News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Đánh giá chi tiết Canon EOS R3 – Quái kiệt Canon xuất đầu lộ diện

Đánh giá chi tiết Canon EOS R3 – Quái kiệt Canon xuất đầu lộ diện

16-09-2021, 1:45 pm 71

Là chiếc máy được mong đợi từ đầu năm 2021, Canon EOS R3 được sinh ra dành cho các nhiếp ảnh gia thể thao, động vật hoang dã và phóng viên ảnh. Không chỉ kế thừa sức mạnh từ các chiếc máy tiền nhiệm của dòng EOS R, EOS R3 còn được trang bị rất nhiều công nghệ mới để trở thành một chiếc flagship của năm 2021. Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh những điểm mới từ chiếc máy này.

Canon EOS R3

Trước hết, hãy điểm qua những điểm nổi bật của EOS R3:

 • Cảm biến BSI Dual Pixel CMOS Stacked 24MP
 • Màn trập điện tử 30fps với ảnh RAW 14 bit
 • EVF 5.69 triệu điểm ảnh với AF theo hướng mắt
 • Giả lập OVF để khai khác kính ngắm HDR
 • Màn trập điện tử đồng bộ flash lên đến 1/180
 • Chụp ảnh định dạng HEIF (PQ HDR) 10-bit
 • AF có thể hoạt động tại mức -7.5 EV (với ống kính F1.2)
 • Hai khe thẻ nhớ Cfexpress Type B và UHS-II SD
 • Quay video 4K DCI hoặc UHD tối đa 120p
 • Quay video RAW hoặc Clog 10-bit
 • Giao tiếp Ethernet, Wi-Fi và Bluetooth

Máy ảnh Canon EOS R3

Cảm biến

Trái tim của EOS R3 là cảm biến CMOS xếp chồng mới do Canon tự thiết kế và phát triển trong viện nghiên cứu của mình. Dòng cảm biến xếp chồng là thế hệ cảm biến tiếp theo bên cạnh BSI và được chế tạo bằng cánh xếp chồng các lớp silicon, sau đó được căn chỉnh và kết nối với nhau. Điều này tạo nên sự linh hoạt trong thiết kế cảm biến khi độ phức tạp không còn là rào cản với các lớp cảm biến nằm trước hay sau.

Bộ cảm biến này vẫn kế thừa thiết kế Dual Pixel AF cho phép 1 Pixel được chia thành 2 pixel nhỏ. Mỗi pixel sẽ tự lấy nét và đánh giá độ nét, sau đó sử dụng thuật toán để điều chỉnh ống kính và ghi lại tấm hình nét nhất. Nhờ thiết kế này mà toàn bộ cảm biến có thể tự động lấy nét mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Cảm biến

Đồng thời, cảm biến mới cũng có tốc độ đọc dữ liệu rất nhanh khoảng dưới 1/200 giây, phù hợp với đồng bộ hóa flash với màn trập điện tử ở mức 1/180 giây. Nhờ vào tốc độ đọc siêu nhanh này, EOS R3 có thể chụp liên tục 30fps và hệ thống AF có thể thực hiện 60 phép tính đo sáng và lấy nét trong 1 giây. Một điểm lợi từ hệ thống mới là EVF có thể làm tươi liên tục ở mức 60 đến 120Hz và không xảy ra hiện tượng chớp đen (blackout) khi chụp ảnh ở màn trập điện tử.

Màn trập điện tử

Hệ thống AF

Đây được xem là điểm có nhiều cải tiến mạnh mẽ nhất mà Canon mang đến cho EOS R3, và một trong số đó ứng dụng lại những gì mà DSLR đã từng làm trong quá khứ. Không chỉ được trang chị các điểm và các vùng AF với nhiều kích thước, người dùng còn có thể lựa chọn vị trí lấy nét khởi đầu làm điểm bắt đầu để theo dõi đối tượng, thay vì sử dụng chế độ Tracking riêng biệt.

Canon EOS R3 vẫn sở hữu hệ thống nhận diện cơ thể/mặt và mắt tùy vào khả năng phân biệt của nó trong từng bối cảnh. Máy sẽ tự chuyển đổi kiểu lấy nét phù hợp để không làm mất đi chủ thể nếu họ nhìn chỗ khác hoặc quay lưng đi. Tuy nhiên, hệ thống này đã được cải thiện để hoạt động trong nhiều điều kiện khó khăn khác nhau.

