News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

DJI Air 2S và Mavic Air 2 – Đâu sẽ là lựa chọn hoàn hảo?

DJI Air 2S và Mavic Air 2 – Đâu sẽ là lựa chọn hoàn hảo?

30-07-2021, 9:06 am 123

Lần đầu ra mắt vào năm 2020, Mavic Air 2 được nhiều người đánh giá là chiếc flycam chất lượng với việc sở hữu một cảm biến lớn 1/2 inch với khả năng chụp ảnh và quay phim rất ấn tượng. Và chưa đầy 1 năm sau, DJI chính thức ra mắt phiên bản cải tiến Air 2S sử dụng cảm biến lớn hơn với nhiều sự cải thiện về chất lượng cùng vô vàn những tính năng mới được bổ sung.

Mavic Air 2 và Air 2S

Air 2S mang nhiều cải tiến đáng chú ý, xong Mavic Air 2 vẫn được nhiều người chơi flycam chú ý bởi giá trị mà chúng mang lại vẫn còn rất lớn và đủ dùng cho nhiều trường hợp. Vậy chiếc flycam nào thực sự phù hợp với nhu cầu của bạn? Cùng Anh Đức thực hiện một bài so sánh nhỏ trên các tiêu chí nhé.

1. Ngoại hình

Mavic Air 2

Về tổng quan, Air 2SMavic Air 2 cùng sở hữu một ngoại hình có phần giống nhau về cả hình dạng, kích thước và trọng lượng, nên không có sự chênh lệch đáng kể. Điểm khác biệt dễ thấy nhất là Air 2S sở hữu cảm biến chống va chạm ở phía trên cùng camera cảm biến 1 inch.

Air 2S

Cả hai flycam này đều tương đồng về hiệu suất hoạt động, khi cả Air 2SMavic Air 2 đều đạt vận tốc lớn nhất là 68km/h trong chế độ Sport. Đồng thời, với việc cùng sở hữu chung một dòng pin, thời lượng bay của hai flycam chỉ chênh lệch nhau 3 phút khi Mavic Air 2 nhẹ hơn sẽ cho thời lượng bay lâu hơn lên đến 34 phút so với Air 2S.

2. Camera

Camera

Dòng flycam trung cấp của DJI đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây với việc sử dụng cảm biến lớn hơn so với cảm biến điện thoại trên hai dòng flycam này. Cả hai đã đạt được sự cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và độ phân giải. Mavic Air 2 sử dụng cảm biến Quad Bayer 1/2 inch, độ phân giải 48MP với ống kính tiêu cự 24mm, khẩu độ f/2.8.

Cảm biến của flycam

Trong khi đó, Air 2S sử dụng cảm biến CMOS 1 inch, độ phân giải 20MP và ống kính tiêu cự 22mm, khẩu độ F2.8. Với khẩu độ cố định, việc điều chỉnh sáng sẽ phụ thuộc vào bộ lọc ND khi quay video. Một điểm mới trên Air 2S là nó sử dụng công nghệ ổn định RockSteady lần đầu được giới thiệu trên các drone FPV, với hiệu suất chống rung rất tốt.

3. Khả năng quay video

Mavic Air 2 là chiếc flycam đầu tiên có thể quay 4K/60p với tốc độ ghi đạt 120 Mbps và sử dụng chuẩn nén mới H.265. Nhìn sang Air 2S, flycam này có thể quay video ở mức 5.4K/30p cũng như 4K60p với tốc độ cao hơn một chút đạt 150 Mbps, đồng thời được trang bị khả năng zoom kỹ thuật số 4x với độ phân giải 4K/30p hoặc 2.7K/60p và lên đến 8x ở độ phân giải thấp hơn.

Khả năng quay video

Về hyperlapse, Mavic Air 2 có khả năng thực hiện chức năng này ở độ phân giải 8K, trong khi Air 2S chỉ đạt 4K. Ngược lại, Air 2S cho phép quay video có profile D-Log và HLG lên đến 10bit, trong khi Mavic Air 2 chỉ quay được HDR ở mức 8 bit mà không đi kèm profile log.

4. Khả năng chụp ảnh

Chất lượng hình ảnh

Mavic Air 2 cho ra ảnh ở độ phân giải lên đến 48MP, trong khi cảm biến của Air 2S ghi hình với độ phân giải 20MP. Cả hai flycam này đều hỗ trợ chụp ảnh HDR, JPEG và Raw cũng như công nghệ giảm nhiễu Hyperlight. DJI cũng đưa vào thêm một số tính năng khác như nhận diện phong cảnh để điều chỉnh phơi sáng phù hợp, chụp ảnh 360, panorama ngang - dọc và phơi sáng đến 8s với công nghệ RockSteady.

Khả năng chụp ảnh

Nhìn chung theo quan sát cá nhân, hầu hết ảnh chụp trong nhiều điều kiện từ đủ sáng đến trời tối bằng Air 2S cho cảm giác dễ chịu hơn so với Mavic Air 2 và các dòng flycam cùng tầm.

