News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Những đánh giá đầu tiên về Nikon Z 9 – Siêu phẩm thể thao cao cấp của Nikon

Những đánh giá đầu tiên về Nikon Z 9 – Siêu phẩm thể thao cao cấp của Nikon

08-11-2021, 9:16 am 404

Với những gì đã thể hiện được thông qua các dòng máy Z6 II và Z7 II với chất lượng rất ổn định, Nikon tiếp tục khai chiến mạnh mẽ ở phân khúc cao cấp nhất với siêu phẩm Z 9 – một trong những chiếc máy bền bỉ nhất, mạnh mẽ nhất và được trang bị nhiều công nghệ nhất. Không chỉ vậy, Nikon còn trang bị một cấu hình rất khủng nhằm vực dậy mảng quay phim. Hãy cùng Anh Đức có những đánh giá đầu tiên về chiếc máy này nhé.

Nikon Z 9

Trước hết, hay cũng xem xét những thông số cơ bản:

 • Cảm biến CMOS xếp chồng 45.7MP
 • Chụp JPEG liên tục 30fps
 • Chụp RAW liên tục 20fps (bộ nhớ đệm lên đến 1000 tấm)
 • Chụp hình tốc độ cao 120fps tại độ phân giải 11MP
 • Quay phim tối đa 8K/30p với hỗ trợ ProRes 422 HQ
 • Firmware mới quay 8K/60p, 12bit 8K N-RAW và 4K ProRes RAW
 • Ống ngắm điện tử OLED có 3.69 triệu điểm ảnh
 • Màn hình LCD 3.2 inch lật nhiều hướng
 • 2 Khe thẻ nhớ Cfexpress Type B
 • Sử dụng màn trập điện tử hoàn toàn
 • Màn trập cơ bảo vệ cảm biến

Nikon Z 9 02

Những điểm mới

Cảm biến CMOS BSI xếp chồng

Một thời gian trước đây, Nikon đã hứa hẹn rằng siêu phẩm cao cấp nhất của họ sẽ sở hữu cảm biến xếp chồng với tất cả các lợi ích về tốc độ chụp, tốc độ đọc dữ liệu, tần suất lấy nét nhanh và khả năng quay video tốt. Và điều đó đã trở thành hiện thực với cảm biến xếp chồng với độ phân giải lớn đến 45.7MP. Cảm biến này có tốc độ đọc dữ liệu rất nhanh và khả năng đồng bộ hóa đèn flash 1/200 giây. Ngoài ra dải nhạy sáng của Z 9 cũng rất ấn tượng, chỉ kém hơn so với Z7II 1 stop.

Nikon Z 9 03

Khả năng lấy nét

Bên cạnh cảm biến xếp chồng, các thuật toán nhận dạng đối tượng được đào tạo bởi trí tuệ nhân tạo là một điểm sáng được đánh giá rất tốt với một chiếc máy chuyên nghiệp. Nikon Z 9 đã được huấn luyện để nhận diện con người, thú vật và một số phương tiện giao thông được ưu tiên. Tương tự như Canon, Nikon cũng huấn luyện khả năng bắt nét mắt, khuôn mặt và thân người để duy trì việc lấy nét ổn định vào các vật thể này.

Nikon Z 9 043

Với động vật, thuật toán có thể nhận dạng chó, mèo và chim, trong khi tùy chọn các phương tiện giao thông cho phép Z 9 phân biệt được giữa máy bay, tàu hỏa, xe đạp và xe máy. Đồng thời cảm biến xếp chồng CMOS giúp tăng số phép tính toán lấy nét lên đến 120 lần/giây. Nhờ đó mà việc lấy nét ổn định và hiệu quả hơn.

Nikon Z 9 05

Không giống như các hệ thống nhận diện đa đối tượng khác như của Olympus, Canon và Sony, Nikon Z 9 không yêu cầu bạn chỉ định một đối tượng đang chụp. Máy sẽ có chế độ tự động đánh giá bối cảnh để nhận diện bất kỳ chủ thể nào trong khả năng của nó. Các đối tượng có sẵn trong máy giúp người chụp ưu tiên chủ thể cần theo dõi để đảm bảo máy ảnh không lựa chọn sai đối tượng.

