News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

8 kỹ thuật chụp ảnh chuyển động nhanh và thể thao

8 kỹ thuật chụp ảnh chuyển động nhanh và thể thao

03-05-2018, 3:16 pm 867

8 lời khuyên chụp ảnh hành động nhanh và thể thao

Bài chia sẻ của Jeremy H. Greenberg giúp bạn cải thiện kỹ năng chụp ảnh chuyển động nhanh, chụp thể thao!

Dù bạn không chụp ảnh thể thao thì sẽ có lúc bạn cần ghi lại những khoảnh khắc chóng vánh thoáng qua trong cuộc sống, để không thể bỏ lỡ khoảnh khắc ấy bạn cần đến kỹ thuật chụp ảnh hành động nhanh. Và cũng sẽ có những lúc bạn cảm giác nhàm chán với cách chụp hiện tại của mình, hãy thử thoát ra khỏi vùng an toàn và thử với thể loại ảnh hành động nhanh nhé!

Và trong bất kỳ những thể loại bạn chụp dù chụp chân dung, phong cảnh, đám cưới, động vật…thì việc phản xạ của bạn phối hợp với tay mắt rất quan trọng để ghi lại những khoảnh khắc sắc nét một cách nhanh chóng. Bạn sẽ cần đến sự quan sát tinh tế và dự đoán những khoảnh khắc trước khi xảy ra. Vậy phải làm gì để có thể dự đoán hành động và đồng bộ hóa với đôi mắt và ngón tay của bạn?

Một cách tuyệt vời nhất chính là hãy thử với món chụp ảnh hành động nhanh, thể thao nhé! Những khoảnh khắc trong bộ môn thể thao nhanh, liên tiếp sẽ cho bạn nhiều cơ hội phản hồi tốt hơn các loại nhiếp ảnh khác! Những chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn khi chụp ảnh hành động nhanh và chụp thể thao. Hãy thử những kỹ thuật này xem thử bạn có thể cải tiện không nhé!

1 - Sử dụng ống kính tiêu cự dài

Một ống kính tele dài ở tiêu cự 85-200mm phổ biến và giúp bạn có thể bấm máy tốt với chủ đề chụp ảnh chuyển động và thể thao.
Với ống kính tele sẽ giúp bạn linh hoạt và nhanh chóng thích ứng với các tình huống hơn! Đặc biệt, đối với thể loại chụp ảnh thể thao, một bộ môn đặc thù yêu cầu di chuyển nhanh chóng nên bạn cần đến ống kính tele. Trên sân bóng, hoạt động thay đổi trong vài giây là điều bình thường, sự nhạy bén, linh hoạt sẽ giúp bạn thích ứng tốt hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến nơi bạn đang đứng để di chuyển nhé!

2 - Chọn sự phù hợp

Bạn có thể chọn ống kính với tiêu cự dài hơn ví dụ 300-600mm chẳng hạn thế nhưng điều bất cập của ống kính siêu dài là quá cồng kềnh, nặng nề và đắt tiền.
Với một ống kính siêu tele sẽ thật hữu ích khi chụp ảnh thể thao, một chiếc xe đua hoặc xe gắn máy trên đường đua di chuyển sẽ mang đến bạn sự hữu ích nhưng bạn cần sự cân nhắc trong lựa chọn đấy.

3 - Tốc độ màn trập tối thiểu

Bạn biết đấy, khi điều chỉnh tốc độ màn trập cần để nó tỷ lệ nghịch với độ dài tiêu cự tránh rung máy. Ví dụ bạn sử dụng ống kính tiêu cự 200mm thì nên chụp ở khoảng 1/200 hoặc 1/250 giây, nếu như bạn sử dụng ống kính 400mm thì chụp ở tốc độ 1/400 giây.

4 - Thực hành kỹ thuật panning (lia máy)

Panning (lia máy) là một kỹ thuật mà khi bạn đặt đối tượng chuyển động trong khung ngắm và chọn cách di chuyển camera từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái theo hướng và tốc độ của đối tượng.

Điều thú vị của kỹ thuật này chính là bạn sẽ cần dành khá nhiều thời gian để tạo nên hình ảnh, bạn sẽ đặt đối tượng chuyện động của mình vào một bên của khung hình và di chuyển. Panning là một trong những kỹ thuật cơ bản mà nhiếp ảnh gia nào cũng cần thành thạo. Thường thì sẽ mất khoảng 1/60 giây hoặc nhanh hơn cho các đối tượng chuyển động nhanh. Bạn hãy thực hành cho đến lúc cảm thấy quen thuộc và hài lòng với kết quả.

5 - Sử dụng bộ chuyển đổi teleconverter 

Bộ chuyển đổi teleconverter là một thiết bị nhỏ gọn vừa vặn giữa thân máy và ống kính giúp bạn làm tăng độ dài tiêu cự. Các nhiếp ảnh gia thường tăng 1,4x hoặc 2,0x để tăng độ dài tiêu cự và cũng được sử dụng khá phổ biến. Một ống kính tiêu cự 200mm có thể nhanh chóng trở thành 400mm khi sử dụng bộ chuyển đổi teleconverter.
Khá nhỏ gọn và tương đối rẻ, Teleconverters là một thiết bị tuyệt vời, tuy nhiên, bạn có thể xem xét và lựa chọn nhé!

