News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

Câu chuyện nhiếp ảnh: Liệu Sony có trở lại mạnh mẽ trong thời kỳ Mirrorless thịnh hành

Câu chuyện nhiếp ảnh: Liệu Sony có trở lại mạnh mẽ trong thời kỳ Mirrorless thịnh hành

23-09-2021, 9:38 am 17

Dù là một phát minh có phần “vô thưởng vô phạt” đến từ một ý tưởng đổi mới của Olympus, song Sony đã nhìn ra tiềm năng rất lớn của ý tưởng này và trở thành người tiên phong trong xu hướng không gương lật, kéo theo hàng loạt những sự thay đổi của những ông lớn như Canon hay Nikon, khi cả hai hãng này đều bước chân sang một sân chơi mới.

Sony Alpha A7S

Tuy nhiên, ngôi vương của Sony cũng không tồn tại được lâu, khi giờ đây, cả Canon và Nikon đều ra mắt những chiếc máy không gương lật và ống kính với chất lượng rất cao, giúp cân bằng cuộc đua tam mã trong làng máy ảnh hiện tại. Vậy liệu Sony có thể một lần nữa trở lại đỉnh cao và vị thế là người dẫn đầu. Hãy cùng Anh Đức đi qua câu chuyện của dòng chảy không gương lật nhé.

Sony trở lại mạnh mẽ

Dòng máy không gương lật đến từ đâu

Ở thời kì đầu của những chiếc máy chụp phim, các nhà phát minh đã luôn cân nhắc về 1 giải pháp để có thể thấy được những gì mà một chiếc máy ảnh ghi lại vào cuộn phim. Hai phương án đầu tiên được ra là tạo ra một bộ đo khoảng cách và sử dụng máy ảnh 2 ống kính, trong đó ống kính dưới để phơi sáng còn ống kính trên dùng để quan sát ảnh thực tế. Tuy nhiên cả hai giải pháp này đều không thỏa mãn yêu cầu của người chụp hình.

Máy ảnh không gương lật

Dần dần, bắt đầu từ ý tưởng của các máy ống kính đôi, các nhà sản xuất đã sử dụng các hộp gương cũng như ngũ lăng kính để có thể bẻ hướng luồng sáng từ một ống kính duy nhất, đến mắt nhìn của người chụp. Sau đó, chỉ cần lật tấm gương lên và mở màn trập để chụp hình trước khi đưa tấm gương về vị trí cũ. Cơ chế cơ học này dần phát huy được tính độc đáo của nó và trở thành một biểu tượng đứng vững suốt chiều dài của ngành nhiếp ảnh.

Máy ảnh

Khi tiến vào thời kì máy ảnh kỹ thuật số, các nhà sản xuất nhận ra rằng, họ có thể dẫn trực tiếp hình ảnh từ cảm biến ra màn hình sau theo thời gian thực. Tất nhiên, công nghệ đời đầu chưa cho phép làm được điều này. Nhưng không lâu sau đó, hầu hết các máy ảnh đều có sở hữu chức năng này với gọi là “liveview”. Tổng hòa thiết kế giữa gương lật và liveview gần như thống trị trong suốt khoảng thời gian từ đầu thế kỉ 21 đến này.

Chức năng Liveview

Khởi đầu của thời kì này có thể kể đến chiếc Nikon D1 và Olympus E-1 đã gần như hoàn thành được những gì mà các nhiếp ảnh gia mong muốn ở 1 chiếc DSLR đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ 6 năm sau đó, Epson RD1 – một chiếc máy tiêu chuẩn Leica – lần đầu tiên loại bỏ chiếc gương lật phía trước để trở thành chiếc máy ảnh không gương lật đầu tiên. Nó được xem là những nỗ lực thúc đẩy ý tưởng này phát triển, dẫn đến sự ra đời của Panasonic G1 vào năm 2008 và những chiếc máy về sau.

Epson RD1

Những bước tiến và bước lùi

Dẫu đó là một hướng đi mới, song phải tới những năm 2010 nó mới trở thành một trào lưu máy ảnh được quan tâm rộng rãi. Hàng loạt các ông lớn cùng nhảy vào sân chơi này như Sony (NEX-3, a7), Nikon (Nikon V1, CX), Pentax (Q, K-01), Canon (EOS M), Fujifilm (X-Pro1) và Leica (Typ 701). Các dòng máy này sở hữu kích thước cảm biến trải dài từ M43, APS-C đến Fullframe, phục vụ cho từng thị trường riêng biệt mà nó nhắm đến.

Máy ảnh Canon

Tuy nhiên, khởi đầu nào cũng luôn có khó khăn. Trong khi cảm biến APS-C được cho là cân bằng giữa kích thước hệ thống và chất lượng ảnh, dòng full frame đời đầu của Sony gặp phải nhiều tranh cãi về việc hệ ngàm E không được thiết kế cho loại cảm biến này. Trong khi đó, sự nhỏ gọn của 1 chiếc máy ảnh là động lực thúc đẩy các dòng máy M43 đi lên. Và ở thời điểm đó, chưa một ai coi dòng máy này là sự thay thế cho DSLR, dù các nhà sản xuất đã thấy được tiềm năng của nó.