Nikon Z 9 06

Một sự bổ sung quan trọng khác là sự xuất hiện của chế độ 3D Tracking trên Z 9 giống như trên các máy DSLR trước đây. Điểm khác biệt duy nhất là thay vì chỉ hoạt động trong vùng lấy nét chỉ định trong ống ngắm quang học, chế độ này trên Z 9 sẽ hoạt động trên toàn khung cảnh kết hợp với khả năng nhận diện chủ thể. Nếu tắt chế độ đó, Tracking 3D vẫn sẽ hoạt động dựa trên thông tin về khoảng cách và màu sắc.

Chống rung Synchro VR

Không giống như các máy ảnh ngàm Z trước đây, Nikon Z 9 có khả năng đồng bộ tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy và ổn định hình ảnh trong ống kính. Nhờ đó mà người chụp có thể loại bỏ sự rung lắc của máy biến ở nhiều hướng khác nhau. Hiện tại Synchro VR đang hỗ trợ cho số ít ống kính sở hữu nó và sẽ được bổ sung thông qua các bản cập nhật tiếp theo.

Nikon Z 9 07

Khả năng chụp liên tục

Nikon Z9 có khả năng chụp liên tục chuỗi ảnh JPEG ở tốc độ đến 30fps, xếp ngang hàng với Sony A1Canon EOS R3. Tuy nhiên, việc chụp RAW sẽ làm giảm tốc độ xuống còn 20fps. Tuy nhiên, người dùng Z 9 sẽ không phải lo lắng với hiện tượng chớp đen bởi nó đã được loại bỏ nhờ tốc độ truyền dữ liệu từ cảm biến ra rất nhanh. Ngoài ra, Z 9 cũng có bộ nhớ đêm rất lớn lên đến 1000 ảnh RAW cũng như sẽ có số lượng nhiều hơn nếu chụp ở định dạng RAW nén chất lượng cao HE.

Chế độ RAW nén

Với cảm biến lớn đến 45MP, Z 9 cung cấp thêm một tùy chọn định dạng ảnh mới có độ nén cao hơn là HE và HE* bên cạnh ảnh RAW gốc. Trong khi HE* cho phép giảm 1 nửa dung lượng trên file RAW và HE sẽ giảm đi gần 1/3 dung lượng. Nikon hiện vẫn không tiết lộ “công thức” về cách mà hãng thực hiện các thuật toán nén và liệu nó có ảnh hưởng gì lên file RAW hay không.

Nikon Z 9 08

Khả năng quay phim

Tốc độ đọc cảm biến siêu nhanh giúp Z 9 bứt phá về hiệu năng trong mảng quay phim thay vì chỉ có ý nghĩa trên mặt thông số. Lúc ra mắt, Z 9 cho phép quay tối đa 8K/30p, quay 4K lấy mẫu từ 8K ở mức 30p hoặc quay độ phân giải 4K/120p với đầy đủ chiều rộng của cảm biến. Nikon hứa hẹn bản cập nhật mạnh mẽ hơn trong năm 2022. Người dùng sẽ có các lựa chọn 8 hoặc 10bit trên các codec H.264, HEVC hoặc ProRes 422 HQ.

Qua các thử nghiệm về độ trễ màn trập, cảm biến của Z 9 có mức trễ khi quay ở độ phân giải tối đa ở mức 14.2ms, một mức trễ có thể chấp nhận được trên chiếc máy này. Đồng thời độ trễ xuất ra trên HDMi đã giảm 1 nửa so với Z6 II và các máy ảnh Nikon trước đó. Thêm vào đó Z 9 có thể quay 8K/60 12 bit trong máy ở định dạng N-RAW độc quyền hoặc ProRes RAW HQ 4K/60p. Đồng thời, thời gian quay sẽ có thể đạt đến hơn 2 tiếng ở mức 4K/30p.

Nikon Z 9 09

Thân máy và điều khiển

Nikon Z 9 có thiết kế thân máy khá góc cạnh và cứng cáp, gợi nhớ đến dòng Nikon D6 trước đây. Dù có một chút thay đổi về tính công thái học so với những gì Canon đã làm, Z 9 vẫn sẽ mang đến những trải nghiệm không xa lạ với D5 và D6. Với người yêu Kinon, sự thay đổi vị trí nút phát lại từ góc trên trái xuống góc dưới phải là điểm dễ nhận thấy nhất. Có thể một số ít người dùng không quen với sự thay đổi này nên Nikon cho phép người dùng tùy biến một nút phía trên thành nút phát lại.

