News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

 Kỹ thuật về bố cục chuyên nghiệp dành cho nhiếp ảnh gia du lịch

Kỹ thuật về bố cục chuyên nghiệp dành cho nhiếp ảnh gia du lịch

24-07-2020, 4:42 pm 174

   Trong chuyến du lịch, có những khoảnh khắc hiếm có khiến bạn muốn lưu lại làm kỉ niệm. Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật tốt, bạn khó có thể tái hiện được vẻ đẹp của khoảnh khắc đó trong bức ảnh. Vì vậy, hãy cùng Anh Đức Digital – Audio tham khảo những kỹ thuật bố cục giúp bạn chụp ảnh đẹp như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp dưới đây nhé! 

1. Quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 là một trong những quy tắc về bố cục cơ bản mà nhiếp ảnh gia du lịch nào cũng cần phải biết.
Nội dung quy tắc này khá đơn giản:

Chia bức ảnh thành 9 ô chữ nhật bằng nhau (có thể sử dụng chế độ xem lưới của máy ảnh)

- Đặt các yếu tố quan trọng theo đường kẻ hoặc ở bốn giao điểm (vị trí 1/3 của bức ảnh).

- Việc áp dụng quy tắc 1/3 tạo ra bố cục không cân xứng cho bức ảnh, giúp nhấn mạnh những yếu tố quan trọng, gây ấn tượng cho người xem.

Ngoài ra, để nhấn mạnh độ rộng lớn của mặt đất, hãy đặt đường chân trời trùng với đường kẻ ngang trên. Còn đường chân trời trùng với đường kẻ ngang dưới sẽ giúp bầu trời rộng lớn hơn.

2. Tỉ lệ vàng

Tỉ lệ vàng là một kĩ thuật giúp tạo ra bố cục bức ảnh gần như hoàn hảo. Quy tắc của tỉ lệ vàng là sử dụng các hình chữ nhật có tỉ lệ bằng nhau để tạo ra một hình xoắn ốc. Sau đó, bạn chỉ cần đặt điểm nhấn vào phần nhỏ nhất của hình xoắn ốc. Những yếu tố quan trọng khác sẽ được đặt ở phần còn lại của hình xoắn ốc.

Khi nhìn lướt qua bức ảnh, người xem dễ dàng bị thu hút bởi yếu tố đặt ở phần nhỏ nhất của xoắn ốc. Bạn có thể xoay hoặc di chuyển hình xoắn ốc phù hợp với từng bố cục khác nhau. Trong giới nhiếp ảnh, tỉ lệ vàng được coi là công cụ thần kì tạo nên những bức ảnh sống động, hấp dẫn.

3. Quy tắc số lẻ

Theo quy tắc số lẻ, hình ảnh sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi số lượng đối tượng trong bức ảnh là số lẻ. Số lượng đối tượng chẵn chia bức ảnh thành 2 phần, khiến người xem phân tâm, không biết nên tập trung vào đâu. Trái lại, số đối tượng lẻ làm bức ảnh trở nên tự nhiên, dễ nhìn hơn.

Vì người xem không thể chia số lẻ trong tiềm thức nên bức ảnh tuân theo quy tắc số lẻ có mối liên kết chặt chẽ giữa các đối tượng hơn. Để áp dụng quy tắc này, bạn nên đặt điểm nhấn vào trung tâm, giúp thu hút chú ý người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

4. Quy tắc không gian

Bức ảnh có đối tượng chuyển động sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu nhiếp ảnh gia du lịch áp dụng quy tắc không gian. Để lại nhiều không gian theo hướng đối tượng đối mặt sẽ tạo cảm giác đối tượng đang chuyển động.

Ví dụ trong bức hình dưới đây, khoảng trống phía trước người chăn gia súc và lạc đà tạo cảm giác họ đang tiến về phía trước dù bức ảnh tĩnh. Quy tắc không gian có thể áp dụng đối với cả đối tượng đứng yên.

5. Bố cục trung tâm

Ở phần trên, chúng ta đều nghĩ rằng đặt đối tượng trung tâm mang lại hiệu quả thấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đặt đối tượng ở giữa khung hình lại là điều bạn cần.

Ngoài ra, vị trí trung tâm cũng là vị trí lý tưởng làm nổi bật đối tượng. Do đó, những người, sự vật, yếu tố quan trọng thường được ưu tiên đặt ở giữa bức ảnh.

6. Màu sắc

Nhiệt độ màu là công cụ tuyệt vời giúp tạo chiều sâu, nhấn mạnh đối tượng và khơi gợi cảm xúc. Dựa theo nhiệt độ màu, ta có thể chia thành hai nhóm là nhóm màu nóng (đỏ, cam, vàng) và nhóm màu lạnh (tím, xanh dương, xanh lá).

Nguyên tắc màu sắc như sau: sử dụng màu lạnh cho đối tượng xa và màu nóng cho đối tượng gần. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ màu để nhấn mạnh đối tượng trong bức ảnh.

Việc điều chỉnh màu nóng xung quanh điểm nhấn giúp thu hút sự chú ý. Người xem sẽ tập trung vào điểm nhấn ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, nhiệt độ màu chỉ mang tính chất tương đối, tùy thuộc vào nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Nhiệt độ màu có thể tác động đến tâm trạng người xem khi họ nhìn vào bức ảnh. Những màu nóng sẽ gợi cảm xúc hạnh phúc, đam mê, phấn khích. Còn những màu lạnh có xu hướng gợi tâm trạng trầm tư, thư giãn, bình tĩnh.

Bên cạnh 6 gợi ý đầu tiên về kỹ thuật thiết lập bố cục bức ảnh khi đi du lịch, chắc chắn không thể thiếu những người bạn đồng hành giúp lưu lại khoảnh khắc đẹp đúng không nào? Anh Đức Digital – Audio giới thiệu tới những chiếc máy có thể giúp bạn điều đó Nikon D850, Sony ZV1…cùng các thiết bị như DJI Mavic 2 Pro, DJI Mavic Mini…….

Hy vọng các bạn sẽ có thêm cho mình những kỹ năng chụp hình cũng như xác định được loại máy ảnh nào phù hợp với nhu cầu trong những chuyến đi sắp tới! Các bạn nhớ đón đọc những kỹ thuật tiếp theo trong bài viết sau nhé!

 

 

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 641

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 757

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 797

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 711

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 747

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 672

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...