News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Đánh giá đầu tiên về Fujifilm GFX 50S II – siêu phẩm Medium Format mới đến từ Fujifilm

Đánh giá đầu tiên về Fujifilm GFX 50S II – siêu phẩm Medium Format mới đến từ Fujifilm

16-09-2021, 12:21 pm 64

Là chiếc máy thứ 5 trong dòng máy Medium Format của Fujifilm, GFX 50S II nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ khắp thế cho một chiếc máy cảm biến lớn không chỉ nằm ở chất lượng hình ảnh mà còn nằm ở rất nhiều tính năng thông minh thừa hưởng từ những đàn anh đi trước. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết về chiếc máy đặc biệt này nhé.

GFX 50S II

Trước hết hãy điểm qua thông số nổi bật của chiếc máy này:

  • Cảm biến CMOS 51MP
  • Ổn định hình ảnh thân máy 6.5 stop
  • Màn hình lật 3.2 inch
  • Ống ngắm điện tử OLED 3.69 triệu điểm ảnh
  • Màn hình LCD trạng thái phía trên máy
  • Thời lượng chụp: 440 tấm (theo CIPA)
  • Chất lượng video: Full HD/30p

Dự kiến GFX 50S II sẽ ra mắt vào cuối tháng này với giá 4000 đô (92 triệu đồng) cùng với ống kính kit GF 35-70mm F4.5-5.6 nếu mua kèm sẽ chỉ có giá 500 đô (khoảng 11.5 triệu).

Những điểm mới

Chống rung thân máy: So với thế hệ trước, GFX 50S II có bộ ổn định hình ảnh thân máy từ dòng máy GFX 100 có ý nghĩa rất lớn khi bạn chụp cầm tay. Bộ ổn định này đạt mức 6.5 stop theo đánh giá từ CIPA. Nhờ có tính năng này mà tính năng chụp ảnh độ phân giải cao có thể được thực hiện tốt. Tuy nhiên, trong bộ ổn định này có thể sẽ không hoạt động tốt trong một số bối cảnh nhất định. Lúc này, chân máy là thứ cần thiết.

Máy ảnh GFX 50S II

Ống ngắm điện tử: So với GFX 50S, kính ngắm của chiếc máy này có phần nhỏ hơn một chút. GFX 50S II sở hữu ống ngắm OLED 0.5 inch với 3.69 triệu điểm ảnh với độ phón  g đại chỉ 0.77x so với 0.85x trên 50S. Không chỉ vậy, đây là một kính ngắm liền thay vì có thể được tháo rời cũng như không thể tích hợp bộ ống ngắm nghiêng EVF-TL1.

Canon GFX 50S II

Các cập nhật mới so với GFX 50S:

  • Tùy chọn nén Lossy RAW: Đây là tùy chọn cho phép nén mà không làm giảm chất lượng hình ảnh nhưng vẫn giảm được dung lượng của tệp RAW.
  • Chế độ ưu tiên dải nhạy sáng (DR): Chế độ này điều chỉnh độ phơi sáng để bảo vệ vùng sáng và cũng làm sáng vùng tối để tối đa hóa dải tương phản động trong bức ảnh. Chế độ này bao gồm 3 mức: Mạnh (DR400), Yếu (DR200) và tự động giữa 2 chế độ này. Chế độ này không hề có tác động lên tệp RAW trong này.
  • Bổ sung màu film Nostalgic Neg và Eterna Bleach Bypass bên cạnh các dòng màu có sẵn. Ngoài ra GFX 50S II còn có thêm 79 điều chỉnh khác về hoạt động của máy ảnh so với 50S

GFX 50S II 01

Các tính năng chưa có: Vì GFX 50S II sử dụng cùng loại cảm biến so với 50S nên nó vẫn chưa có nhiều tính năng trong mảng quay phim. Nếu 100S có thể quay lên đến 4K, 50S II chỉ cho phép ở mức 1080p với chất lượng hao hụt hơn. Tuy nhiên trong tương lai, có thể hãng sẽ cập nhật khả năng quay phim tốt hơn.

So sánh

Với mức giá tương đương những chiếc máy Fullframe cao cấp, 50S II vẫn có nhiều đặc điểm thú vị có thể được liệt kê trong bảng so sánh dưới đây. Tất nhiên những dòng máy cảm biến nhỏ hơn thì có tốc độ chụp liên tục cao hơn và đồng bộ hóa flash ở tốc độ cao. Tuy nhiên cảm biến lớn hơn sẽ có nhiều lợi thế về thu sáng hơn.