Nikon Z 9 10

Một điểm chung nữa là Nikon Z 9 thiết kế phần đèn nền dưới các phím bấm để có thể giúp người chụp kiểm tra vị trí tay của mình trên thân máy trong các điều kiện chụp tối. Nút điều chỉnh chế độ AF đã được mang trở lại mặt trước của máy. Dù không có công tắc riêng cho các chế độ AF, nhưng sự kết hợp giữa nút AF và 2 vòng xoay cho phép thay đổi chế độ AF và vùng lấy nét một cách nhanh chóng giống như những gì đã được thực hiện trên các máy DSLR.

Nikon Z 9 11

Một điểm tương đồng khác với các máy DSLR là Z 9 cho phép người dùng tùy biến các nút Fn trở thành các chế độ vùng lấy nét AF để có thể truy cập nhanh. Tuy nhiên, người dùng không thể chỉ định các chế độ nhận dạng chủ thể khác nhau trên các nút này. Nikon Z 9 có 2 khe thẻ nhớ cắm CFexpress Type B. Hai khe thẻ này cũng cho phép tương thích với các thẻ XQD trước đây, nhưng việc sử dụng thẻ nhớ mới giúp tăng tốc độ đọc ghi dữ liệu mà Z 9 có thể cung cấp

Nikon Z 9 12

Tuy nhiên, một điểm trừ nhỏ nằm ở kính ngắm EVF của Z 9 với độ phân giải chỉ 3.69 triệu điểm ảnh, mức độ tương đối thấp so với các đối thủ của nó. Tuy nhiên, Nikon tận dụng rất tốt sức mạnh của cảm biến cho việc hiển thị liveview trên máy ảnh và lấy nét liên tục, cũng như hiện thị hình ảnh sinh động hơn. Điều này mang lại trải nghiệm tốt hơn và nhất quán hơn nhiều so với thông số gốc bởi Nikon không sử dụng bất kì thuật toán nội suy nào để tăng tốc tốc độ khung hình.

Nikon Z 9 13

Nói về màn hình hiển thị trên Z 9, thay vì theo xu hướng xoay lật như các hãng máy ảnh khác, Nikon sử dụng một màn hình lật đa chiều để phù hợp hơn với một số nhiếp ảnh gia. Về cơ bản, màn hình sẽ được lắp trên một giá đỡ có thể kéo lên/xuống và nghiên theo chiều ngang, tạo nên một thiên kế khá tương đồng với Fujifilm và Panasonic. Cách thiết kế màn hình này cho phép bạn tập trung hơn vào khung hình ở các hướng xoay máy ảnh khác nhau.

Nikon Z 9 14

Tính năng che cảm biến khi tắt máy hoặc tháo ống kính đã không còn quá xa lạ với các dòng máy chuyên nghiệp. Và Nikon cũng áp dụng tính năng nay và nó chỉ dành cho phần trập cơ chỉ được thiết kế để giúp bảo vệ cảm biến khỏi bụi bẩn. Dù đây là một bước đánh đổi khá mạo hiện của Nikon, nhưng theo cảm nhận từ nhiều người dùng, màn trập che cảm biến của Nikon Z 9 khá nhẹ và có thể bị hỏng nếu xay ra va chạm trực tiếp.

Nikon Z 9 15

Nikon Z 9 sử dụng pin EN-EL18d có khả năng cung cấp trong mỗi lần sạc là 740 tấm khi sử dụng LCD và 700 tấm khi sử dụng EVF theo chuẩn CIPA. Tất nhiên trong thực tế thời lượng pin được chụp có thể nhiều hơn thế, nhất là khi sử dụng chế độ tiết kiệm. Thậm chí Nikon còn tuyên bố rằng Z 9 có khả năng chụp đến hơn 5300 tấm ảnh chỉ bằng 1 lần sạc. Chưa rõ hãng thử nghiệm con số trên ở điều kiện nào, nhưng có thể thấy việc bổ sung viên pin mới giúp chiếc máy hoạt động dài hơn.