6 - Làm mờ chuyển động

Bạn cũng có thể xem xét nếu bạn muốn chuyển động mờ hoặc cố định chuyển động. Vì để chuyển động mờ mà người xem có một cảm giác về tốc độ của đối tượng bạn cần xem xét cụ thể ở mức độ nào.

7 - Cố định chuyển động

Chụp đóng băng chuyển động bạn sẽ cần chụp mọi thứ đứng yên và tất cả phải được nét, khi này bạn cần sử dụng tốc độ 1/500, 1/1000 giây thậm chí nhanh hơn tùy thuộc vào tốc độ đối tượng.
Một lời khuyên dành cho bạn, khi chụp ảnh thể thao nên ưu tiên chế độ S hoặc chế độ ưu tiên màn trập để có kết quả tốt nhất.

8 – Thiết lập ISO thấp

Tại sao bạn cần để ISO tối đa ở khoảng 100, 200 hoặc 400? Bạn cũng có thể để cao hơn nhưng tốt nhất vẫn nên để ISO thấp, đặc biệt đối với chụp ảnh thể thao và ảnh động.
Việc cài đặt ISO thấp nhất sẽ cung cấp cho bạn những hình ảnh sắc nét với tốc độ màn trập bạn đang sử dụng. Các sự kiện chụp thể thao thường là các hoạt động đầy sắc màu với nhiều chi tiết vì vậy, chụp ảnh thể thao bạn cần để ISO thấp nhất có thể nhé!
Nếu như bạn chụp với tốc độ màn trập nhanh 1/1000 hoặc cao hơn thì với lượng ánh sáng khả dụng, bạn có thể cần đến ISO cáo hơn ở tầm 800 đến 1600 để bù lượng ánh sáng vào cảm biến.
Có những giới hạn và bạn cần chú ý đến những điều này đặc biệt là khi chụp các vật chuyển động nhanh.

Phần kết luận

Hy vọng rằng vời những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu như có thêm những điều thú vị bạn có thể chia sẻ trong phần bình luận bên dưới nhé!

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 Top 5 Máy Ảnh Mirrorless Đáng Mua Nhất Mùa Hè 2019
Cập nhật : 13-06-2019, 1:57 pm - Lượt xem : 2546

Top 5 Máy Ảnh Mirrorless Đáng Mua Nhất Mùa Hè 2019

Cấu hình gọn nhẹ cùng cải tiến vượt bật về khả năng chụp ảnh, quay phim, các dòng máy ảnh không gương lật ngày càng được người đùng dánh giá cao. Cùng ...
2 Anh Đức Digital tuyển dụng đầu xuân
Cập nhật : 12-02-2019, 10:12 am - Lượt xem : 2972

Anh Đức Digital tuyển dụng đầu xuân

Chào xuân Kỷ Hợi, chào một năm 2019 với nhiều khởi sắc. Bạn đã sẵn sàng cho những dự định mới, môi trường mới cùng đón đầu những thách thức và ...
3 THƯ MỜI THAM DỰ SỰ KIỆN RA MẮT SONY A7R III TẠI ĐÀ NẴNG
Cập nhật : 21-11-2017, 4:15 pm - Lượt xem : 2288

THƯ MỜI THAM DỰ SỰ KIỆN RA MẮT SONY A7R III TẠI ĐÀ NẴNG

A7R Mark III - một "con quái vật" fullframe 42.4MP với khả năng chụp liên tiếp 10fps, hệ thống lấy nét siêu tốc cùng rất nhiều cải tiến khác mà người dùng A7R ...
4 20/10 này đến Anh Đức Digital có gì?
Cập nhật : 20-10-2017, 8:00 am - Lượt xem : 1220

20/10 này đến Anh Đức Digital có gì?

Chỉ 3 ngày để sở hữu chiếc smartphone đình đám và món quà tuyệt vời dành tặng cho chị em phụ nữ nhân ngày đặc biệt 20/10. Để tri ân khách hàng đã luôn ...
5 OFFLINE TRẢI NGHIỆM GALAXY NOTE 8 VÀ NHẬN QUÀ HẤP DẪN
Cập nhật : 19-09-2017, 2:55 pm - Lượt xem : 1461

OFFLINE TRẢI NGHIỆM GALAXY NOTE 8 VÀ NHẬN QUÀ HẤP DẪN

Để đáp ứng niềm đam mê công nghê của các tín đồ Samsung, đến hẹn lại lên Anh Đức Digital phối hợp cùng Samsung tổ chức buổi “Offline trải nghiệm Galaxy ...
6 Macbook Air, Macbook, Macbook Pro: Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn?
Cập nhật : 18-08-2017, 9:43 am - Lượt xem : 1822

Macbook Air, Macbook, Macbook Pro: Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn?

Dòng Macbook chia làm 4 dòng chính: Macbook Air, Macbook, Macbook Pro 13" và Macbook Pro 15". Mỗi dòng có những đặc điểm, điểm mạnh điểm yếu riêng! Nếu đang phân vân ...