News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Mạch Khuếch Đại Âm Thanh Là Gì? Chức Năng và Sơ Đồ Nguyên Lý Hoạt Động của Mạch Khuếch Đại Âm Thanh

Mạch Khuếch Đại Âm Thanh Là Gì? Chức Năng và Sơ Đồ Nguyên Lý Hoạt Động của Mạch Khuếch Đại Âm Thanh

22-07-2021, 1:47 pm 151

Mạch khuếch đại âm thanh là một thuật ngữ phổ biến mà chúng ta thường nghe khi nhắc đến các thiết bị âm thanh. Vậy mạch khuếch đại âm thanh là gì và chúng có chức năng gì? Hãy cùng tìm hiểu để lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

Mạch khuếch đại âm thanh là gì?

Mạch khuếch đại âm thanh còn được gọi là máy tăng âm hay ampli điện. Thiết bị có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh điện tử ở mức năng lượng thấp để thu được tín hiệu có công suất lớn hơn giúp vận hành các thiết bị hay linh kiện khác, đặc biệt là các thiết bị sử dụng năng lượng điện đó để tại táo âm thanh.

Mạch Khuếch Đại Âm Thanh

Mạch khuếch đại âm thanh - Chức năng và nguyên lý làm việc

Module khuếch đại âm thanh thường được đặt ở những vị trí thuận lợi để có khả năng thu nhận nguồn tín hiệu tốt nhất như đĩa CD, microphone, Cassette, cảm biến âm thanh trong hộp nhạc cụ, mạch tách sóng trong máy thu hình/thu thanh, đầu đọc tín hiệu,

Dải tần số âm thanh được khuếch đại thường nằm trong khoảng 20Hz - 20kHz. Bên cạnh đó, một số loại khuếch đại âm thanh đặc biệt với tần số mở rộng lên đến 44kHz có khả năng khuếch đại tín hiệu stereo.

Phân loại mạch khuếch đại âm thanh

- Mạch khuếch đại dòng điện: Là khi đưa một tín hiệu có cường độ dòng điện yếu vào sẽ thu được một tín hiệu có cường độ mạnh hơn.
- Mạch khuếch đại điện áp: là khi đưa một tín hiệu có biên độ nhỏ vào sẽ thu được một tín hiệu có biên độ lớn hơn gấp nhiều lần.
- Mạch khuếch đại công suất: là khi đưa một tín hiệu có công suất yếu vào mạch sẽ cho ra một tín hiệu có công suất lớn hơn. Mạch khuếch đại công suất là sự kết hợp của mạch khuếch đại điện áp và khuếch đại dòng điện.

Mạch Khuếch Đại Âm Thanh

Chức năng của mạch khuếch đại âm thanh

Tiếp nhận đầu vào

Mạch khuếch đại âm thanh là thiết bị điện tử nhận tín hiệu đầu vào từ các nguồn cứng như USB, đầu DVD, CD, VCD, điện thoại hay bất kỳ thiết bị lưu trữ dữ liệu âm thanh nào khác. Thiết bị khuếch đại âm thanh này sẽ tận dụng tín hiệu đầu vào từ các nguồn đó và vận chuyển tín hiệu trong amply công suất.

Mạch khuếch đại âm thanh đóng vai trò quan trọng trong việc chọn và tiếp nhận đầu vào trong amply công suất.

Tạo ra âm thanh chất lượng trong các dàn karaoke

Thiết bị khuếch đại âm thanh thường được gọi là Amply Karaoke thường được dùng trong các dàn karaoke hoặc dàn nghe nhạc. Nó sẽ giúp xử lý và khuếch đại tín hiệu, căn chỉnh âm thanh để cho ra âm thanh chất lượng, rõ ràng.

Mang đến sự tiện lợi

Trước đây, mạch khuếch đại âm thanh thường được sử dụng riêng tùy theo chức năng và nhu cầu của người dùng, nhưng hiện nay chúng đã được tích hợp vào các thiết bị riêng biệt. Điều này giúp việc kết nối và sử dụng của người dùng trở nên đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Nguyên lý làm việc của mạch khuếch đại âm thanh

Nguyên lý làm việc của mạch khuếch đại âm thanh

Âm thanh được chuyển vào micro sẽ được màng ngăn của micro chuyển đổi thành tín hiệu điện (tín hiệu điện dao động đại diện cho độ loãng và áp suất của âm thanh gốc). Sau đó, tín hiệu điện sẽ được mã hóa nhờ đĩa CD hay đầu ghi.

Bộ phát tín hiệu sẽ giải mã tín hiệu điện đó và đưa ra loa. Sự thay đổi áp suất sẽ được loa tái tạo như lúc ban đầu.

Cách đấu mạch khuếch đại âm thanh dùng Transistor

Mạch khuếch đại âm thanh dùng Transistor

Mạch khuếch đại âm thanh dùng transistor là mạch khuếch đại âm thanh đơn giản, không cần sử dụng các linh kiện phức tạp, mà chỉ cần sử dụng BC547, điện trở và tụ điện. Với mạch transistor, bạn có thể điều khiển đầu ra loa có điện trở 8 ohms và sử dụng nguồn điện một chiều 9V để cho ra âm thanh tốt hơn.

Chuẩn bị các linh kiện cần thiết:
- 2 bóng bán dẫn BC547 (NPN)
- 2 điện trở 2kOhms
- 1 điện trở 10 kOhms
- 1 điện trở 2.2 kOhms
- 1 tụ điện 47µF/16V
- 2 tụ điện 1µF/16V
- Loa
- Pin 9V

Sơ đồ nguyên lý mạch khuếch đại âm thanh dùng transistor

Sơ đồ mạch khuếch đại âm thanh 1

Mạch Khuếch Đại Âm Thanh

Sơ đồ mạch khuếch đại âm thanh 2

Mạch Khuếch Đại Âm Thanh

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về mạch khuếch đại âm thanh. Hiện nay trên thị trường có nhiều thiết bị với những đặc điểm và cách thức hoạt động khác nhau, hãy lưu ý để lựa chọn sản phẩm đáp ứng nhu cầu của mình nhé.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1106

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1197

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1726

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1138

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1158

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1047

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...