Nikon Z 9 16

So sánh

Nhìn chung Nikon Z 9 được xếp chung với chiếc Sony A1 dựa trên cả hiệu năng, tốc độ và dộ phân giải cao. Tuy nhiên, phiên bản DSLR của nó là D6 vẫn được xem là một lựa chọn khác trong phân khung này dù cảm biến có độ phân giải nhỏ hơn. Một ứng cử viên khác cũng được đánh giá khá cao là EOS R3 dù có độ phân giải không cao, nhưng nó sở hữu khá nhiều tính năng độc đáo khác mà Nikon Z 9 và Sony A1 cũng phải cân nhắc

Đánh giá chung

Nếu bạn chưa thể “thẩm thấu” những con số “trên trời” của chiếc máy này, thì một cách công bằng có thể nói rằng Z9 sẽ đảm đương tốt vai trò là một chiếc máy phân khúc cao cấp cho người dùng chuyên nghiệp, bên cạnh những chiếc máy nhỏ hơn như Z6Z7Z5. Trên phương diện là một chiếc máy thể thao, Z9 là sự kết hợp giữa độ phân giải và tốc độ, tạo nên một triển vọng thú vị đi cùng với chất lượng hình ảnh cao cấp như những gì mà Nikon đã làm được trên D850.

Nikon Z 9 17

Với khả năng chụp ảnh RAW liên tục 20fps, dù có thể chậm hơn so với Sony A1 hoặc EOS R3 nhưng ở độ phân giải thấp, thì người dùng vẫn có thể xử lý đến hơn 3000 tấm ảnh RAW với bộ nhớ đệm lên đến 1000 tấm hình. Về khả năng chụp JPEG, Nikon, Sony và cả Canon đều có thể đạt mức 30fps theo nhu cầu của bạn. Thậm chỉ nếu giảm độ phân giải còn 11MP thì Z9 có thể đạt tốc độ 120 fps.

Nikon Z 9 18

Đồng thời, Nikon Z 9 cũng sẽ cạnh tranh mạnh mẽ vào mảng quay phim của thế giới với những thông số rất mạnh mẽ đánh dấu sự trở lại của chính mình, giống như cuộc cạnh tranh trước đây giữa các dòng máy fullframe DSLR. Đồng thời, với việc bổ sung thêm các codec ProRes HQ và Log, tăng cường thời gian quay phim chất lượng cao, có thể thấy rằng Nikon đã thực sự lắng nghe những nhu cầu cần thiết của người dùng, thay vì chỉ cung cấp các thông số trên giấy.

Nikon Z 9 19

Nikon Z 9 cũng được đánh giá cao bởi những người dùng trung thành của hãng bởi sự hợp lý hóa trong cách tổ chức bố cục điều khiển, sự có mặt của chế độ Tracking 3D rất hiệu quả, nâng cao sự ổn định và đáng tin cây. Cũng là chiếc máy đầu tiên không sử dụng màn trập cơ học, Nikon Z 9 lại có tần số quét nhanh hơn bất kì chiếc máy không gương lật khác qua đó cho thấy một tương lại không còn gương lật trở nên khả thi hơn bao giờ hết.

Cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh tử Nikon Z 9:

Nikon Z 9 20

Nikon Z 9 21

Nikon Z 9 22

Nikon Z 9 23

Tổng kết

Với đa số người dùng Nikon, có lẽ Z 9 đã thỏa mãn mọi sự chờ đợi vào một chiếc máy mạnh mẽ, tin cậy và bền bỉ. Đồng thời, Z 9 cũng là một điểm sáng mới mẻ, không chỉ là thành quả nghiên cứu lâu dài của hãng, mà còn cho thấy được sự lắng nghe và cầu thị để đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Và bắt đầu từ Nikon Z 9, cuộc đua tam mã chính thức cân bằng và trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 Siêu SALE 8.8 - Anh Đức SALE đến 60% - Tặng tai nghe JBL, Voucher 2 triệu, nón cao cấp
Cập nhật : 08-08-2022, 9:45 am - Lượt xem : 347

Siêu SALE 8.8 - Anh Đức SALE đến 60% - Tặng tai nghe JBL, Voucher 2 triệu, nón cao cấp

Siêu SALE 8.8 - Anh Đức SALE khủng đến 60% cho các sản phẩm công nghệ HOT nhất kèm quà tặng, voucher hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ ngày hội mua sắm HOT nhất tháng 8 ...
2 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1283

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
3 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1355

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
4 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 2191

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
5 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1275

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
6 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1375

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...