News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

2021 Liệu có mở đầu thời “phục hưng” của ống kính lấy nét thủ công?

2021 Liệu có mở đầu thời “phục hưng” của ống kính lấy nét thủ công?

08-11-2021, 8:31 am 148

Có thể nói rằng, thập kỷ vừa qua chứng kiến một sự gia tăng trở lại về số lượng ống kính lấy nét thủ công và số thương hiệu sản xuất chúng. Cho dù các ống kính lấy nét tự động đã gần như thống trị hầu hết mọi chiếc máy trên thế giới, nhưng điều đó vẫn không thể ngăn cản cộng đồng sử dụng ống kính lấy nét thủ công phát triển mạnh mẽ. Vậy đâu là những sự thuận lợi và rào cản với những người sử dụng loại ống kính này?

Ống kính lấy nét thủ công

Kể từ những năm 1960 đến đầu 1970, Leica đã dành phần lớn thời gian của mình để bắt tay nghiên cứu các ống kính lấy nét tự động. Và mãi cho đến những năm 1978, ý tưởng đó mới trở nên phổ biến trên các máy ảnh SLR có thể lấy nét tự động. Thời điểm này, người dùng có lẽ không còn xa lạ với những chiếc máy như Konica C35 AF hay biểu tượng nhiếp ảnh của lịch sử là Polaroid SX-70. Từ đó, lấy nét tự động trở thành trọng tâm của nhiều máy ảnh mới ra mắt.

Ống kính lấy nét thủ công 02

Là cú hích lớn trong lịch sử nhiếp ảnh, công nghệ lấy nét luôn được thay đổi, cải tiến và hoàn thiện sau hơn 50 năm. Và dù luôn có sự ganh đua trong cuộc đua thông số về tốc độ lấy nét, cũng như khả năng bắt nét tốt các chuyển động nhanh và phức tạp, các ống kính này đôi khi vẫn hoạt động không hiệu quả khi trong các điều kiện chụp thực tế. Do đó, mà một thế hệ ống kính lấy nét thủ công mới vẫn luôn phát triển dù âm thầm nhưng lại tác động mạnh mẽ đến nền nhiếp ảnh thế giới.

Ống kính lấy nét thủ công 03

Nếu như bạn đọc đã từng trải nghiệm qua nhiều ống kính lấy nét thủ công, quả thật chúng mang lại rất nhiều lợi ích mà hầu như những người dùng các ống kính tự động thường bỏ qua. Hãy cùng Anh Đức điểm qua những điểm là lợi thế của những ống kính này.

Giá cả

Trước hết, giá cả của chúng rẻ hơn rất nhiều so với các ống kính lấy nét tự động xét trên cùng 1 tiêu cự và 1 khẩu độ tối đa. Hầu như những ống kính tự động tốt đều có mức giá rất đắt đỏ và không phải ai cũng có thể sở hữu được. Đơn cử như ống kính Canon EF 85mm F/1.2L có thể có mức giá đến 2000 USD (khoảng 46 triệu đồng), thì Rokinon SP 85mm F/1.2 chỉ ở mức 750 USD (khoảng 17 triệu đồng).

Giá cả

Tất nhiên, để đạt đến chất lượng cao nhất, người dùng vẫn có nhiều lựa chọn ống kính lấy nét thủ công cao cấp với độ hoàn thiện và chi tiết ảnh vượt xa cả các ống kính lấy nét tự động. Zeiss Milvus là một trong số những dòng ống kính thủ công tốt sở hữu mức giá rất xa xỉ. Tuy nhiên, nhìn trên bình diện chung, hầu như các ống kính thủ công đều khá rẻ và sở hữu chất lượng quang học tốt.

