News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Đánh giá nhanh chất lượng ống kính Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS Mark 2

Đánh giá nhanh chất lượng ống kính Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS Mark 2

08-11-2021, 8:53 am 181

Kế thừa những đặc điểm như độ hoàn thiện tốt, hiệu năng tốt, khả năng lấy nét nhanh và chất lượng quang học tốt, Sony đã tung ra phiên bản cập nhật thứ 2 của ống kính FE 70-200mm F2.8 GM OSS. Hãng đã cho thấy những nỗ lực trong việc cải tiến và thu nhỏ ống kính này, tạo nên một sản phẩm ấn tượng với người dùng. Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh những yếu tố nổi bật của ống kính này.

Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS Mark 2

Kích thước và trọng lượng

So sánh với phiên bản cũ, FE 70-200mm F2.8 Mark II nhẹ hơn đến 30% (giảm khoảng 435g). Nhờ điều này mà việc mang nó trở nên thoải mái và cân bằng hơn trên các thân máy fullframe, kể cả khi lắp báng cầm hay không. So với các đối thủ khác như Canon RF 70-200mm, chiếc ống kính của Sony thậm chỉ còn nhẹ hơn một chút. Bên cạnh đó, ống kính mới còn được bổ sung thêm nhiều vị trí điều khiển cũng như vòng lấy nét thủ công nhỏ hơn để dành chỗ cho phần điều khiển.

Kích thước và trọng lượng

Phần điều khiển

Thay đổi lớn nhất của FE 70-200mm II là việc bổ sung vòng khẩu độ chuyên dụng có dải khẩu độ từ F2.8 đến F22. Dải khẩu độ này có các điểm đánh dấu 1/3 stop khẩu độ và có tùy chọn A để người dùng có thể sử dụng vòng xoay điều khiển khẩu độ trên máy. Vòng khẩu độ có thể sử dụng ở chế độ “theo nấc” để chụp ảnh tĩnh và “không nấc” để không phát ra tiếng ồn khi quay phim bằng một công tắc ở phía bên phải của ống kính.

Phần điều khiển

Ở phía bên trái của ống kính là dãy các cần gạt điều khiển thông thường bao gồm công tắc AF/MF, nút lấy nét bằng tay trực tiếp DMF, bộ giới hạn lấy nét, công tắc OSS và các chế độ chống rung khác nhau. Cuối cùng là cần gạt khóa khẩu độ sẽ khóa vòng khẩu độ ở vị trí A cho người dùng quen với việc sử dụng các vòng xoay.

Sony FE 70-200mm F2.8 GM OSS II

Mặt trước ống kính

Sony FE 70-200mm II có đường kính bộ lọc 77mm và ống kính phía trước được phủ một lớp flourine để chống lại bụi, dầu và vân tay. Ống kính cũng có vòng khóa để để lắp thêm loa che nắng và có một cơ chế khóa bấm nút để tháo lắp nhanh. Sony nhấn mạnh rằng khả năng chống bụi và chống ẩm được cải thiện đáng kể so với bản tiền nhiệm. Các chi tiết lắp ráp đều được bao kín, các nút và công tắc đều có các đệm silicon trong khi ngàm ống kính được phủ kín bằng vòng cao su.

Mặt trước ống kính

Thiết kế quang học

Ống kính Sony FE 70-200mm II bao gồm 17 thấu kính chia thành 14 nhóm. Trong đó, bao gồm một thấu kính phi cầu cao cấp XA giúp kiểm soát nhiều loại quang sai, trong khi các thấu kính phân tán siêu thấp sẽ nâng cao khả năng xử lý quang sai mạnh mẽ hơn. Thêm vào đó, phần tử kiểm soát quang sai cầu sẽ đảm bảo chất lượng ánh sáng đi vào đạt mức tốt nhất và tập trung ở mức lấy nét chính xác nhất. Nhờ điều này mà độ sắc nét của hình ánh sẽ được cải thiện mạnh mẽ hơn.

Thiết kế quang học

Bên cạnh đó, hai thấu kính phân tán siêu thấp và hai thấu kính phân tán thường sẽ giúp giảm thiểu quang sai bên và quang sai dọc. Trong trải nghiệm thực tế, hầu như các quang sai này rất ít xuất hiện hiện và chỉ hiện lên tương đối khi chụp ở các tiêu cự 70mm so với 200mm. Nhưng nhìn chung, mức quang sai này với hầu hết người dùng là quá nhỏ để có thể phát hiện bằng mắt thường.

Với quang sai dọc, thường được nhận biết bằng các viên xanh lục và đỏ tươi gần như là hoàn toàn không xuất hiện. Đó là một điều tốt bởi các quang sai dọc này rất khó để loại bỏ.

Hiệu suất quang học

Lóa sáng và bóng mờ

Phiên bản mark II của FE 70-200mm đã có thêm lớp phủ Nano AR để ngăn hiện tượng lóa ảnh làm giảm độ tương phản và các bóng mờ khi ống kính được hướng trực tiếp vào nguồn sáng mạnh. Để giải quyết sâu hơn vấn đề này, lớp phủ Nano AR II đã được phát triển đặc biệt để áp dụng cho các phần tử quang học có độ cong lớn xuất hiện trong các ống kính của Sony.