5. Truyền dữ liệu

Trong khi Air 2S được trang bị công nghệ OcuSync 3.0 hoạt động tốt trong bán kính 12km, Mavic Air 2 sở hữu phiên bản 2.0 của OcuSync với tâm hoạt động ngắn hơn chỉ 10km. Cả hai hệ thống này đều hoạt động hiệu quả và ổn định trong việc truyền phát video ở mức 1080p từ máy bay về điện thoại của bạn với mức tin cậy cao, cũng như tự thông báo chất lượng tín hiệu truyền trong quá trình bay.

6. Chế độ bay thông minh

Các chế độ bay

Mavic Air 2Air 2S được trang bị chế độ bay thông minh nhằm tạo ra các thước phim điện ảnh với các tùy chọn có sẵn, cùng 2 chế độ Point of Interest 3.0 và Spotlight 2.0, giúp flycam có thể cố định vật thể và bay vòng xung quanh nó. Tuy nhiên, Air 2S lại có lợi thế về mặt theo dõi đối tượng khi sở hữu bản nâng cấp ActiveTrack 4.0, giúp cải thiện độ chính xác khi theo dõi đối tượng.

DJI Mastershots

Một chế độ nữa chỉ có trên Air 2S là Mastershot. Sau khi chọn đối tượng, flycam sẻ tự động bay theo những quỹ đạo có sẵn. Thành phẩm ở định dạng 1080p sau đó sẽ ứng dụng trên smartphone kết hợp với 1 video chứa nhạc và tiêu đề phù hợp để chia sẻ lên các mạng xã hội.

7. Tính năng an toàn bay

DJI Air 2S

Cả hai mẫu flycam này đều sở hữu cảm biến tránh vật cản ở phía trước, phía sau và dưới bụng máy bay. Riêng Air 2S ở hữu cảm biến này ở phía trên, cũng như được DJI tuyên bố là sở hữu khả năng xác định vật thể ở xa hơn trong thời gian ngắn. Thêm vào đó, mẫu flycam mới sở hữu hê thống APAS 4.0 tối ưu hơn, so với bản 3.0 ở dòng Mavic Air 2 và hệ thống ADS-B rất có ích của DJI.

Hệ thống ADS-B

Nói 1 chút về hai hệ thống này, APAS là hệ thống hỗ trợ phi công nâng cao, được thiết kế để phát hiện các đối tượng trên đường quỹ đạo và tự động xác định quỹ đạo mới xung quanh chúng. Còn ADS-B là hệ thống giám sát tự động giúp xác định máy bay có người lái trong khu vực bay của flycam để thông báo cho người dùng phải hạ cánh hay nhường đường.

8. Điều khiển cầm tay

Điều khiển cầm tay

Air 2SMavic Air 2 (cùng với Mini 2) đều sử dụng bộ điều khiển được thiết kế tiện dụng hơn, với kích thước lớn, độ phát sóng mạnh và sử dụng điện thoại làm màn hình. Bộ điều khiển hỗ trợ phát sóng OcuSync cho từng dòng máy bay khác nhau. Không chỉ vậy, ứng dụng trên smartphone cũng giúp người dùng chuyển đổi dễ dàng giữa các chế độ và truy cập tính năng “gọi về” nhanh chóng.

9. Ứng dụng điện thoại

Ứng dụng điện thoại

Người dùng sẽ vận hành hai chiếc flycam này thông qua ứng dụng Fly của DJI. Được giới thiệu lần đầu trên Mavic Mini, ứng dụng này được thiết kế rất đơn giản, cho phép người dùng dễ dàng truy cập hầu hết các tính năng bay trong cửa sổ ứng dụng. Ứng dụng này nhằm hướng đến người dùng tâm trung, và là sự thay thế cho DJI GO4, vốn hỗ trợ tốt cho Mavic 2dòng Phantom.

10. Phụ kiện

Phụ kiện Flycam

DJI rất hào phóng khi cung cấp bộ phụ kiện Fly More cho cả hai dòng flycam này. Với Mavic Air 2, bộ phụ kiện bao gồm 3 bộ lọc ND (16/64/256), ba bộ cánh quạt, một bộ sạc tập trung và một túi đeo với giá gần 23 triệu đồng. Bộ phụ kiện của Air 2S sẽ có thêm 2 pin dự phòng, 4 bộ lọc ND filter khác (4/8/16/32) và số phụ kiện giống như của Mavic Air 2, với mức giá khoảng 30 triệu. Ngoài ra người dùng có thể bỏ thêm hơn 2 triệu đồng để có bộ filter ND mạnh hơn (64/128/256/512).

11. Tổng kết

Mavic Air 2 & Air 2S

Với những người dùng phổ thông muốn có một chiếc flycam gọn nhẹ và dễ sử dụng với một số tính năng nâng cao, Mavic Air là một sự lựa chọn tốt với một ngân sách tiết kiệm. Nếu có nhu cầu cao hơn về tính năng và chất lượng, Air 2S sẽ là lựa chọn sáng giá với tất cả những bổ sung và nâng cấp mà nó mang lại.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1083

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1181

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1693

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1122

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1138

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1007

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...