Bảng thông số kỹ thuật

Thân máy và khả năng thao tác

GFX 50S II có thân máy tương tự như 100S nên sẽ nhỏ, nhẹ hơn và chỉ còn vòng xoay chế độ chụp. Việc bỏ vòng xoay tốc độ màn trập tạo thêm không gian cho LCD để hiển thị nhiều thiết lập hơn như tốc độ màn trập và khẩu độ. Hai vòng xoay ở trước và sau máy có thể được tùy chỉnh chức năng xoay và ấn chọn. Fujifilm cũng bổ sung 1 cần điều khiển AF lớn và phẳng hơn so với 50S để người dùng sử dụng thoải mái hơn và dễ di chuyển với độ chính xác cao.

Thân máy GFX 50S II

Thân máy có 8 nút vật lý và 4 hướng vuốt trên màn hình cảm ứng có thể được tùy biến cài đặt theo ý thích của người dùng. Thâm chí menu Q của máy cũng có thể được sửa đổi theo thứ tự bạn mong muốn. GFX 50S II có màn hình sau có thể lật theo hai trục là dọc và trục nghiêng, hỗ chỗ người chụp có thể chụp dọc và xoay máy.

GFX 50S II 02

Được hoàn thiện bằng hợp kim magie, thân máy GFX 50S II tạo cảm giác dày, chắc chắn và sẽ có phần nặng hơn so với các máy ảnh không gương lật khác. Nó có thể sẽ là trở ngại không nhỏ so với nhiều nhiếp ảnh gia trong việc di chuyển cũng như vận hành máy.

GFX 50S II cùng sử dụng chung dòng pin NP-W235 với 100S cung cấp công suất lên đến 16Wh và có kích thước nhỏ hơn so với dòng pin cũ của 50S với chỉ 14Wh. Điều này giúp tăng thời lượng pin lên 440 ảnh mỗi lần sạc theo chuẩn CIPA. Tất nhiên, con số này tăng gấp đôi khi sử dụng hàng ngày. Người dùng có thể sạc pin cho máy thông qua bộ sạc ngoài hoặc sạc qua cổng USB.

GFX 50S II 03

Chất lượng hình ảnh

Qua hầu hết các bài đánh giá về nhiều mặt, có thể nói GFX 50S II có chất lượng ảnh rất ấn tượng với độ chi tiết mà nhiều dòng máy ảnh không thể sánh được. Cảm biến lớn hơn giúp mang lại tông màu rõ ràng hơn một chút so với hầu hết các máy ảnh fullframe. Tuy nhiên lợi thế này không duy trì được tốt khi mức ISO tăng lên và đặc biệt ở mức cao.

Chất lượng hình ảnh

GFX 50S II có thể xuất ra ảnh JPEG có độ phản hồi màu rất tốt và nhờ có 19 chế độ giả lập màu có sẵn, Fujifilm luôn tự hào là hãng máy ảnh với chất ảnh độc nhất của mình. Thêm vào đó, 50S II có thiết kế vi ống kính siêu nhỏ trên mặt cảm biến và có khoảng cách giữa các điểm ảnh giúp ảnh JPEG sắc nét hơn, nhưng sẽ gia tăng khả năng nhiễu moire ở tần số cao. Tuy nhiên, chất lượng ảnh thực tế trên JPEG khá sạch và không quá nặng.

GFX 50S II 04

Cảm biến của GFX 50S II có dải nhạy sáng rất tốt. Tại mức ISO 100, dải nhạy sáng có thể được đẩy thêm lên dến 6 stop với mức nhiễu khá ít so với ảnh chụp ở ISO 6400 với cùng mức phơi sáng. Đây là một kết quả tốt trong các điều kiện ánh sáng yếu, độ tương phản cao hoặc phải giảm ISO để giữ chi tiết vùng sáng. Nhờ đó mà bạn có thể kéo sáng mà không lộ quá nhiều điểm nhiễu trên ảnh.

Ở mức ISO cơ bản, nếu bạn giảm mức phơi sáng để giữ chi tiết vùng sáng, bạn vẫn có thể làm rõ các chi tiết ở vùng tối rất sâu nếu cần. Tuy nhiên, ảnh sẽ có độ nhiễu tương đối và sẽ không được “sạch” như trên GFX 100S. Dẫu vậy, khả năng giữ chi tiết của 50S II tốt hơn hầu hết các máy fullframe, trừ mức ISO 64 trên Z7II với độ phơi sáng ở mức 2 đến 3 EV vẫn có thể cho kết quả tương tự.

