News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

07-11-2019, 1:48 pm 238

Để cải thiện khả năng lấy nét nhanh hơn, dễ dàng đa số các máy ảnh đã bổ sung những chức năng hỗ trợ, trong đó có 5 chức năng lấy nét trên máy ảnh. Bạn đã biết và khai thác triệt để các chức năng ấy để bức ảnh của mình hoàn hảo hơn?

Điều đầu tiên để đánh giá một bức ảnh là độ sắc nét của hình ảnh đó. Tuy vậy, nhiều người có thể chưa nắm hết được những chức năng lấy nét đã được máy ảnh trang bị. Cùng tìm hiểu những tính năng lấy nét cơ bản trên chiếc máy ảnh, từ đó áp dụng thực tiễn ghi hình của mình nhé!

Khóa lấy nét

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Kỹ thuật này là cách để chụp ảnh ở chế độ AF trong đó tiêu điểm trước tiên được xác định trước khi tinh chỉnh bố cục ảnh. Chọn vùng hoặc điểm AF nằm gần đối tượng nhất trong bố cục của bạn. Tiếp theo, căn thẳng điểm AF đã chọn với bất kỳ phần nào của đối tượng và nhấn một nửa nút chụp. Khi máy ảnh đã lấy nét, vẫn nhấn một nửa nút chụp và tinh chỉnh bố cục. Khi thực hiện xong, nhấn hết và chụp. Nếu bạn có thể nắm vững kỹ thuật Khóa AF, bạn có thể đặt đối tượng chính (mà bạn đã lấy nét) ở bất kỳ đâu trong khung hình.

Khóa lấy nét là chức năng thú vị khi vẫn đảm bảo được độ nét trong khi muốn thay đổi bố cục của bức hình. Hay trong một số tình huống, máy ảnh không lấy nét đúng với ý đồ của bạn do môi trường chụp có độ tương phản quá cao hay ánh sáng thay đổi liên tục, khóa nét chính là cách nhanh nhất để bạn có thể giữ điểm nét vào chủ thể mà mình cần.

Sử dụng nút lấy nét

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Trong phần lớn trường hợp lấy nét, người sử dụng thường nhắp 1/2 nút chụp để lấy nét và khóa nét. Tuy vậy, rất nhiều máy ảnh hiện nay đều được trang bị một nút lấy nét để bạn có thể sử dụng thay vì việc phải ấn một nửa nút chụp hình. Tính năng này rất hữu ích trong các tình huống bạn cần chụp các vật chuyển động khiến máy ảnh tự động lấy nét lại.

AI Focus/AF-A

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Đa số các nhiếp ảnh gia thường khi chụp các chủ thể chuyện động sẽ nghĩ ngay tới chế độ AF-C tức là chế độ chụp liên tiếp. Nhưng nếu bạn để ý sẽ thấy một chế độ khác hiển thị cùng là AF-I đối với các máy ảnh DSLR Canon hay Nikon và AF-A đối với máy ảnh Pentax.

Chế độ này có nhiệm vụ tự động điều chỉnh giữa 2 chế độ ban đầu khi máy ảnh của bạn cảm thấy cần thiết. Khi chủ thể của bạn di chuyển, máy ảnh sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy nét thứ 2 để tiếp tục lấy nét vào chủ thể.

Tính năng này sẽ rất cần thiết và hữu ích khi bạn chụp các đối tượng mà không thể đoán trước được hướng di chuyển của chúng như động vật hay trẻ em.

Chạm để lấy nét với màn hình cảm ứng

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Rất nhiều máy ảnh hiện nay được trang bị màn hình cảm ứng để giúp người dùng dể dàng thao tác hơn. Bạn có thể lấy nét chủ thể một cách đơn giản bằng cách chạm vào chủ thể muốn lấy nét trên màn hình. Điều này cho phép bạn linh động hơn trong khi sử dụng màn hình để cân chỉnh bố cục.

