News

Tin khuyến mại

Review

Góc nhiếp ảnh

Kỹ năng nhiếp ảnh

Mẹo và thủ thuật

Thiết bị nhiếp ảnh

Thuật ngữ nhiếp ảnh

Góc ảnh

Thế giới Smartphone

10 Tính năng nhỏ thú vị trên iOS 15 có thể người dùng sẽ không biết

10 Tính năng nhỏ thú vị trên iOS 15 có thể người dùng sẽ không biết

04-10-2021, 8:28 am 54

Mỗi khi một phiên bản iOS mới được ra mắt, bên cạnh những tính năng mới được Apple công bố khi chuẩn bị cập nhật, vẫn có nhiều tính năng nhỏ mà người dùng có thể sẽ chẳng bao giờ biết đến sự tồn tại của chúng. Nhưng những tính năng này sẽ tạo nên những sự thay đổi có ích đến trải nghiệm người dùng. Hãy cùng Anh Đức điểm qua 10 tính năng ẩn sẽ xuất hiện trong hệ điều anh iOS 15 mới của iPhone mới nhé.

10 Tính năng nhỏ thú vị

1. Biên dịch mọi nơi

Với iOS 15, người dùng có thể dịch văn bản trong bất kì ứng dụng nào có thể chọn văn bản. Chỉ cần chạm và giữ vào đoạn văn bản cần dịch, mục tùy chọn sẽ mở ra tính năng Dịch. Lúc này, đoạn văn bản sẽ được gửi đến Apple để dịch và gửi về cho người dùng bằng thông báo và các tùy chọn để sao chép hoặc thay đổi ngôn ngữ dịch. Người dùng có thể sử dụng tính năng dịch trên máy mà không cần qua Apple thông qua tùy chọn trong mục Translate ở phần cài đặt.

Biên dịch mọi nơi

2. Theo dõi hoạt động ứng dụng

Apple luôn mở rộng các tính năng bảo mật của mình và với iOS 15, người dùng có một công cụ mới để kiểm soát ứng dụng nào đang truy cập các tính năng và dữ liệu của điện thoại. Nhờ có tính năng này mà người dùng có thể ghi lại chính xác thời gian và tần suất tất cả các ứng dụng hoạt động, bao gồm cả việc truy cập vào nhưng tính năng nào diễn ra trong vòng 7 ngày. Apple cũng cho phép người dùng có thể tải xuống những thông tin này để lưu trữ và kiểm soát.

Theo dõi hoạt động ứng dụng

3. Cảnh báo mưa theo thời gian thực

Ứng dụng thời tiết và các tiện ích con nhận được nhiều cải tiến thú vị trong phiên bản iOS 15, đặc biệt là việc hiển thị lượng mưa. Tính năng nhỏ này đã được Apple mua lại từ Dark Sky vào năm 2020 nhằm thông báo cho người dùng biết khả năng mưa hay tuyết rơi sẽ bắt đầu hay kết thúc trong vòng một tiếng đồng hồ tới. Để kích hoạt tính năng này, người dùng chỉ cần chọn thêm trong ứng dụng thời tiết và bật thông báo.

Cảnh báo mưa theo thời gian thực

4. Chia sẻ cùng Siri

Thay vì phải tốn thời gian sao chép đường dẫn, hình ảnh hay tin nhắn để chia sẻ cho người dùng khác, iOS 15 đã cho phép Siri có thể chia sẻ các thông tin này chỉ bằng câu lệnh “Hey Siri, share this with” cùng với tên người dùng trong ứng dụng nhắn tin Message. Người dùng có thể chia sẻ hình ảnh, trang web, vị trí bản đồ hoặc một số mục khác được cho phép. Đối với nội dung mà Siri không thể chia sẻ, Siri sẽ chụp màn hình và chia sẻ nó tới người dùng khác.

Chia sẻ cùng Siri

5. Điều chỉnh cỡ chữ cho từng ứng dụng

Thay vì chỉ có thể chỉnh cỡ chữ cho tất cả, iOS 15 nay đã có thể làm điều này cho từng ứng dụng khác nhau. Bằng việc thay đổi trong Trung Tâm Ứng Dụng, người dùng có thể điều chỉnh cỡ chữ cho từng ứng dụng hoặc các ứng dụng được lựa chọn.

Điều chỉnh cỡ chữ cho từng ứng dụng

6. Đặt địa chỉ liên hệ khôi phục

Với người sử dụng iPhone, tài khoản iCloud và ID Apple là thứ hết sức quan trọng bởi nó chưa các thông tin về giao dịch hay dữ liệu trong máy. Nếu mất quyền truy cập ID Apple, gần như những thông tin đó sẽ biến mất. Để tránh điều này, iOS 15 đã có thêm tính năng tài khoản khôi phục để lựa chọn người tin tưởng nhất sẽ giúp bạn đặt lại mật mã nếu bị mất. Họ sẽ không thể truy cập vào dữ liệu của bạn, nhưng sẽ nhận lại đoạn mã để giúp người dùng giúp bạn mở khóa iPhone của mình.

Đặt địa chỉ liên hệ khôi phục

Trong trường hợp người dùng iPhone qua đời, tính năng thừa kế điện tử sẽ cho phép một người có quyền truy cập vào dữ liệu trong máy. Họ có thể truy cập vào các ứng dụng Nhắn Tin, Kho Ảnh, Ghi Chú, Liên Hệ, các thông tin mua sắm và dữ liệu sao lưu của người đã mất. Tính năng này hoàn toàn phù hợp cho những người dùng là thành viên trong một gia đình.

