigma

Review Sigma 150-600 F5-6.3 DG DN OS Sport - Ống kính thể thao tiên tiến nhất của Sigma

13-10-2021, 8:39 am 47

Trong số các ống kính zoom siêu tele dành cho các dòng máy ảnh không gương lật, Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport được đánh giá khá tốt so với các đối thủ của mình trên nhiều khía cạnh từ chất lượng hoàn thiện đến chất lượng ảnh. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết hơn về ống kính này nhé.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport

Trước hết hãy cùng điểm qua một số thông số cơ bản

  • Dải tiêu cự: 150-600mm
  • Dải khẩu độ: F5.0 – F22 (góc rộng)/ F6.3-F29 (góc tele)
  • Chống rung: có chống rung 4 stop
  • Đường kính bộ lọc: 95mm
  • Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0.58m
  • Số lá khẩu: 9
  • Trọng lượng: 2,1kg
  • Cấu trúc quang học: 25 thấu kính chia thành 15 nhóm (2 thấu kính tán sắc thấp SLD , 4 thấu kính tán sắc siêu thấp FLD)

So sánh

Thông số kỹ thuật

Nhìn chung Sigma 150-600mm có mức giá trong phần khúc tầm trung, không quá đắt so với ống kính của Sony, nhưng lại có trọng lượng khá nặng và có thể sẽ cần phải sử dụng đến môt tripod cứng cáp hơn. Với những người dùng các dòng máy ngàm L, ống kính này là sự lựa chọn duy nhất trong dải tiêu cự của nó. Trong khi với ngàm E, người dùng có thêm hai lựa chọn rẻ hơn đến từ Tamron hoặc chất lượng nhưng đắt hơn đến từ Sony.

Sigma 150-600mm F5-6.3

Khả năng cầm nắm

Cảm nhận đầu tiên về Sigma 150-600mm là nó hơi nặng với trọng lượng khoảng 2.1 kí, nhưng so với phiên bản Sport trên các máy DSLR, nó thực sự nhẹ hơn đến 760g trên cùng một dải tiêu cự. Do đó, nếu phải làm việc trong các phiên chụp kéo dài, người dùng sẽ cần có tripod hoặc các công cụ hỗ trợ thay vì cầm tay. Đồng thời, ống kính này cũng được thiết kế để tận dụng tối đa khả năng lấy nét trên các dòng máy không gương lật của Sony và các dòng máy ngàm L của Leica hay Lumix.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 01

Ống kính được làm bằng hỗn hợp vật liệu nhôm – composite với độ hoàn thiện cao, mang đến cảm giác chắc chắn cho từng chi tiết. Vòng lấy nét có độ giảm chấn tốt và vòng khóa loa che nắng dược xem là một điểm thiết kế tốt. Ống kính có bộ ngàm Arca Swiss để lắp ống kính này lên tripod. Bộ ngàm hỗ trợ xoay các điểm đánh dấu 90 độ để chuyển đổi giữa chế độ chụp chân dung và phong cảnh nhanh chóng.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 02

Khi người dùng zoom tới vị trí tele, ống kính bị lệch về phía trước đôi chút. Tất nhiên, nó sẽ không trở nên quá nặng nhưng tốt hơn bạn nên dùng với tripod chắc chắn. Vòng zoom rất linh hoạt với 3 chế độ “L” để khóa ống kính ở vị trí gốc, “T” để giữ cho ống kính không trượt nhưng vẫn có thể zoom và “S” cho phép việc zoom với ít lực hơn nhưng sẽ bị trượt nếu ống kính chếch lên hoặc xuống. Ngoài ra, việc zoom có thể được làm bằng cách kéo phần zoom phía sau loa che nắng.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 03

Việc zoom bằng cách này nhanh hơn và sẽ tiện dụng hơn khi kết hợp với bộ nhân tiêu cự ống kính. Sigma 150-600mm cũng có thêm một số nút điều khiển bên cạnh công tắc điều chỉnh zoom bao gồm 3 nút có thể được tùy biến với mặc định là khóa lấy nét AF, nhưng có thể được tùy biến phụ thuộc vào dòng máy bạn lắp với nó. Phía đuôi ống kính là 4 nút điều khiển lấy nét AF/MF, các mốc khoảng cách lấy nét (3 chế độ), các chế độ chống rung và các bộ thiết lập cho ống kính này.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 04