Hệ thống AF

Bên cạnh đó R3 còn bổ sung thêm tùy chọn lấy nét vào “Động vật” và “Xe thể thao”, hoặc “Không ưu tiên” để ngắt các chế độ AF khác, thay vào đó là tập trung vào AF dựa trên khoảng cách màu sắc. Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất là ở hầu hết các chế độ, máy ảnh sẽ không chỉ lấy nét vào điểm đã chọn, mà còn lấy nét vào các vị trí gần với điểm lấy nét. Sự bổ sung nhỏ này mang đến tác động rất lớn tới cách máy ảnh hoạt động và hiệu quả của việc điều khiển bằng mắt.

Ảnh trên Canon EOS R3

Ngoài ra, R3 còn có chế độ cho phép người dùng tự xác định vùng AF của mình để phù hợp với bối cảnh mà đối tượng lấy nét xuất hiện. Ví dụ, Canon sẽ đề xuất một dạng hộp lấy nét nằm ngàm để giúp nhiếp ảnh gia thể thao chụp ảnh tay vợt tennis mà không bị rối bởi lưới quần vợt.

Nói một chút về lấy nét vào xe thể thao, hệ thống AF của R3 có thể nhận dạng các đối tượng đua xe thể thao. Hệ thống lấy nét được huấn luyện để lấy nét xe ô tô và mô tô ở nhiều loại hình và kiểu dáng. Đặc biệt là đối với mô tô hoặc xe F1, R3 sẽ cố gắng lấy nét vào người lái hoặc mũ bảo hiểm của họ thay vì toàn bộ phương tiện.

Điều khiển AF bằng mắt

Là tính năng được tái sinh từ những dòng máy DSLR của những năm 1990, hệ thống lấy nét bằng chuyển động mắt theo dõi vị trí mắt của người dùng để điểm AF được định vị trên phần cảnh họ đang nhìn. Nó sử dụng chùm tia hồng ngoại hướng vào mắt người dùng để xác định vị trí của mắt trên khung hình. Để tăng độ chính xác, R3 bổ sung cơ chế hiệu chỉnh đặc biệt để trở nên chính xác hơn qua thời gian hoạt động với máy của người dùng.

Eye Control AF

Theo mặc định, điểm AF sẽ nhảy đến vị trí bạn đang nhìn khi bấm chụp nửa cò chụp và sau đó bắt đầu lấy nét, hoặc bạn có thể làm việc này bằng một nút được tùy chỉnh. Hệ thống này khá đáng tin cậy vì việc lấy nét không chỉ diễn ra tại điểm AF mà còn hoạt động xung quanh nó, đồng thời, độ chỉnh xác cũng được cải thiện chỉ sau vài lần hiệu chỉnh. Tuy nhiên, nó có thể gặp 1 số khó khăn với các nhiếp ảnh gia đeo kính hoặc quá trình hiệu chỉnh bị can thiệp khí ánh sáng bên ngoài lọt vào.

Nhìn chung, hệ thống AF điều khiển bằng mắt của Canon rất đáng tin cậy và có nhiều triển vọng. Tất nhiên R3 không yêu cầu bạn phải sử dụng tính năng này, mà có thể sử dụng cần điều khiển hoặc điều khiển bằng hồng ngoại như trên 1DX Mark III. Do đó, người dùng có thể tùy biến theo cách dùng của mình.

Canon EOS R3 02

Nói thêm về việc hiệu chỉnh AF bằng mắt, người dùng sẽ trải qua một quá trình hiệu chỉnh đặc biệt. Khi này, kính ngắm sẽ hiện ra các chấm, người dùng điều chỉnh cho góc nhìn của mình vào đó, và nhấn nút chụp để xác nhận. Hệ thống sẽ cải thiện sau nhiều lần hiệu chỉnh trong các điều kiện ánh sáng và sử dụng máy ảnh theo các hướng khác.

Máy ảnh có sáu điểm ghi cài đặt hiệu chỉnh. Bạn có thể lưu lại các điều chỉnh này nếu có mang theo kính, hoặc đưa cho người khác sử dụng. Các cấu hình hiệu chỉnh này có thể được đặt tên riêng và lưu vào thẻ nhớ.

Canon EOS R3 03

Kính ngắm điện tử

Dù Canon đã trang bị EVF 5.76 triệu điểm ảnh trước đây, nhưng EVF trên R3 đã có một thiết kế mới. Ngoài tính năng phát tia quang học điều hướng AF chuyển động mắt, nó còn có mức làm tươi lên đến 120 khung hình/giây, có độ trễ thấp để phục vụ cho nhu cầu thể thao. Đồng thời, Canon có chế độ “Mô phỏng khung ngắm quang học”, cho phép xem trước hình ảnh mà không áp dụng chế độ màu hiện tại và chế độ này sẽ không thay đổi theo điều chỉnh trong các cài đặt phơi sáng.