Ẩn đèn hỗ trợ lấy nét tự động

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Hầu hết các máy ảnh hiện nay đều có đèn hổ trợ để lấy nét trong các điều kiện thiếu sáng. Đèn hỗ trợ lấy nét tự động sẽ cứu bạn trông thấy ở những điều kiện ánh sáng yếu, giúp bức ảnh rõ nét và có màu sắc nghệ thuật hơn. Nhưng bạn không nên quá lạm dụng tính năng này có những không gian, thời gian chụp tuyệt đối không sử dụng chế độ này để đảm bảo tính tự nhiên của bức hình cũng như đảm bảo bí mật với những con vật nhạy cảm với ánh sáng chiếu vào.

5 chức năng lấy nét trên máy ảnh nên khai thác triệt để

Vừa rồi là bài viết các chế độ lấy nét trên máy ảnh hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy áp dụng các chế độ này vào thực tiễn và chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả bất ngờ đấy! Chúc bạn thành công.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 Top 5 Máy Ảnh Mirrorless Đáng Mua Nhất Mùa Hè 2019
Cập nhật : 13-06-2019, 1:57 pm - Lượt xem : 2487

Top 5 Máy Ảnh Mirrorless Đáng Mua Nhất Mùa Hè 2019

Cấu hình gọn nhẹ cùng cải tiến vượt bật về khả năng chụp ảnh, quay phim, các dòng máy ảnh không gương lật ngày càng được người đùng dánh giá cao. Cùng ...
2 Anh Đức Digital tuyển dụng đầu xuân
Cập nhật : 12-02-2019, 10:12 am - Lượt xem : 2963

Anh Đức Digital tuyển dụng đầu xuân

Chào xuân Kỷ Hợi, chào một năm 2019 với nhiều khởi sắc. Bạn đã sẵn sàng cho những dự định mới, môi trường mới cùng đón đầu những thách thức và ...
3 THƯ MỜI THAM DỰ SỰ KIỆN RA MẮT SONY A7R III TẠI ĐÀ NẴNG
Cập nhật : 21-11-2017, 4:15 pm - Lượt xem : 2275

THƯ MỜI THAM DỰ SỰ KIỆN RA MẮT SONY A7R III TẠI ĐÀ NẴNG

A7R Mark III - một "con quái vật" fullframe 42.4MP với khả năng chụp liên tiếp 10fps, hệ thống lấy nét siêu tốc cùng rất nhiều cải tiến khác mà người dùng A7R ...
4 20/10 này đến Anh Đức Digital có gì?
Cập nhật : 20-10-2017, 8:00 am - Lượt xem : 1209

20/10 này đến Anh Đức Digital có gì?

Chỉ 3 ngày để sở hữu chiếc smartphone đình đám và món quà tuyệt vời dành tặng cho chị em phụ nữ nhân ngày đặc biệt 20/10. Để tri ân khách hàng đã luôn ...
5 OFFLINE TRẢI NGHIỆM GALAXY NOTE 8 VÀ NHẬN QUÀ HẤP DẪN
Cập nhật : 19-09-2017, 2:55 pm - Lượt xem : 1456

OFFLINE TRẢI NGHIỆM GALAXY NOTE 8 VÀ NHẬN QUÀ HẤP DẪN

Để đáp ứng niềm đam mê công nghê của các tín đồ Samsung, đến hẹn lại lên Anh Đức Digital phối hợp cùng Samsung tổ chức buổi “Offline trải nghiệm Galaxy ...
6 Macbook Air, Macbook, Macbook Pro: Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn?
Cập nhật : 18-08-2017, 9:43 am - Lượt xem : 1814

Macbook Air, Macbook, Macbook Pro: Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn?

Dòng Macbook chia làm 4 dòng chính: Macbook Air, Macbook, Macbook Pro 13" và Macbook Pro 15". Mỗi dòng có những đặc điểm, điểm mạnh điểm yếu riêng! Nếu đang phân vân ...