Điểm đặc biệt nằm ở công tắc dưới cùng sẽ hỗ trợ các dòng máy ngàm L để thiết lập các điều chỉnh về chống rung và lấy nét thông qua đế cắm USB UD-11. Tuy nhiên, với ngàm Sony E, người dùng sẽ chỉ có hai chế độ có sẵn ở hiện tại. Trong đó, C1 là chế độ Dynamic View giúp tăng khả năng lấy nét và ổn định ống kính, trong khi C2 là chế độ Moderate View với mức hoạt động yếu hơn so với C1, nhưng vẫn cho giữ cho hình ảnh mượt mà, phù hợp với các đối tượng chuyển động nhanh.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 05

Thấu kính phía trước cũng được phủ lớp chống dầu, nước và bám vân tay. Sigma 150-600mm có đường kính bộ lộc lên tới 95mm và mức giá cho các bộ lọc loại này sẽ cao hơn đôi chút. Một điểm lợi với người dùng ngàm L là thấu kính đuôi nằm xa hơn phần ngàm, cho phép lắp thêm bộ nhân tiêu cự có sẵn của Sigma là 1.4x và 2.0x, nhưng sẽ làm giảm mức khẩu độ khá sâu. Đáng tiếc là phiên bản ngàm Sony E không có hai bộ nhân tiêu cự này.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 06

Khả năng lấy nét và hiện tượng trượt nét

Thật đáng buồn khi hiệu năng lấy nét lại là điểm yếu đầu tiên của nó so với các đối thủ trong cùng phân khúc. Tất nhiên ống kính này vẫn phản ứng nhanh khi chụp động vật hoang dã và thể thao, nhưng việc sử dụng động cơ bước khiến nó chậm hơn so với động cơ tiếp tuyến như trên Tamron và Sony. Hiệu suất lấy nét phụ thuộc vào khoảng lấy nét mà bạn chọn. Thời gian lấy nét từ 10 mét đến vô cực chỉ mất 0.8 giây và có xu hướng tốt hơn khi lấy nét từ vô cực về vị trí gần nhất.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 07

Nhưng nhìn chung, hiệu suất lấy nét tự động của Sigma 150-600mm nằm ở mức khá, và bám nét tốt với chủ thể không thay đổi khoảng cách với ống kính quá nhiều. Ngoại trừ phiên bản cho ngàm L, người dùng Sony có thể sẽ chưa thấy hấp dẫn lắm với nó. Vòng lấy nét trên phiên bản ngàm L được giảm chấn rất tốt và hoạt động trơn tru. Thậm chí, người dùng có thể cho máy ảnh biết tốc độ xoay có tỉ lệ thuận với tốc độ chuyển nét hay không bằng phản hồi tuyến tính và phi tuyến tính.

Một điểm tốt trên ống kính này là khoảng cách lấy nét gần nhất khoảng 0.6m là con số tốt hơn so với các đối thủ. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ không có nhiều ý nghĩa trên một ống kính zoom tele khi phạm vi làm việc của bạn năm ở những khu vực xa hơn thế.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 08

Chất lượng hình ảnh

Dù hiệu suất lấy nét không tốt, nhưng chất lượng hình ảnh trên Sigma 150-600mm lại được đánh giá rất tốt trên toàn dải. Mặt phẳng lấy nét rất ổn định giúp phần chi tiết trong không gian đó được tái tạo tốt trên các cảm biến có độ phân giải lên tới 61MP trên Sigma fp L ở cả vùng trung tâm và góc. Giảm khẩu xuống F9 sẽ cải thiện hơn vùng nét ở trung tâm và một chút mờ ở 4 góc nhưng không có nhiều sự khác biệt có thể phát hiện bằng mắt thường.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 09

Ở tiêu cự tele 60mm, độ sắc nét trung tâm rất cao ở khẩu độ F6.3 và sẽ cải thiện hơn nếu giảm xuống F9. Tuy nhiên, độ nét phần góc lại không được như vậy kể cả khi người dùng lấy nét ở các vị trí trên và việc giảm khẩu về F9 không cải thiện được quá nhiều cho khu vực này. Nhưng nhìn chung, thiếu sót này không ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng chung của bức ảnh và hầu hết mọi người đều hài lòng với độ nét tốt mà Sigma 150-600mm mang lại.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 10

Sigma 150-600mm mang lại hiệu ứng bokeh tiền và hậu cảnh đẹp, mịn, mượt và khả năng tách bạch tốt, đúng như những gì mà chúng ta mong chờ ở một ống kính tele zoom. Tuy nhiên, trong một số ảnh có hậu cảnh nhiều chi tiết và đa màu sắc, hiệu ứng bokeh trở nên hỗn độn, làm giảm đi tính nghệ thuật của bức ảnh. Vấn đề này biểu hiện rõ ràng ở các khu vực chuyển tiếp màu cũng như phần rìa ảnh, nơi xảy ra hiệu ứng tối 4 góc.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 11