Đặt địa chỉ liên hệ khôi phục 01

7. Quét chữ mọi nơi

Tính năng Live Text mới cho phép bạn chọn đoạn văn bản từ Camera hoặc ảnh trong kho Photos của mình. Và bạn có thể sử dụng nó ở mọi nơi chỉ bằng các chạm để hiển thị cửa sổ chọn văn bản. Nếu không có văn bản nào được lựa chọn, bạn sẽ có tùy chọn quét văn bản với một nút chọn ở góc màn hình. Khi chuyển qua chế độ này, hãy trò camera vào khối văn bản và lựa chọn Insert để tiếp nhận văn bản này. Camera sẽ có cảnh báo nếu người dùng di chuyển máy quá nhanh.

 Quét chữ mọi nơi

8. Theo dõi iPhone mà không cần pin

Khi vô tình để mất iPhone hay không nhớ mình đã để nó ở đâu, Find My iPhone là một ứng dụng tuyệt vời để tìm kiếm và truy vết iPhone của mình. Thế nhưng, nó sẽ bị vô hiệu hóa nếu kẻ cắp tắt nguồn và ứng dụng sẽ chỉ hiển thị vị trí cuối cùng mà iPhone được ghi nhận, vốn sẽ không giúp ích cho việc tìm kiếm.

Bước sang iOS 15, dù kẻ cắp đã tắt điện chiếc iPhone thì nó sẽ chuyển sang trạng thái năng lượng cực thấp để giữ cho tín hiệu Bluetooth luôn hoạt động. Nhờ đó mà chiếc iPhone của bạn sẽ trở thành AirTag một cách hiệu quả. Đồng thời, người dùng có thể thấy một thông báo nhỏ khi trượt vào giao diện tắt nguồn.

Theo dõi iPhone mà không cần pin

9. Tắt Night Mode tự động

Chế độ Night Mode được xem là tính năng tuyệt vời cho những tấm ảnh chụp đêm. Chỉ cần phát hiện ra bối cảnh ánh sáng yếu, Night Mode sẽ tự bật để hỗ trợ người dùng chụp ảnh. Tuy nhiên, trong một số bối cảnh mà người dùng không muốn sử dụng Night Mode, họ sẽ phải tự chỉnh bộ hẹn giờ của chế độ này xuống 0 giây.

Với iOS 15, người dùng có thể tắt chế độ Night Mode tự động trong thiết lập của Camera. Sau khi điều chỉnh thiết lập này, người dùng có thể bật – tắt chế độ này một cách thủ công để có thể lựa chọn thời điểm cần thiết để sử dụng Night Mode.

Tắt Night Mode tự động

10. Thay đổi tốc độ chạy phim

Các ứng dụng như YouTube có thể điều chỉnh tốc độ phát video theo ý thích, nhưng trình phát video mặc định của iPhone thì không. Do đó, phiên bản iOS 15 đã bổ sung thêm tính năng này ở góc dưới phía bên phải bởi dấu 3 chấm. Người dùng có thể điều chỉnh tối đa từ 3 đến 5 tốc độ khác nhau.

Thay đổi tốc độ chạy phim

Có thể thấy, dù các tính năng này chỉ là các tùy chọn nhỏ, xong với người dùng iPhone, chúng đều là các tùy chọn giúp cho việc trải nghiệm điện thoại của họ trở nên dễ dàng và có thao tác nhanh hơn cho các tác vụ cần thiết. Qua đó có thể thấy với nền tảng hệ điều hành hiện đại, Apple vẫn luôn chăm chút những tính năng này để có thể làm hài lòng người dùng của mình.

Tin liên quan
Nhận xét bài viết
Top xem nhiều nhất
1 5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra
Cập nhật : 18-03-2020, 3:21 pm - Lượt xem : 1155

5 điểm nhấn khiến bạn “rút hầu bao” mua ngay Galaxy S20 Ultra

Dường như sức hút của bộ ba Galaxy S20 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong đó Galaxy S20 Ultra là sản phẩm được chú ý nhất. Vậy chiếc điện thoại này ...
2 Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất
Cập nhật : 14-02-2020, 1:42 pm - Lượt xem : 1260

Nikon D6 ra mắt với át chủ bài AF nhanh nhất

Nikon vừa chính thức ra mắt chiếc DSLR mang tên D6, đây là chiếc máy ảnh có hệ thống lấy nét tự động (AF) mạnh nhất của hãng từ trước đến nay. Liệu át ...
3 Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V
Cập nhật : 07-02-2020, 3:45 pm - Lượt xem : 1875

Đánh giá chi tiết Fujifilm X100V

Fujifilm X100V vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo được “thiện cảm” với khách hàng. Vậy chiếc máy này sở hữu những chi tiết, tính năng nào thú vị ? Cùng khám ...
4 Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D
Cập nhật : 04-02-2020, 5:02 pm - Lượt xem : 1194

Rò rỉ thông tin về Canon EOS 850D

Mặc dù hãng Canon chưa công bố bất kì thông tin gì về EOS 850D, song Canon Rumors đã bật mí những thông số mà chiếc máy ảnh này sẽ sở hữu.
5 Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6
Cập nhật : 03-02-2020, 4:32 pm - Lượt xem : 1205

Xuất hiện thông tin về Canon EOS R6

Canon EOS R6 được nhận định là 1 trong 4 chiếc máy ảnh fullframe mới được Canon công bố trong năm 2020. Và những thông tin của EOS R6 đã bắt đầu xuất hiện, ...
6 Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4
Cập nhật : 03-02-2020, 1:48 pm - Lượt xem : 1095

Rò rỉ thêm thông số kỹ thuật của Fujifilm X-T4

Dường như chiếc Fujifilm X-T4 sẽ được hãng công bố ở triển lãm thiết bị ảnh lớn nhất tại Nhật Bản - CP +, diễn ra từ 27 tháng 2 tới ngày 1 tháng 3. Và ...