Lóa sáng và bóng mờ

Tuy nhiên, các thử nghiệm lại cho thấy hiện tượng bóng mờ vẫn có thể xảy ra kể cả khi đã giảm khẩu, dù mức độ xuất hiện của nó rất ít. Hiện tượng này cũng xuất hiện ít hơn ở tiêu cự 200mm so với tiêu cự 70mm. Khi chụp trực tiếp hướng về phía mặt trời, lóa sáng có thể làm giảm đáng kể độ tương phản khi chụp ở tiêu cự tele, nhưng độ tương phản được giữ khá tốt trên toàn dải tiêu cự.

Bokeh

Bokeh không phải là điểm mạnh của ống kính FE 70-200mm GM đời đầu. Mặc dù Sony đã trang bị cho các ống kính GM một số công nghệ quang học tốt nhất, nhưng các ống kính 70-200mm và cả 24-70mm đều xuất hiện hiện tượng bokeh đồng tâm rất mạnh và hiển thị rất rõ. Nhưng với phiên bản mới, các hiệu tượng vòng sáng đồng tâm đã được loại bỏ, mang đến hiệu ứng bokeh tiền cảnh và hậu cảnh rất mượt mà.

Bokeh

Thêm vào đó, ống kính FE 70-200mm GM II sở hữu 11 lá khẩu được xếp tròn đảm bảo cho chất lượng bokeh được đồng đều ngay cả khi giảm khẩu. Điều này cũng giúp duy trì độ mịn của bokeh ở các khẩu độ nhỏ hơn. Tuy nhiên, hiệu ứng bokeh mắt mèo vẫn sẽ xảy ra ở khẩu độ tối đa F2.8, nhưng sẽ biết mất hoàn toàn khi giảm khẩu về F4.

FE 70-200mm GM II

Trong một vài thử nghiệm khác, vùng chuyển tiếp đôi khi không được đẹp và mượt như mong muốn. Ngoài ra, hiệu ứng bokeh kép nơi các vật thể nằm ngoài trường nét sẽ lặp lại trong hình. Dẫu không phải là điều có thể được để ý chi tiết, nhưng trong các thiết kế ống kính có sử dụng các thành phần phi cầu thức tạp của Sony là 14mm F1.8 GM24mm F1.4 GM, hiện tượng này xảy ra rất mạnh và cũng tương đối khó để xử lý.

Khả năng lấy nét

Với những ống kính 70-200 F2.8, phiên bản đời đầu của Sony sử dụng 2 động cơ gồm motor vòng và động cơ tuyến tính cho tốc độ và hiệu suất lấy nét nhanh hơn so với động cơ siêu âm vòng trên Canon. Tuy nhiên, Sony đã tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt động cơ tuyến tính cực động (XD Linear) và sử dụng đến 4 động cơ XD để điều khiển 2 thấu kính lấy nét trong ống kính tele. Nhờ vào các động cơ tuyến tính này mà tốc độ lấy nét được cải thiện đến 30% so với người tiền nhiệm.

Khả năng lấy nét

Các tính năng video

Với những nhà làm phim, động cơ lấy nét tuyến tính sẽ hoạt động mà không gây tiếng động. Thêm vào đó, vòng lấy nét hoạt động trơn tru giúp việc lấy nét có thể lặp lại liên tục. Trong các thử nghiệm, Sony đã kiểm soát tốt hiện tượng trượt nét và hầu như hiện tượng này không xuất hiện ở tiêu cự 200mm. Ở các tiêu cự gần 70mm, hiện tượng này vẫn còn xảy ra, nhưng so với bản tiền nhiệm thì nó đã tốt hơn rất nhiều.

Các tính năng video

Thêm vào đó, với số lượng thấu kính lớn trong ống kính, Sony đã cố gắng để giữ cho các thấu kính này đồng trục và không bị lệch tiêu điểm khi thu phóng. Tính năng ổn định này giúp ống kính không bị thay đổi góc lấy nét và khiến điểm lấy nét vẫn ở đúng vị trí đã định sẵn.

Lens 70-200mm F2.8 GM OSS II

Tổng kết

Nhìn chung, FE 70-200mm F2.8 GM OSS II là một bản nâng cấp tốt và rất quan trọng so với người tiền nhiệm bởi nó cải thiện nhiều điểm thiếu sót về mặt độ sắc nét, tính nhất quán của hình ảnh và hiệu ứng bokeh. Với những lợi thế về trọng lượng, tốc độ lấy nét nhanh hơn và chất lượng quang học tốt hơn, dĩ nhiên mức giá 2800 USD (khoảng 65 triệu đồng) là hoàn toàn phù hợp với một ống kính chất lượng như vậy.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1127

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1231

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1798

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1169

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1182

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1071

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...