Với cấu tạo gồm 9 lá khẩu trong thân ống kính, các điểm bokeh sáng đẹp và tròn trịa ngay cả khi giảm khẩu về F8. Tuy nhiên, hiệu ứng mắt mèo xảy ra rất đáng kể ở phía rìa ảnh cho du người dùng chụp ở khẩu lớn nhất ở mọi tiêu cự. Nếu giảm về F8, hiệu ứng này sẽ chỉ giảm bớt đôi chút. Đồng thời, hiệu ứng cứng viền bokeh xảy nhẹ ở tiêu cự 150mm và nặng hơn ở 600mm, gây ảnh hưởng không nhỏ lên chất lượng bokeh chung của bức ảnh.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 12

Khi mua ống kính, Sigma cung cấp cho bạn một loa che nắng với cơ chế lắp vít rất chắc chắn để ngăn chặn hiện tượng lóa bởi ống kính này chịu hiệu ứng lóa sáng và bóng mờ khá mạnh. Các tấm ảnh chụp về phía các nguồn sáng như mặt trời sẽ bị giảm độ tương phản đáng kể và màu sắc cũng kém hơn. Kể cả khi sử dụng loa che nắng, lóa sáng vẫn có thể xảy ra nhưng sẽ được giảm thiểu tương đối.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 13

Sigma 150-600mm xảy ra hiện tượng quang sai biểu hiện bởi màu xanh lục và đỏ xung quanh các cạnh ở vùng rìa ảnh, kể cả với các quang sai dọc. Tuy nhiên, khả năng xử lý quang sai của ống kính được đánh giá khá tốt khi trong nhiều điều kiện, các vùng viền xanh đỏ quá nhỏ để có thể nhận diện bằng mắt thường và hoàn toàn có thể xử lý trên các phần mềm hậu kỳ.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 14

Tổng quan

Nhìn chung, để đánh giá ống kính này có thật sự tốt hay không sẽ tùy thuộc vào hệ ngàm mà người dùng muốn mua: ngàm Sigma L hoặc Sony E. Với người dùng ngàm L, ống kính này gần như là độc nhất bởi đối thủ gần nhất của nó là Sigma 100-400 có tiêu cự ngắn hơn nhưng chất lượng cũng gần tương đương. Người dùng ngàm L có thể điều chỉnh ống kính thông qua bộ dock USB để mở rộng khả năng tinh chỉnh trên ống kính này.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 15

Trong khi đó, người dùng Sony sẽ có ít lựa chọn tùy chỉnh hơn do Sigma chưa sản xuất bộ Dock tương tự cho ngàm Sony E. Đồng thời, việc thiếu bộ nhân tiêu cự sẽ giới hạn mức tiêu cự của ống kính này ở 600mm và Sigma không bảo hành cho bất kì sự cố nào nếu người dùng sử dụng bộ chuyển đổi của bên thứ ba.

Nếu xét qua các đối thủ khác thì Tamron 150-500mm F5-6.7 có mức giá thấp hơn, nhẹ hơn, và hiệu suất lấy nét tốt hơn phù hợp cho việc quay video, dù nó không thể gắn thêm bộ nhân tiêu cự và có khẩu độ bé ở tiêu cự tele. Còn với Sony 200-600mm dù có mức giá cao hơn và nặng hơn so với cả 2, nhưng khả năng lấy nét lại ổn định và nhanh hơn. Nhưng nhìn chung, Sigma 150-600mm F5-6.3 là một sản phẩm cân bằng tốt được hai thứ: tính cơ động và chất lượng ảnh tốt.

Sigma 150-600mm F5-6.3 DG DN OS Sport 16

Dù hiệu suất lấy nét chưa thực sự tốt, hiệu ứng bokeh chưa hoàn hảo, nhưng chất lượng ảnh và khả năng xử lý quang sai tốt lại là điểm gây thiện cảm với mọi người. Đồng thời, ống kính này sở hữu tính linh hoạt trong mọi thời tiết, nhiều tính năng quang học thú vị, bộ ổn định hình ảnh hiệu quả và đặc biệt là mức giá hợp lý. Có thể nói, Sigma 150-600mm F5-6.3 hoàn toàn là một lựa chọn xứng đáng.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1127

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1231

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1798

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1169

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1182

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1071

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...