Sony trở lại mạnh mẽ 02

Thế nhưng, sự kiên trì của Sony với dòng fullframe a7 đã giúp họ thành công và vượt lên trên tất cả, trong khi sản phẩm của các tên tuổi khác gặp nhiều thất bại. Có thể kể đến Pentax Q và K01, Nikon 1 đã dần rời vào quên lãng bởi nó chỉ đáp ứng một cách “nửa mùa” những gì mà người chụp ảnh yêu cầu, dù cả hai chiếc máy đều sở hữu những tính năng đáng ngạc nhiên mà Sony phải học hỏi thêm.

Sony trở lại mạnh mẽ 03

Cho mãi đến năm 2018, khi Sony dần bình ổn và chễm chệ trên ngai vàng không gương lật, hầu hết các hãng máy ảnh khác gặp phải những khó khăn trong việc phát triển một dòng máy không gương lật thực sự tốt. Trong khi Canon vẫn còn loay hoay với EOS M, Fujifilm cố gắng xoay sở với hệ màu film trên dòng X-T, thì Olympus, Panasonic và Leica đã bị bỏ lại phía sau. Hệ quả là nhiều hãng máy ảnh bị thu hẹp thị trường rất mạnh dẫn tới những kết cục không tốt đẹp về sau.

Classic X-Pro1

Đằng sau thành công của Sony

Thành công của Sony dựa trên ba yếu tố. Thứ nhất, Sony dám thực hiện những đổi mới kĩ thuật theo một hướng mới lạ, với hai dòng máy gương lật mờ (SLT) và không gương lật. Sony hầu như không đầu tư vào các dòng DSLR, trong khi Nikon và Canon luôn duy trì một sự phát triển với dòng máy này và không có nhiều phản ứng trước những thay đổi mới. Thậm chí, Sony cũng nhanh chóng khai tử dòng SLT để tập trung vào con đường không gương lật hoàn toàn.

Sony A99 II

Thứ hai, bản thân Sony là một công ty điện tử tiêu dùng có đặc điểm khác với Canon và Nikon, khi họ luôn biết cách mang đến những công nghệ mới với hiệu quả hết sức thuyết phục, thu hút các nhiếp ảnh gia lựa chọn các sản phẩm của mình. Cuối cùng, người tiêu dùng đã không còn khái niệm về sự trung thành cho bất kì các hãng máy ảnh nào ở bất kỳ quy mô nào, và chuyển sang sử dụng những thiết bị đáp ứng tối đa những gì mà họ mong muốn.

Sony Alpha A9

Nhờ ba lý do trên mà trong vòng 5 năm kể từ 2013, Sony đã chứng tỏ thể mạnh đó thông qua các dòng sản phẩm rất uy tín của mình gồm a7, a7S và a7R và đạt được những đánh giá rất cao từ giới nhiếp ảnh toàn cầu. Thậm chí, doanh số bán máy toàn cầu của nó đã từng vượt qua cả hai ông lớn trong ngành. Cho mãi đến 2019, khi Canon và Nikon trình làng những thành quả nghiên cứu của mình bằng hệ ngàm Canon R và Nikon Z, cuộc đua tam mã này lại trở về thế cân bằng.

Các dòng máy ảnh

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Canon đã trở lại ngôi vương, ít nhất cũng dựa trên doanh số máy bán ra toàn cầu với hơn một nửa số máy đều thuộc về Canon. Trong khi Nikon vẫn cố gắng đi chậm nhưng chắc thì Sony đang đang gặp phải một số vấn đề mà hãng đang cố gắng tiếp nhận và thay đổi, dù những sản phẩm mới của hãng vẫn đạt số điểm tối đa trong mắt người dùng chuyên nghiệp.

Canon EOS R5

Tổng kết – Một cuộc chơi khó khăn

Là thương hiệu đầu tiên đạt được những thành công đáng nể trong mảng máy ảnh không gương lật, Sony vẫn luôn chứng tỏ mình là người tiên phong trên rất nhiều khía cạnh. Mặc dù thời kỳ ổn định chung của máy ảnh không gương lật mang đến nhiều bất lợi cho Sony khi các hãng dần sở hữu các yếu tố mới để cạnh tranh khốc liệt, nhưng trên một chặng đường dài trong tương lai, Sony vẫn sẽ mang đến những bất ngờ thú vị.

Sony Alpha A7IV

Điều được kỳ vọng lớn nhất, chính là siêu phẩm a7VI đến từ Sony với rất nhiều những cải tiến đáng mong chờ. Hãy theo dõi Anh Đức thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất từ chiếc máy ảnh này nhé.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1099

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1193

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1716

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1133

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1154

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1019

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...