Kính ngắm điện tử

Không chỉ thế, Canon còn khai thác tối đa dải tương phản động rộng của màn hình OLED mà hãng tạo ra để tái hiện các vùng sáng tối và các vùng màu trung tính một cách chân thực. Điều này mang lại cảm giác chân thực như trên ống ngắm quang học của DSLR. Để xem trước thay đổi khi điều chỉnh phơi sáng, bạn có thể chọn chế độ giả lập phơi sáng và độ sâu trường ảnh, hoặc chỉ lựa chọn một trong hai tính năng khi ấn nút DoF trên thân máy.

Hạn chế nhấp nháy

Vì màn trập điện tử vẫn chưa thể nhanh bằng màn trập cơ học, nên hiện tượng nhấp nháy vẫn có thể xảy ra. Để giải quyết vấn đề này, R3 có chế độ chống nhấp nháy cải thiện từ 7D Mark II (2013). Chế độ này quan sát tín hiệu đèn ở mức tần số đến 120Hz và đồng bộ với với cửa trập để giảm thiểu tình trạng nhấp nháy. Tuy nhiên, nó sẽ làm giảm tốc độ chụp của máy xuống còn 24 fps.

Canon EOS R3 04

Chế độ Thứ 2 là HF Anti-flicker được thiết kế để hoạt động với tốc độ nhấp nháy nhanh hơn của đèn LED và bản hiển thị. Điều này cho phép bạn tinh chỉnh thu công tốc độ cửa trập theo các nấc rất nhỏ để tìm ra tốc độ giảm hiệu ứng nhấp nháy. Tần số có thể được phát hiện của R3 dao động từ 50Hz lên đến 8192 Hz và màn trập có thể được tình chỉ để giảm thiểu xung đột giữa các mức tần số.

Ghi lại cân bằng trắng trực tiếp

Trong nhiều năm, Canon chỉ sử dụng một khung hình trung tính để dùng nó làm mốc cân bằng cân bằng trắng để tùy chính từ đó, và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc quay video. Do đó, việc bổ sung chế độ WB tự động bằng học máy trên R3 để phân tích các bối cảnh để xác định trực tiếp mức cân bằng trắng để phù hợp với nhiều quang cảnh khác nhau.

Ghi lại cân bằng trắng trực tiếp

Khả năng quay video

Canon EOS R3 có thể nói là rất mạnh mẽ như khả năng chụp ảnh tĩnh. Máy có thể tận dụng tối đa chiều rộng tối đa của cảm biến cho ra các thước phim DCI 4K lên đến 60p hoặc tăng số khung hình lên đến 100p/120p mà không crop cảm biến. Về cơ bản, R3 cho phép quay 4K/60p ở 2 định dạng UHD và DCI cùng các tùy chọn 100p/120p, quay video RAW và chế độ Super 35mm. Thêm vào đó, bạn vẫn có thể quay 6K RAW 60p vào thẻ nhớ trong máy.

Khả năng quay video

Đồng thời, với việc sử dụng cảm biến xếp chồng, hiện tượng lệch màn trập (rolling shutter) cũng được kiểm soát khá nhiều. Theo các mức đo đạc, thì đỗ trễ màn trập dù vẫn có một con số đáng cân nhắc, nhưng với firmware sơ khơi, trình trạng này có thể được cải thiện hơn trong các bản cập nhật sau. EOS R3 cũng trang bị H.265 10bit để giảm tải dung lượng, profile C-Log3, HDR ở định dạng HEIF giúp cải thiện màu sắc khi quay phim.

Để có thể tận dụng tối đa sức mạnh quay phim, Canon khuyến nghị một chiếc thẻ Cfexpress có mức đọc 400MB/s cho video 4K/120p và 200MB/s cho video RAW 4K/60. Các chế độ quay 4K/30p (all-intra) đều không bị giới hạn nhiệt độ và có thể quay tối đa 60 phút. Tuy nhiên việt quay 4K RAW hay 4K 60fps sẽ giới hạn khoản 12 phút. Các con số này đều thực hiện ở trong phòng thí nghiệm, tuy nhiên, thực tế cho thấy Canon gần như không có giới hạn với các con số này.

Canon EOS R3 05

Các loại kết nối

Canon EOS R3 được trang bị đầy đủ các cổng kết nối của một chiếc máy chuyên nghiệp, đặc biệt là 1DX Mark III. Các kết nối bao gồm Wifi, Bluetooth, các cổng kết nối mạng Ethernet, cổng bộ phát không dây và cổng USB với tốc độ rất cao, hỗ trợ cho việc kết nối và truyền dữ liệu.