GFX 50S II 05

Với bộ ổn định hình ảnh trong thân máy, nó hoạt động tương đối tốt khi người dùng có thể mang máy đi du lịch mà không cần chân máy và không lo bị rung ảnh. Bộ chống rung không làm tăng chất lượng hình ảnh, nhưng có thể giúp người dùng xử lý tương đối tốt một số trường hợp chụp nhất định.

GFX 50S II 06

Khả năng lấy nét

Dù có chất lượng hình ảnh được đánh giá khá cao, song khả năng lấy nét của 50S II chưa thật sự chưa tốt. Dù sở hữu dòng chip mới X-Processor 4 có khả năng làm việc nhanh hơn so với 50S, nhưng 50S II không có các điểm lấy nét theo pha như của GFX 100 và 100S, do đó tốc độ lấy nét khá chậm. So với tốc độ phát triển về khả năng lấy nét, tính dễ sử dụng và khả năng theo dõi chủ thể, 50S II lại là một bước lạc nhịp khá sâu.

Khả năng lấy nét

Nhiều lập luận cho rằng, có thể đây là sự đánh đổi giữa độ phân giải của ống kính đã dẫn đến việc giảm tốc độ lấy nét. Nhưng điều này không chứng minh được việc GFX 100S với nhiều ống kính khác vẫn sẽ có tốc độ lấy nét nhanh hơn đáng kể. Lấy nét vào mắt của 50S II bắt nét rất tốt nhưng chỉ sử dụng được trong chế độ lấy nét đơn, do đó nó sẽ không lấy nét lại nếu đối tượng di chuyển.

GFX 50S II 07

Hệ thống GFX 50S II có thể phát hiện khuôn mặt và mắt khá tốt nhưng chỉ trong điện kiện mẫu chụp gần như trực diện với máy. Ngoài ra, máy rất dễ mất nét nếu chủ thể nhìn xuống, đi ra xa hoặc nhắm mắt và sẽ tự tìm khuôn mặt liên tục nếu người dùng để chế độ này. Máy cũng không thể khóa nét khuôn mặt nếu nó nằm gần điểm lấy nét được chọn, mà phải giữ nét bằng phương pháp thủ công.

GFX 50S II 08

Khả năng quay video

Việc sử dụng cảm biến cũ 50MP có nghĩa là GFX 50S II sẽ không có khả năng quay video 4K dù sở hữu bộ vi xử lý mới hơn. Do đó mà hiệu suất quay phim không có gì đặc biệt. Dẫu vậy, 50S II vẫn có lẫy chuyển chụp – quay, ổ cắm mic – tai nghe, và các điều chỉnh tối ưu cho việc quay phim. Độ phân giải lớn nhất của 50S II chỉ dừng ở 1080/30p đi cùng tới bộ ổn định hình ảnh trong thân máy và thân ống kính giúp người quay cầm tay trong lúc di chuyển.

GFX 50S II 09

Dù chỉ dừng ở Full HD, song các cảnh quay từ 50S II không tệ chút nào ngay cả khi so sánh với cùng độ phân giải trên các máy ảnh cảm biến nhỏ hơn khác, ngay cả khi bị crop 1.1x khi dùng bộ ổn định. Dẫu vậy, khi 100S và các đối thủ của nó đã đạt độ phân giải 4K, có lẽ đây sẽ là điểm kém hấp dẫn của 50S II đối với người mua.

GFX 50S II 10

Tổng kết

Nhìn chung, GFX 50S II đã kết hợp được chất lượng cảm biến tốt từ thế hệ cũ trong thân máy nhỏ gọn hơn của GFX 100S cùng với chống rung thân máy. Đồng thời, đây cũng là chiếc máy Medium Format có mức giá dưới 100 triệu đồng, mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm chất lượng hình ảnh ấn tượng hơn cả fullframe cho các nhiếp ảnh gia.

Máy ảnh medium format Canon GFX 50S II

Với thân máy không lớn hơn fullframe quá nhiều, cùng với một kết cấu vững chắc và chất lượng ảnh đặc sắc, cùng 19 giả lập ảnh sẽ khiến chiếc máy này trở nên tuyệt vời cho mọi nhiếp ảnh gia. Dẫu vậy, 50S II vẫn có các điểm yếu chưa được lòng người chụp về tốc độ lấy nét, độ bám nét cũng như khả năng quay phim giới hạn. Tuy nhiên, vì mới chỉ là firmware sơ khởi v1.0, nên người dùng hy vọng trong tương lai, hiệu năng của 50S II sẽ được cải thiện tốt hơn với các firmware mới.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1127

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1231

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1798

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1169

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1182

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1071

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...