News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

07-11-2019, 1:48 pm 527

Để cải thiện khả năng lấy nét nhanh hơn, dễ dàng đa số các máy ảnh đã bổ sung những chức năng hỗ trợ, trong đó có 5 chức năng lấy nét trên máy ảnh. Bạn đã biết và khai thác triệt để các chức năng ấy để bức ảnh của mình hoàn hảo hơn?

Điều đầu tiên để đánh giá một bức ảnh là độ sắc nét của hình ảnh đó. Tuy vậy, nhiều người có thể chưa nắm hết được những chức năng lấy nét đã được máy ảnh trang bị. Cùng tìm hiểu những tính năng lấy nét cơ bản trên chiếc máy ảnh, từ đó áp dụng thực tiễn ghi hình của mình nhé!

Khóa lấy nét

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Kỹ thuật này là cách để chụp ảnh ở chế độ AF trong đó tiêu điểm trước tiên được xác định trước khi tinh chỉnh bố cục ảnh. Chọn vùng hoặc điểm AF nằm gần đối tượng nhất trong bố cục của bạn. Tiếp theo, căn thẳng điểm AF đã chọn với bất kỳ phần nào của đối tượng và nhấn một nửa nút chụp. Khi máy ảnh đã lấy nét, vẫn nhấn một nửa nút chụp và tinh chỉnh bố cục. Khi thực hiện xong, nhấn hết và chụp. Nếu bạn có thể nắm vững kỹ thuật Khóa AF, bạn có thể đặt đối tượng chính (mà bạn đã lấy nét) ở bất kỳ đâu trong khung hình.

Khóa lấy nét là chức năng thú vị khi vẫn đảm bảo được độ nét trong khi muốn thay đổi bố cục của bức hình. Hay trong một số tình huống, máy ảnh không lấy nét đúng với ý đồ của bạn do môi trường chụp có độ tương phản quá cao hay ánh sáng thay đổi liên tục, khóa nét chính là cách nhanh nhất để bạn có thể giữ điểm nét vào chủ thể mà mình cần.

Sử dụng nút lấy nét

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Trong phần lớn trường hợp lấy nét, người sử dụng thường nhắp 1/2 nút chụp để lấy nét và khóa nét. Tuy vậy, rất nhiều máy ảnh hiện nay đều được trang bị một nút lấy nét để bạn có thể sử dụng thay vì việc phải ấn một nửa nút chụp hình. Tính năng này rất hữu ích trong các tình huống bạn cần chụp các vật chuyển động khiến máy ảnh tự động lấy nét lại.

AI Focus/AF-A

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Đa số các nhiếp ảnh gia thường khi chụp các chủ thể chuyện động sẽ nghĩ ngay tới chế độ AF-C tức là chế độ chụp liên tiếp. Nhưng nếu bạn để ý sẽ thấy một chế độ khác hiển thị cùng là AF-I đối với các máy ảnh DSLR Canon hay Nikon và AF-A đối với máy ảnh Pentax.

Chế độ này có nhiệm vụ tự động điều chỉnh giữa 2 chế độ ban đầu khi máy ảnh của bạn cảm thấy cần thiết. Khi chủ thể của bạn di chuyển, máy ảnh sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy nét thứ 2 để tiếp tục lấy nét vào chủ thể.

Tính năng này sẽ rất cần thiết và hữu ích khi bạn chụp các đối tượng mà không thể đoán trước được hướng di chuyển của chúng như động vật hay trẻ em.

Chạm để lấy nét với màn hình cảm ứng

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Rất nhiều máy ảnh hiện nay được trang bị màn hình cảm ứng để giúp người dùng dể dàng thao tác hơn. Bạn có thể lấy nét chủ thể một cách đơn giản bằng cách chạm vào chủ thể muốn lấy nét trên màn hình. Điều này cho phép bạn linh động hơn trong khi sử dụng màn hình để cân chỉnh bố cục.

Ẩn đèn hỗ trợ lấy nét tự động

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Hầu hết các máy ảnh hiện nay đều có đèn hổ trợ để lấy nét trong các điều kiện thiếu sáng. Đèn hỗ trợ lấy nét tự động sẽ cứu bạn trông thấy ở những điều kiện ánh sáng yếu, giúp bức ảnh rõ nét và có màu sắc nghệ thuật hơn. Nhưng bạn không nên quá lạm dụng tính năng này có những không gian, thời gian chụp tuyệt đối không sử dụng chế độ này để đảm bảo tính tự nhiên của bức hình cũng như đảm bảo bí mật với những con vật nhạy cảm với ánh sáng chiếu vào.

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Vừa rồi là bài viết các chế độ lấy nét trên máy ảnh hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy áp dụng các chế độ này vào thực tiễn và chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả bất ngờ đấy! Chúc bạn thành công.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 492

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 562

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 556

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 534

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 574

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 532

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...