So sánh với các dòng máy khác

Bảng thông số

Thiết kế và khả năng cầm nắm

Canon EOS R3 sở hữu bộ cần điều khiển và bộ điều khiển giống hệt như 1DX Mark II, dặc biệt là nút AF-ON hoàn toàn có thể cảm ứng để di chuyển vùng nét. Nhìn chung, bộ điều khiển hoạt động khá chính xác và hỗ trợ tối đa cho người dùng nếu họ không cảm thấy thoải mái với chế độ lấy nét theo chuyển động mắt. Đồng thời, R3 cũng có một chút tinh chỉnh nhỏ để phù hợp với vị trí tay của người dùng.

Canon EOS R3 06

Sự khác biệt lớn nhất với 1DX III là R3 sở hữu đến 3 vòng xoay ở phía sau, trên và tước máy. Đồng thời, vòng xoay phía trên sẽ lấy theo thiết kế của R5. Theo mặc định, vòng xoay phía trước điều khiển khẩu độ, phía trên điều khiển tốc độ màn trập và phía sau để thay đổi độ phơi sáng. Ba vòng xoay này có thể được gán các thông số khác, trừ tốc độ màn trập tối thiểu khi mở vào ISO AUTO.

EOS R3 cũng là chiếc máy ảnh báng cầm kép đầu tiên có màn hình xoay lật có khớp nối và bản lề rất chắc chắn. Điều này khiến R3 trở nên thực dụng và thao tác đơn giản hơn so với dòng 1D. Đồng thời độ phân giải của màn hình này cũng lên tới 4.15 triệu điểm ảnh, con số ấn tượng nhất từ trước đến nay.

Canon EOS R3 07

Một điểm mới trên R3 là chiếc máy cũng có một loạt các chân giao tiếp ở mép của hotshoe. Nhờ đó mà chân hotshoe này ngoài việc có thể lắp được đèn speedlite, người dùng có thể lắp một số dòng microphone như Tascam XLR. Đế gắn này được thiết kế để giữ cho thân máy được bảo vệ chống nước. Tuy nhiên, nếu muốn lắp flash chống nước, người dùng sẽ phải mua bổ sung một bộ chuyển đổi dể che chắn cho vị trí này.

Canon EOS R3 08

Chiếc máy cũng sử dụng viên pin LP-E19 như trên 1DX III để cải thiện thời lượng chụp pin. Máy hoàn toàn có thể sử dụng pin LP-E4N nhưng hãng khuyến cáo là không nên. Với viên pin mới, người dùng có thể chụp được 860 tấm theo chuẩn CIPA và có thể còn nhiều hơn thế. Máy cũng có 2 khe thẻ tương tự như trên R4 với 1 thẻ CF Express Type B và SD UHS-II. Hai chiếc thẻ này sẽ hỗ trợ R3 có thể quay phim 4K/6K/RAW với mức bitrate cao.

Canon EOS R3 09

Một số tấm ảnh chụp từ EOS R3:

Ảnh chụp bởi Canon EOS R3

Ảnh từ Canon EOS R3

Chất lượng hình ảnh trên Canon EOS R3

Tổng Kết

Là phiên bản mirrorless của thế hệ 1D X mark III, EOS R3 không chỉ kế thừa những gì mà “chiếc bánh chưng” đã từng thể hiện trên cả thông số kỹ thuật và hiệu suất, mà còn bổ sung thêm những nét mới gợi lên khí chất của thế hệ EOS R. Thêm vào đó, sự trở lại của AF bằng chuyển động mắt từ những năm 1990 đã tạo nên một sự khác biệt và hiệu quả của nó, sẽ tùy thuộc vào cách người dùng sử dụng và đánh giá nó, dù cả những người mang kính hay không, đều xác nhận rằng nó rất tốt.

Canon EOS R3 và 1D X mark III

Canon EOS R3 vẫn chú trọng rất nhiều đến khả năng điều khiển tối đa của người dùng, mang đến những cảm giác thân thuộc như trên các dòng máy cũ. Là một chiếc máy hướng đến những đối tượng chuyên nghiệp, R3 được trang bị hầu hết các tính năng hoạt động chuyên nghiệp từ lấy nét đến xử lý ảnh cùng khả năng chống chịu tuyệt vời từ dòng 1D, sẵn sàng ra trận ở bất kỳ chiến trường nào giống như đã từng được thử nghiệm tại Olympics Tokyo 2020 vừa qua.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1099

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1193

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1716

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1133

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1154

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1019

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...