Giá ống kính thủ công

Khẩu độ lớn

Có thể nói, các ống kính thủ công mới có khả năng mở khẩu độ lớn nhất một cách hoàn hảo hơn các ống kính tự động. Trong các khoảng khẩu độ từ F1.4 đến F22, hầu như mọi loại ống kính đều đã làm tốt chúng và lợi thế nghiêng về các ống kính tự động, thì từ F1.4 đến F/0.95, các ống kính thủ công tạo ra trường nét rất mỏng nhưng dễ chịu, bokeh đẹp và tạo nên một chiều sâu điện ảnh nhất định với các phân cảnh sử dụng khẩu độ lớn.

Khẩu độ lớn

Hiệu ứng bokeh

Đây vốn là một ý kiến có tính trái chiều rất lớn bởi nó phụ thuộc vào việc người chụp thích hiệu ứng bokeh đẹp như thế nào. Một ví dụ cụ thể là Zenit 85mm với hiệu ứng bokeh vòng tâm. Với nhiều người thì đây có thể là một sự sáng tạo mới mẻ trong việc chụp hình, nhưng nhiều người khác lại cho rằng hình ảnh này khiến họ không thấy thoải mái. Chung quy lại, hiệu ứng bokeh của mỗi ống kính đều được đánh giá cao, thì không hẳn là phù hợp với tất cả.

Hiệu ứng bokeh

Dẫu vậy, chúng ta vẫn không thể nhìn về những điều mà ống kính thủ công chưa thể làm được.

Giới hạn khả năng hoạt động

Khi sử dụng các ống kính thủ công, điều mà bạn nên hỏi bản thân mình rằng, liệu bạn sẽ làm gì nếu thiếu đi lấy nét. Tất nhiên, tiến độ công việc sẽ chậm lại, số ảnh không đúng nét sẽ tăng cao nhất là khi bạn sử dụng khẩu độ tối đa. Điều này có nghĩa bạn sẽ không thể chắc chắn với những gì mà ống kính đó mang lại. Thêm vào đó, gần như không có bất kì ống kính zoom thủ công nào được sản xuất ở hiện tại mà chỉ có ống kính tiêu cự cố định mà thôi.

Giới hạn khả năng hoạt động

Trọng lượng và kích thước lớn

Tất nhiên không phải ống kính nào cũng quá lớn và quá nặng như chúng ta thường thấy. Đa số các ống kính thủ công phổ thông với mức giá trung bình – thấp, đều có thiết kế nhỏ và gọn gàng. Nhưng để có được chất lượng ảnh tốt, một số ống kính được hoàn thiện bằng vật liệu kim loại tốt và thấu kính được làm khá lớn, khiến cho việc cầm nắm trở nên khó khăn. Đôi khi những ống kính này khá nặng làm người chụp nghĩ rằng nó có thể chịu được qua nhiều cuộc chiến tranh.

Trọng lượng và kích thước lớn

Đỉnh nét

Đây không hẳn là một điểm yếu của ống kính này nhưng chức năng tìm đỉnh nét vẫn luôn gặp nhiều khó khăn khi sử dụng. Các dòng máy không gương lật hiện tại đều hỗ trợ tính năng tìm đỉnh nét bằng các vệt màu để xác định vị trí nét trên ảnh. Tuy nhiên, trên các dòng máy của Fujifilm và Sony thì chức năng này vẫn còn hoạt động chưa tốt và gây nhiều ảnh hưởng đến việc chụp hình bằng ống kính thủ công.

Đỉnh nét

Kết luận

Sự gia tăng của các ống kính lấy nét thủ công trong hơn một thập kỷ qua mang đến nhiều bất ngờ thú vị. Ngay cả khi bị áp đảo bởi những ống kính tự động và việc sử dụng ống kính này sẽ làm chậm đi quá trình chụp ảnh của nhiếp ảnh gia, nhưng những trải nghiệm chụp hình bằng ống kính thủ công sẽ mang đến nhiều cảm hứng đặc biệt cho người chơi ảnh.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1127

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1231

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1798

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1169

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1182

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1071

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...